Công ty CP Nông nghiệp giá tốt

Nên nuôi heo thịt hay hay heo nái để chăn nuôi đạt hiệu quả kinh tế cao 2024?

nen-nuoi-heo-thit-hay-heo-nai-nong-nghiep-gia-tot

Khi mới bắt đầu kinh doanh bằng hình thức chăn nuôi heo, nhiều bà con thường phân vân không biết nên nuôi heo thịt hay heo nái để chăn nuôi đạt hiệu quả kinh tế cao. Việc lựa chọn nuôi một trong hai loại heo này được quyết định bởi rất nhiều yếu tố xung quanh tài chính, kỹ thuật nuôi hay hệ thống chuồng trại. 

Cùng Nông Nghiệp Giá Tốt tìm hiểu chi tiết hơn trong bài viết dưới đây. 

nen-nuoi-heo-thit-hay-heo-nai-nong-nghiep-gia-tot

Nên nuôi heo thịt hay heo nái

Căn cứ vào đâu để đưa ra quyết định nuôi heo thịt hay heo nái?

Trước khi đưa ra quyết định nuôi heo thịt hay heo nái, bạn cần xác định rõ khả năng tài chính của trang trại, tình hình kinh doanh giống heo đó tại địa phương cũng như một số yếu tố tự nhiên khách quan như khí hậu, địa hình, nguồn nước. 

Bên cạnh đó, phương pháp nuôi heo thịt và heo nái là khác nhau, đòi hỏi kỹ thuật và quy trình chăn nuôi riêng biệt nên khi đưa ra lựa chọn kinh doanh nhờ vào giống heo nào, bà con cần chi tiết một số đầu mục liên quan đến chi phí chăn nuôi, xây dựng chuồng trại hoặc nguồn lực cần thiết,…để đưa ra quyết định hợp lý. 

gia-heo-giong-dan-mach-2

Một số điểm cần biết khi chăn nuôi heo thịt

mot-so-diem-luu-y-khi-nuoi-heo-thit-nong-nghiep-gia-tot

Về vốn đầu tư

Heo nuôi lấy thịt thường có giá thành thấp hơn so với heo nuôi chọn giống. Khả năng quay vòng vốn cũng nhanh hơn so với heo nuôi nái do thời gian nuôi và bán ngắn hơn. 

Chu kỳ sinh trưởng của heo thịt nhanh chóng bởi vậy bà con cũng bớt lo hơn về vấn đề heo nhiễm bệnh. 

Cơ sở vật chất chăn nuôi

Mặc dù chế độ ăn uống của heo thịt đơn giản hơn heo nái, thức ăn cũng đa dạng và dễ phối trộn hơn do heo thịt có chu kỳ sinh trưởng ngắn, không nuôi dài nhiều năm nhưng vì chăn nuôi số lượng lớn nên thường heo thịt có yêu cầu về chuồng trại chăn nuôi khá khắt khe.

Cụ thể, khi xây dựng chuồng trại cho heo thịt ở, bà con cần chú ý tới diện tích mái che, phần sàn dốc hay máng ăn thiết kế sao cho tối ưu để heo thịt có thể ăn đủ, không tranh giành thức ăn của nhau khi chăn nuôi số lượng lớn. 

Mật độ chăn nuôi heo thịt cũng cần được cân nhắc kỹ lưỡng, cần vệ sinh chuồng trại thường xuyên để heo tránh mắc một số bệnh truyền nhiễm, lây lan nhanh theo số đông như dịch tả lợn Châu Phi hay bệnh tiêu chảy

Lựa chọn con giống

Mục đích chính của chăn nuôi heo thịt là bán lấy thịt heo thương phẩm phục vụ cho nhu cầu của người tiêu dùng. Do đó, tiêu chuẩn lựa chọn heo thịt sẽ phụ thuộc vào cách di chuyển, thói quen ăn uống và tỷ lệ nạc mỡ của heo. 

Bà con cũng nên để ý đến sức khỏe của heo con khi nhập chuồng để cân nhắc đến khả năng miễn dịch và chống chọi với bệnh tật của heo trong quá trình chăn nuôi nhằm tiết kiệm tối đa chi phí. 

Một số điểm cần biết khi chăn nuôi heo nái

chan-nuoi-heo-nai-hieu-qua-nong-nghiep-gia-tot

Chăn nuôi heo nái hiệu quả

Về vốn đầu tư

Các giống heo nái thường đắt hơn heo thịt bởi triển vọng chăn nuôi về lâu dài và yêu cầu có nhiều phẩm chất vượt trội để di truyền được cho con cái. Do đó khi lựa chọn chăn nuôi heo nái, bạn cần có nguồn tài chính ổn định, nên đầu tư vào các giống heo có phẩm chất tốt, vượt trội trên thị trường như Yorkshire, Duroc hoặc Landrace để nâng cao tỷ lệ con giống sinh ra khỏe mạnh, kháng bệnh tốt. 

Cơ sở vật chất chăn nuôi

Thức ăn chăn nuôi cho heo nái thường phức tạp hơn so với heo thịt do heo nái nuôi để sinh con, chế độ và khẩu ăn trong từng giai đoạn rất khác nhau. 

Ngoài ra yêu cầu về chuồng trại của heo nái cũng mang tính đặc thù, đảm bảo mật độ tiêu chuẩn và sạch sẽ nhằm phòng chống dịch bệnh. Trong quá trình chăn nuôi heo nái, bà con cũng cần thận trọng và có hiểu biết nhất định về quá trình phát triển của heo, về cân nặng, hàm lượng dinh dưỡng trong thức ăn của heo vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu suất sinh sản. 

Lựa chọn con giống

Heo nái thường nuôi lâu, giá trị về mặt lâu dài và có tính chất quyết định. Do đó, việc lựa chọn giống heo nái tăng trưởng tốt, có khả năng sinh sản vượt trội và di truyền tính trạng tích cực cho heo con là điều vô cùng cần thiết. 

So với heo thịt, heo nái có sự đa dạng về nguồn gốc con giống hơn. Các thế hệ lại cho ra các giống heo nái có phẩm chất đặc trưng, tùy vào mức độ phát triển và chất lượng con giống mà giá thành cũng tương xứng. 

Nên nuôi heo thịt hay heo nái bà con cần căn cứ vào các yếu tố cốt lõi trên để đưa ra quyết định. Nông Nghiệp Giá Tốt chúc bà con chăn nuôi thành công.

Để biết thêm thông tin về cách chăm sóc heo cũng như kỹ thuật chăn nuôi, xây dựng chuồng trại tiêu chuẩn và tìm mua giống heo Đan Mạch giá tốt bạn có thể xem thêm thông tin tại Công ty Cổ phần Nông Nghiệp Giá Tốt – nhà cung cấp các giống lợn nái chất lượng, uy tín trên thị trường hoặc liên hệ qua 

Fanpage: Nông Nghiệp Giá Tốt JSC

☎️ Hotline Đặt mua hàng: 097.28.28.291- 096.38.22.293

Tổng đài Tư vấn kỹ thuật: 0333.779.234

Youtube: https://www.youtube.com/@nongnghiepgiatot01

Group giải đáp: Sàn Giao dịch Chăn nuôi Giá tốt

 

Bài viết tham khảo thêm:

Cách phân biệt heo 3 máu và 2 máu

Review về giống heo Yorkshire nổi bật nhất tại Nông Nghiệp Giá Tốt

Tiêu chuẩn kỹ thuật về chuồng trại để mang lại hiệu quả kinh tế cao

Mô hình chăn nuôi heo chuồng lạnh chủ trang trại cần biết

Quy trình chăm sóc heo nái khi mới về chuồng

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *