Công ty CP Nông nghiệp giá tốt

MỘT SỐ LƯU Ý KHI CHỌN HEO CON NUÔI THỊT 2024

heo-con-nuoi-thit-nong-nghiep-gia-tot

Khi quyết định nuôi heo để sản xuất thịt, việc lựa chọn heo con phù hợp là bước quan trọng nhất. Dưới đây, Nông Nghiệp Giá Tốt liệt kê giúp bà con một số lưu ý cần nhớ khi chọn heo con để nuôi thịt:

mot-so-luu-y-khi-chon-heo-con-nuoi-thit-nng-nghiep-gia-tot

Một số lưu ý khi chọn heo con nuôi thịt

Đặc điểm kiểu hình của heo con nuôi thịt chất lượng tốt

Heo cần có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Nên mua heo con từ các trang trại hoặc công ty có uy tín. Cần tìm hiểu kỹ về các loại vacxin mà heo con đã được tiêm để có kế hoạch nuôi phù hợp.

Bà con nên chọn những con heo con có phẩm chất tốt, đạt trọng lượng chuẩn theo đặc điểm của từng giống. Nhận biết heo thịt tốt thông qua hình dáng thon gọn, mông nở, vai rộng và các đặc điểm khác như da lông bóng mượt, mắt sáng không đỏ hoặc không chảy nước mắt.

Với những con heo có các khuyết tật như tai vẹo, đuôi vẹo hoặc các vấn đề sức khỏe như hernia rốn hoặc hernia dịch hoàn, bà con cần quan sát kỹ và tránh để chúng nhập đàn, tăng trưởng, đem lại hiệu quả kinh tế không cao. 

dac-diem-kieu-hinh-cua-heo-con-nuoi-thit-nong-nghiep-gia-tot

Đặc điểm kiểu hình của heo con nuôi thịt

Kiểm tra nhịp thở của heo, đảm bảo thở đều đặn và không thở nhanh (điều này có thể là dấu hiệu của viêm phổi). Lông mịn, không dày và da mỏng, không nhăn nheo, không có dấu hiệu viêm da hoặc tổn thương.

Dựa vào đặc điểm của từng giống heo để xác định xem giống nào phù hợp với điều kiện nuôi và thị trường tiêu thụ tại địa phương.

Một số giống heo con nuôi thịt chất lượng bà con cần quan tâm

Heo lai

Hiện nay trên thị trường đã phổ biến rất nhiều công thức lai nhằm kết hợp tối đa ưu điểm của từng giống như heo lai 2 máu Yorkshire x Landrace, heo lai 3 máu Duroc x (Yorkshire x Landrace) hay Pietrain x (Yorkshire x Landrace),..Trong điều kiện chăn nuôi heo thịt ở nông hộ và theo hướng nâng cao tỷ lệ nạc và chất lượng quầy thịt thì nuôi heo lai nhiều máu sẽ cho hiệu quả cao hơn so với nuôi heo thuần.

heo-lai-nong-nghiep-gia-tot

Heo lai

Heo Yorkshire

Heo Yorkshire có nguồn gốc từ Anh, mạng lưới phổ biến trên toàn thế giới với ngoại hình vượt trội: lông trắng, tai đứng, mông đùi to, vai nở và khung xương vững chắc. Một con heo nuôi trưởng thành có thể đạt trọng lượng tăng trưởng từ 300  – 400kg và một lứa đẻ trung bình từ 10 – 12 con. 

Heo Yorkshire có khả năng đề kháng tốt với bệnh tật, chịu được nước lợ chua và phù hợp cho mô hình hộ chăn nuôi hoặc trang trại với tỉ lệ nạc lên tới 55 – 60%.

heo-yorkshire-nong-nghiep-gia-tot

Heo Pietrain

Có nguồn gốc từ Bỉ, ít mỡ, các cơ bắp lộ rõ dưới da nên giống heo Pietrain thường có chất lượng thịt thương phẩm tốt, tỉ lệ nạc lên đến 65%. Nhược điểm của giống heo này là khả năng kháng bệnh kém, không linh hoạt với sự thay đổi thời tiết, tuy thịt ít vân mỡ nhưng lại ăn lại thô dai. 

Heo Pietrain thường sẽ thích hợp để nuôi lai thương phẩm, khó mở rộng ở quy mô quốc gia cũng như làm nái. 

heo-pietrain-nong-nghiep-gia-tot

Heo Pietrain

Heo Landrace

Tại Việt Nam, dòng heo ngoại Landrace được nhiều hộ trang trại chăn nuôi tin tưởng lựa chọn bởi mang nhiều ưu điểm vượt trội: lông trắng, mông đùi to, heo nái trưởng thành đạt từ 300 – 420kg và có đôi xương sườn nên thân rất dài, thịt ngon, mềm ít có sớ dai và kháng bệnh tốt. 

Tỷ lệ quầy nạc của heo Landrace có thể lên đến 65%, số con đẻ trung bình trong một lứa từ 10 – 12 con và nhược điểm duy nhất là kém thích nghi với thời tiết quá nóng. Do đó, khi chăn nuôi bà con cần đặc biệt chú ý đến điểm này để tạo cho heo môi trường sinh sống tốt nhất. 

Đây là giống heo vừa sản xuất nạc vừa để nái. Rất thích hợp cho hộ chăn nuôi và trang trại.

Nắm được một số lưu ý khi chọn giống heo con nuôi thịt sẽ giúp bà con tiết kiệm được nhiều chi phí và nâng cao hiệu suất chăn nuôi. 

Để biết thêm thông tin về cách chăm sóc heo cũng như kỹ thuật chăn nuôi, xây dựng chuồng trại tiêu chuẩn và tìm mua giống heo Đan Mạch giá tốt bạn có thể xem thêm thông tin tại Công ty Cổ phần Nông Nghiệp Giá Tốt – nhà cung cấp các giống lợn nái chất lượng, uy tín trên thị trường hoặc liên hệ qua 

Fanpage: Nông Nghiệp Giá Tốt JSC

☎️ Hotline Đặt mua hàng: 097.28.28.291- 096.38.22.293

Tổng đài Tư vấn kỹ thuật: 0333.779.234

Youtube: https://www.youtube.com/@nongnghiepgiatot01

Group giải đáp: Sàn Giao dịch Chăn nuôi Giá tốt

 

Bài viết tham khảo thêm:

Cách phân biệt heo 3 máu và 2 máu

Review về giống heo Yorkshire nổi bật nhất tại Nông Nghiệp Giá Tốt

Tiêu chuẩn kỹ thuật về chuồng trại để mang lại hiệu quả kinh tế cao

Mô hình chăn nuôi heo chuồng lạnh chủ trang trại cần biết

Quy trình chăm sóc heo nái khi mới về chuồng

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *