Công ty CP Nông nghiệp giá tốt

Kỹ thuật chăm sóc heo thịt dành cho người mới bắt đầu 

Kỹ thuật chăm sóc heo thịt dành cho người mới bắt đầu 

Đối với ngành chăn nuôi, các kỹ thuật chăm sóc quyết định 80% quá trình phát triển. Đó chính là lý do khi chăm sóc heo thịt, bà con cần có kỹ thuật chuyên sâu. Điều này sẽ tạo điều kiện heo phát triển tốt từ sớm, chắc thịt và có sức khỏe tốt. Từ đó gia tăng hiệu quả kinh tế một cách tốt nhất. Nếu bà con quan tâm, hãy cùng Nông Nghiệp Giá Tốt theo dõi trong bài viết hôm nay nhé! 

Kỹ thuật chăm sóc heo thịt dành cho người mới bắt đầu 

Heo thịt là gì? 

Heo thịt là loài heo được chăn nuôi với mục đích chính là để lấy thịt. Các dòng heo này có ưu thế lai tạo rất cao. Khả năng sinh trưởng rất tốt nên được ưa chuộng để xâm chiếm thị phần thực phẩm chất lượng cao. 

Những đàn heo được chăn nuôi theo tiêu chuẩn Global G.A.P được đánh giá cao bởi chất lượng thịt. Thịt của độ dẻo, đỏ, có vân mỡ và có mùi thơm đặc trưng khi chế biến. Đặc điểm thường gặp của giống heo thịt trưởng thành là: 

  • Đòn dai, mông và vai nở săn chắc
  • Năng động khỏe mạnh 
  • Có khả năng thích nghi tốt với môi trường và có sức đề kháng cao. 
  • Heo thịt cần được nuôi ở các trang trại hoặc chuồng hở để có năng suất tối đa. 

Tuy nhiên để có thể chăn nuôi heo thịt có năng suất kinh tế cao, bà con cần có kỹ thuật. Đó chính là mục đích ngày hôm nay Nông Nghiệp Giá Tốt cung cấp trong bài viết. Cùng tìm hiểu trong phần tiếp theo nhé! 

Kỹ thuật chăm sóc heo thịt dành cho người mới bắt đầu 

Chăm sóc heo thịt là một quy trình dài hơi và cần sự tỉ mỉ cũng như kiên trì của người chăn nuôi. Trong quá trình đó, có một số kỹ thuật bà con có thể áp dụng để vừa rút ngắn thời gian chăn nuôi, vừa gia tăng hiệu quả kinh tế. 

Khẩu phần ăn uống 

Khẩu phần ăn uống của heo thịt có một quy định rõ ràng cần tuân thủ. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến trọng lượng và chất lượng thịt của heo. Bà con cần tuân thủ tỷ lệ thức ăn tinh hoặc thô phù hợp cho heo trong quá trình chăn nuôi. 

Đối với những con heo có cân nặng dưới 30kg thì khẩu phần ăn cần được bổ sung cách khoáng chất: 

  • Vôi
  • Lân
  • Các loại Vitamin A, D, E

Đối với những con heo dưới 60Kg thì khẩu phần ăn cần cung cấp đủ chất đạm để đảm bảo độ chắc của thịt. 

Còn những con heo có cân nặng dưới 100kg thì tinh bột cần được bổ sung và chất béo cần được điều tiết giảm lại.

Ngoài ra, bà con có thể áp dụng kỹ thuật chăn nuôi theo 2 giai đoạn: 

  • Giai đoạn 1: Khi heo có độ tuổi từ 70-130 ngày tuổi. Trọng lượng trung bình của những con heo này từ 23-60KG. Bà con nên bổ sung thêm vào chế độ dinh dưỡng của heo theo khẩu phần Protein: 17-18% 
  • Giai đoạn 2: Khi heo từ 131 – 165 ngày tuổi và cân nặng từ 61-105kg. Lúc này nên bổ sung 14-16% protein vào khẩu phần ăn. 

Tuy nhiên đối với kỹ thuật chăm sóc heo thịt chia 2 giai đoạn thì nên chọn heo lai F2. Như vậy sẽ mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn.  

Kỹ thuật phân lô, phân sàn

Đối với đàn heo thịt số lượng lớn, bà con nên phân lô, phân sàn để hạn chế tình trạng cắn xé lẫn nhau. Heo con sau khi đã cai sữa cần được chia tách để có thể thuận tiện chăm sóc và quản lý giám sát. Trong một đàn khi phân lô thì nên đánh số và ký hiệu cho từng con để có thể theo dõi chính xác hơn. 

Kỹ thuật cho ăn, uống và vệ sinh 

Cần cho heo ăn theo đúng khẩu phần theo từng độ tuổi heo. Thức ăn không nên pha quá loãng mà nên pha theo tỷ lệ 1:1. Ban đầu nên cho heo ăn thức ăn tính trước sau đó tập dần qua các thức ăn thô. Nên cho ăn theo từng đợt để mỗi con có khẩu phần ăn tương đương nhau. 

Đặc biệt nên cho nên theo giờ cố định để giúp heo tăng khả năng tiêu hóa. Và tuyệt đối không thay đổi khẩu phần ăn đột ngột, chỉ nên thay đổi từng tuần để heo đỡ ngán. 

Vấn đề hoạt động của heo thịt cũng không cần quá nhiều. Nên cho heo phơi nắng và buổi sáng khoảng 60 phút. Vệ sinh chuồng trại sạch sẽ để đảm bảo an toàn cho đàn heo. 

Trên đây là một số kỹ thuật chăm sóc heo thịt bà con có thể quan tâm. Mong rằng qua bài viết này bà con sẽ có thể tìm kiếm được một cách thức chăm heo thịt phù hợp nhất cho bản thân. 

Nông Nghiệp Giá Tốt – Cung cấp heo giống – Chất Lượng, Uy Tín và An Toàn

Nông Nghiệp Giá Tốt luôn được đánh giá là một trong những thương hiệu lớn nhận được nhiều sự quan tâm của bà con. Với chất lượng heo giống chất lượng, chúng tôi tin chắc sẽ không làm bà con thất vọng. 

Bên cạnh đó, Nông Nghiệp Giá Tốt cũng cung cấp cho khách hàng những kiến thức chăn nuôi tốt nhất. Giúp bà con nâng cao kinh tế, khắc phục thiệt hại ở mức tối đa. Mọi thông tin xin mời liên hệ thêm Nông Nghiệp Giá Tốt! 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *