Công ty CP Nông nghiệp giá tốt

TÌM HIỂU VỀ NĂNG SUẤT SINH SẢN CỦA HEO ĐAN MẠCH THỰC TẾ 2024

nang-suat-snh-san-cua-heo-dan-mach-nong-nghiep-gia-tot

Xuất thân từ một quốc gia có thế mạnh về nông nghiệp chăn nuôi, lại được ứng dụng nhiều công nghệ tiên tiến trong gen di truyền; heo giống Đan Mạch từ khi du nhập vào Việt Nam đã được rất nhiều đơn vị chăn nuôi đánh giá cao. 

Khả năng thích ứng tốt, kháng bệnh cao, trên thực tế năng suất sinh sản của heo Đan Mạch có thực sự vượt trội? Cùng Nông Nghiệp Giá Tốt tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

nang-suat-snh-san-cua-heo-dan-mach-nong-nghiep-gia-tot

Thế giới nói gì về giống heo Đan Mạch?

Không phải tự nhiên những năm gần đây, số lượng heo nhập ngoại có nguồn gốc từ Đan Mạch như Landrace, Yorkshire,…lại tăng lên đáng kể. Ngay cả hàng xóm của Đan Mạch – nước Đức, cũng là một quốc gia có nền chăn nuôi phát triển và tiên tiến, vẫn sẵn sàng nhập heo con cai sữa của Đan Mạch về nuôi bởi ưu điểm sức đề kháng, lành tính và đem lại hiệu quả về thịt thương phẩm chất lượng cao. 

Người dân ở Ba Lan còn phát hiện ra thị trường chăn nuôi heo tại Đan Mạch rất cạnh tranh, như đã trình bày ở trên, do đòi hỏi ít yếu tố “đầu vào” nhưng vẫn đảm bảo đầu ra nên quốc gia này cũng tiến hành nhập heo giống tại Đan Mạch ồ ạt những năm gần đây để tiết kiệm chi phí. 

Heo giống Đan Mạch tại Việt Nam không còn là cái tên xa lạ. Trong điều kiện khí hậu nhiệt đới, trang thiết bị công nghệ chưa đạt đến trình độ tiên tiến vượt bậc, các giống heo nội địa tuy có khả năng đem lại chất lượng thịt ngon nhưng hiệu quả chăm sóc không cao thì heo giống Đan Mạch như mở ra một lối đi mới cho bà con chăn nuôi. 

the-gioi-noi-gi-ve-heo-giong-dan-mach-nong-nghiep-gia-tot

Thế giới nói gì về giống heo Đan Mạch?

Năng suất sinh sản của heo Đan Mạch

Bài viết này chúng tôi dựa trên kết quả khảo sát thực tế được ghi nhận trong Công trình Nghiên cứu của 4 tác giả Vũ Quang Văn, Lê Văn Sáng, Hoàng Đức Long, Trần Phú Thành tại Trung tâm nghiên cứu lợn giống. 

Tổng số 3.258 ổ đẻ của hai giống heo Landrace, Yorkshire và hai tổ hợp lai Landrace × Yorkshire (LY) và Yorkshire × Landrace (YL), được theo dõi từ tháng 01 năm 2016 đến tháng 06 năm 2019 tại Trại lợn giống số 1- Gia Khánh – Bình Xuyên – Vĩnh Phúc. nhằm đánh giá năng suất sinh sản của heo thuần cũng như tổ hợp lai giữa chúng và ưu thế lai của các tổ hợp lai giữa hai giống heo  Landrace, Yorkshire làm cơ sở cho công tác chọn giống đạt hiệu quả cao.

Kết quả nghiên cứu cho thấy: Năng suất sinh sản của heo nái thuần Landrace, Yorkshire và các tổ hợp nái lai LY, YL đạt tương đối cao, số con sơ sinh đạt từ 11,20 – 11,91 con/ổ; số con sơ sinh sống đạt từ 10,72 – 11,47 con/ổ; số con cai sữa/ổ đạt từ 10,08 – 10,89 con/ổ. Khối lượng lợn con cai sữa/ổ đạt từ 63,61 – 70,14 kg/ổ. Năng suất sinh sản của tổ hợp lai LY và YL đạt giá trị cao hơn so với heo thuần Landrace, Yorkshire trên cùng một chỉ tiêu. Không có sự sai khác rõ rệt trên cùng một chỉ tiêu giữa heo thuần Landrace và Yorkshire, cũng không tìm thấy sự sai khác rõ rệt giữa hai tổ hợp lai LY và YL. 

Tuy nhiên, giữa nhóm heo nái thuần và nhóm tổ hợp lai thì sự sai khác là rõ rệt. Vì vậy, để nâng cao năng suất sinh sản trong chăn nuôi heo nái nên phối giống giữa hai giống khác nhau sẽ đạt hiệu quả cao hơn so với phối giống thuần.

nang-suat-sinh-san-cua-heo-dan-mach

Năng suất sinh sản của heo Đan Mạch

Một số giống heo Đan Mạch phổ biến

1. Giống heo Đan Mạch Duroc – Đem lại lợi nhuận tối đa

Heo giống Đan Mạch – Duroc được biết tới là một trong những heo giống đực được sử dụng chủ yếu trong chương trình di truyền giống nổi tiếng của Đan Mạch. 

Các chuyên gia lựa chọn Duroc có lẽ bởi giống heo này sở hữu chất lượng thịt tốt và tỷ lệ thịt cao, khả năng tăng trọng nhanh nhưng lại tiêu tốn ít thức ăn.

Ưu điểm này có thể giúp bà con tiết kiệm vốn trong quá trình chăn nuôi nhưng vẫn đảm bảo heo năng suất, đem lại lợi nhuận kinh tế cao.

 

Mô tả con giống
Đặc điểm – Phẩm chất tốt

– Chân khỏe

– Năng suất cao

– Khả năng sinh sản cao

– Khả năng sinh lời cao

Tăng trọng trung bình ngày (Từ khi sơ sinh đến khi 30kg)  – 447g/ ngày
Tăng trọng trung bình ngày, (30 kg đến giết thịt) – 1402g/ ngày
FCR (kg/kg) – 1.76
Tỷ lệ thịt (%) – 66.22%

 

heo-duroc-dan-mach

Heo Duroc Đan Mạch

2. Giống heo Đan Mạch Yorkshire – Sở hữu đặc điểm sinh sản mạnh mẽ

heo-yorkshire-nong-nghiep-gia-tot

Giống heo Yorkshire

Cũng là một giống heo được lựa chọn trong quá trình thực hiện chương trình di truyền giống nổi tiếng của Đan Mạch. Giống heo Đan Mạch – Yorkshire được sử dụng như một con cái giống tốt nhất.

Heo có các đặc điểm như năng suất cao đặc biệt trong khả năng sinh sản và tốc độ tăng trưởng. Ngoài ra heo cũng có các ưu điểm như tiêu thụ thức ăn thấp, tỷ lệ thịt nạc và chất lượng thịt cao phù hợp với nhu cầu của thị trường.

Mô tả con giống
Đặc điểm – Phẩm chất tốt

– Chân khỏe

– Năng suất cao

– Khả năng sinh sản cao, nuôi con tốt

– Khả năng sinh lời cao

Tăng trọng trung bình ngày, (30 kg đến giết thịt) – 1270g/ ngày
FCR (kg/kg) – 1.84
Tỷ lệ thịt (%) – 66.41%

3. Giống heo Đan Mạch Landrace – Lựa chọn hàng đầu trong nhân giống

Cũng giống như Yorkshire, giống heo Đan Mạch Landrace cũng được đánh giá là con cái giống mạnh mẽ với khả năng sinh sản cao và kỹ năng nuôi dạy con cái tốt.

Mô tả con giống
Đặc điểm – Phẩm chất tốt

– Chân khỏe

– Năng suất cao

– Khả năng sinh sản cao, nuôi con tốt

– Khả năng sinh lời cao

Tăng trọng trung bình ngày, (30 kg đến giết thịt) – 1332g/ ngày
FCR (kg/kg) – 1.86
Tỷ lệ thịt (%) – 65.31%

 

Năng suất sinh sản của heo Đan Mạch trên thực tế được đánh giá cao nên bà con có thể an tâm khi quyết định lựa chọn kinh doanh từ giống heo này.

Là nhà cung cấp heo giống Đan Mạch trực tiếp từ các trang trại chăn nuôi heo nổi tiếng như Genetics, DDL,..bà con có nhu cầu tư vấn nhiều hơn về các giống heo ngoại, heo lai nhập khẩu năng suất tốt hoặc giải pháp về tài chính, chuồng trại chăn nuôi hãy liên hệ trực tiếp với  Công ty Cổ phần Nông Nghiệp Giá Tốt – nhà cung cấp các giống lợn nái chất lượng, uy tín trên thị trường hoặc liên hệ qua 

Fanpage: Nông Nghiệp Giá Tốt JSC

☎️ Hotline Đặt mua hàng: 097.28.28.291- 096.38.22.293

Tổng đài Tư vấn kỹ thuật: 0333.779.234

Youtube: https://www.youtube.com/@nongnghiepgiatot01

Group giải đáp: Sàn Giao dịch Chăn nuôi Giá tốt

 

Bài viết tham khảo thêm:

Các giống heo Đan Mạch đem lại hiệu quả cao trong chăn nuôi

Các tiêu chí lựa chọn giống heo Đan Mạch Duroc

Chất lượng giống heo Đan Mạch so với các giống heo nhập khẩu khác

Top 3 giống heo đực Đan Mạch tốt nhất trong chăn nuôi

Heo hậu bị Đan Mạch có gì đặc biệt?

Khuyến cáo bà con cách chăm heo mới đẻ

Kỹ thuật chăm sóc heo thịt cho người mới bắt đầu 

Mẹo nuôi heo dành cho người mới bắt đầu

Mô hình chăn nuôi heo chuồng lạnh chủ trang trại cần biết

Quy trình chăm sóc heo nái khi mới về chuồng

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *