Các biện pháp ngăn ngừa bệnh viêm vú và viêm tử cung ở heo

Các biện pháp ngăn ngừa bệnh viêm vú và viêm tử cung ở heo

Viêm tử cung là một trong những căn bệnh nguy hiểm thường mắc phải ở heo nái sau sinh. Căn bệnh này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh sản của heo. Từ đó ảnh hưởng đến năng suất kinh tế. Vậy làm cách nào để ngăn ngừa bệnh viêm vú và viêm tử cung ở heo? Hãy cùng Nông Nghiệp Giá Tốt tìm hiểu qua bài viết hôm nay nhé! 

Các biện pháp ngăn ngừa bệnh viêm vú và viêm tử cung ở heo

Bạn cần biết gì về bệnh viêm vú và viêm tử cung ở heo

Viêm tử cung bên cạnh việc ảnh hưởng đến khả năng sinh sản ở heo nái còn có thể khiến heo nái mất sữa. Khiến heo con không có sữa bú gây suy dinh dưỡng cho các thế hệ heo tiếp theo. Ảnh hưởng trực tiếp kinh tế của bà con. 

Nguy hiểm hơn căn bệnh này có thể gây vô sinh ở heo nêu skhoong được ngăn ngừa đúng cách, điều trị kịp thời. 

Để tìm hiểu về nguyên nhân gây viêm tử cung ở heo nái bà con có thể đón đọc tại đây

Còn đối với viêm vú, nguyên nhân chính gây bệnh là do chế độ ăn uống không hợp lý. Không giảm khẩu phần ăn của heo trước 1 tuần khi sinh sẽ gây nên tình trạng sữa tiết quá nhiều và gây tắc sữa.

Ngoài ra các chấn thương tại vú và môi trường sống không được vệ sinh cũng là một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến heo nái bị viêm vú. Các loại vi khuẩn có thể gây bệnh viêm vú như: vi khuẩn E.Coli và Klebsiella (gây viêm hoại tử tuyến vú, tiết độc tố gây mất sữa); vi khuẩn Streptococcus và Staphylococcus (gây bệnh viêm vú mủ cấp tính)

Sự nguy hiểm của căn bệnh này vô cùng đáng lo ngại. Chính vì vậy bà con cần phải đặc biệt lưu ý ngăn ngừa bệnh. Để tìm hiểu các biện pháp phòng bệnh hữu hiệu, mời bà con theo dõi phần tiếp theo!

Các biện pháp ngăn ngừa bệnh viêm vú và viêm tử cung ở heo

  • Thường xuyên vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, thông thoáng, tránh ẩm thấp
  • Thức ăn và nước uống cần được đảm bảo vệ sinh an toàn
  • Thường xuyên quan sát và ghi lại kỹ tình trạng mất sữa của heo nái để kịp thời xử lý
  • Tiêm phòng đầy đủ: 
  • Tiêm bắp Amoxisol LA với liều lượng 1ml/10 kg thể trọng. Nên tiêm trong thời điểm từ 5-8 tiếng trước khi heo đẻ. 
  • Tiêm nhắc lại lần 2 sau 1 ngày sinh

Việc thường xuyên quan sát các tình trạng của heo sẽ giúp bà con nhanh chóng phát hiện các dấu hiệu bệnh. Để từ đó xây dựng phương hướng điều trị kịp thời cho đàn heo của gia đình. Đảm bảo hiệu suất kinh tế của trang trại chăn nuôi.

Trên đây là những kiến thức cần thiết để giúp bà con ngăn ngừa bệnh viêm vú và viêm tử cung cho heo. Nông Nghiệp Giá Tốt mong rằng qua bài viết này sẽ giúp bà con có thể chăn nuôi tốt hơn. Bảo vệ đàn heo tốt và gia tăng năng suất sinh sản cho khu nông trại của gia đình bạn. 

Nông Nghiệp Giá Tốt – Cung cấp kiến thức hữu ích cho chăn nuôi! 

Nông Nghiệp Giá Tốt là một trong những đơn vị hàng đầu tại Việt Nam cung cấp heo giống tốt. Với bề dày kinh nghiệm lâu năm, đội ngũ nhân viên có tay nghề, chúng tôi sẵn sàng tư vấn và hỗ trợ mọi vấn đề. Nếu bà con đang gặp khó khăn trong chăn nuôi? Nếu bà con đang không biết nhập heo giống chất lượng ở đâu? Nếu bà con đang gặp vấn đề đau đầu vì heo ốm bệnh tật? Hãy liên hệ ngay với Nông Nghiệp Giá Tốt!

Nông Nghiệp Giá Tốt – Cung cấp kiến thức hữu ích cho chăn nuôi! 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *