Công ty CP Nông nghiệp giá tốt

Yếu tố quyết định thành bại trong chăn nuôi : An toàn sinh học !

An toàn sinh học trong chăn nuôi

Quản lý vật nuôi mới nhập trại – ngăn ngừa sự xâm nhập của bệnh dịch

Bệnh truyền nhiễm thường lan truyền trực tiếp từ con vật mang mầm bệnh sang con vật chưa mắc bệnh. Có 3 chỉ dẫn chung để ngăn ngừa dịch bệnh xâm nhập vào trại khi có lứa vật nuôi mới:

1. Đóng kín đàn vật nuôi

Trại nuôi nên áp dụng các nguyên tắc chung sau: – Sử dụng vật nuôi sinh trưởng trong trại của mình để duy trì và phát triển quy mô chăn nuôi – Không cho vật nuôi tiếp xúc “qua hàng rào” với động vật bên ngoài. – Không cho con đực từ ngoài vào để giao phối. – Không đưa vật nuôi ra ngoài trại rồi lại đưa vào trại. – Không nuôi hỗn độn nhiều lứa, nhiều giống và vật nuôi có nhiều độ tuổi khác nhau trong cùng chuồng, dãy. – Trong cùng một ngăn, một dãy nên thực hiện nguyên tắc “cùng nhập, cùng xuất”, không nuôi gối đầu, luân chuyển trong một khu chuồng.

2. Cách ly vật nuôi mới nhập trại

Việc nuôi cách ly lứa vật nuôi mới nhập trại là điều bắt buộc, cần thực hiên các việc sau: – Sử dụng chuồng nuôi, hệ thống cấp thức ăn và bãi nuôi (nếu có) riêng biệt để nuôi lứa mới. – Không cho vật nuôi cũ và mới tiếp xúc nhau. – Chất thải đàn vật nuôi mới nhập không được đưa qua khu vực nuôi chung. – Nuôi cách ly đủ thời gian cần thiết (tuỳ thuộc vào loại vật nuôi) và theo dõi mọi biểu hiện của bệnh dịch. Kiểm tra bệnh dịch trước khi thả lứa mới vào chuồng nuôi chung.

3. Biết rõ nguồn gốc lứa mới và qua kiểm tra thú y

Cần biết rõ lai lịch của lứa mới, tình trạng bệnh dịch của nơi bán và các loại văcxin đã được tiêm vào vật nuôi. Hạn chế sự dịch chuyển trong trại của các vật chủ mang bệnh – ngăn ngừa bệnh dịch phát tán.

Kiểm soát mầm bệnh

Mầm mống bệnh dịch như vi khuẩn, virus, nấm… có thể được mang theo từ người và các loại động vật khác vào trại và trong điều kiện thuận lợi sẽ phát triển và phát tán trong khắp trại. Cần thực hiện các biện pháp sau:

1. Kiểm soát chim chóc

Chim chóc bay quanh trại có thể mang mầm bệnh trong chân và hệ tiêu hóa. Để hạn chế chim trong trại: – Loại bỏ tất cả các lỗ, hốc nhỏ chim có thể làm tổ trong các mái nhà, bức tường, bụi cây trong trại. – Các lỗ thông hơi và quạt gió cần có lưới chắn. – Không cho chim đầu vào khu vực chế biến thức ăn chăn nuôi của trại. – Loại bỏ những vật gần chuồng nuôi mà chim có thể đậu.

2. Kiểm soát loài gặm nhấm, chuột và chó, mèo

Chuột và các loại gặm nhấm rất dễ mang mầm bệnh vào thức ăn của vật nuôi vì bản thân chúng là những ổ bệnh tiềm năng. Để hạn chế chuột và các loài gặm nhấm: – Các chuồng nuôi được thiết kế chống sự xâm nhập của các loài gặm nhấm. – Loại bỏ các tổ chuột, nơi trú ẩn của loài gặm nhấm trong trại nuôi. – Kho chứa thức ăn và bể nước cách xa chuồng nuôi. – Thường xuyên tổ chức diệt chuột và các loài gặm nhấm trong và xung quanh trại nuôi. – Kiểm tra sự di chuyển của chó và mèo trong trại. – Hạn chế chó mèo tiếp xúc trực tiếp với vật nuôi hoặc vào khu vực cho vật nuôi ăn. – Chó và mèo nuôi trong trang trại phải tiêm vắc xin.

3. Kiểm soát người

Người có thể mang mầm bệnh trên giầy, quần áo và trên tay. Cần thực hiện các biện pháp: + Kiểm soát khách thăm: – Thông báo cho mọi nhân viên, khách thăm hoặc lái xe vào trại về các biện pháp phòng dịch và đề nghị họ hợp tác thực hiện. – Không khuyến khích khách thăm vào chuồng nuôi và nơi vật nuôi ăn. – Hạn chế tối đa khách đã đi thăm trại chăn nuôi khác 1-5 ngày trước khi đến trại mình. – Ngoài cổng trại nuôi treo biển “Cấm vào” và không cho người lạ tự do vào trại. – Không cho khách thăm tiếp xúc trực tiếp với vật nuôi. – Cho khách chỉ được vào những khu vực nhất định trong trại – Bắt buộc khách thăm rửa giầy khi vào và ra trại bằng cách nhúng chân vào hố chứa dung dịch sát trùng. – Cấp ủng cao su hoặc túi bó giầy bằng chất dẻo, áo khoác sạch cho khách. + Kiểm soát nhân viên: – Công nhân sau khi tiếp xúc với vật nuôi bằng tay phải rửa tay. – Công nhân làm việc trong chuồng nuôi phải mặc trang phục và đội mũ bảo hiểm lao động. Quần áo lao động trong trại cần được khử trùng trước khi giặt. – Hạn chế tối đa công nhân đi từ khu vực chăn nuôi này sang khu vực chăn nuôi khác trong trại hay tiếp xúc với quá nhiều nhóm vật nuôi trong một ngày. – Nhân viên trại nuôi không nên chăn nuôi thêm ở gia đình mình. Cán bộ thú y của trại không hành nghề thú y bên ngoài. – Không mang các loại thực phẩm sống vào khu vực quanh chuồng nuôi để nấu ăn. Nhìn chung không mang thức ăn có nguồn gốc sản phẩm thịt vào trại nuôi.

4. Kiểm soát phương tiện chuyên chở trong trại

– Tổ chức đường vận chuyển thức ăn không qua khu vực bị nhiễm phân. – Không chung phương tiện vận chuyển phân với trại nuôi bên cạnh. – Không dùng phương tiện chở phân để chở thức ăn, trong trường hợp cần phải dùng thì cần rửa rất sạch trước khi chở thức ăn. – Bố trí kho thức ăn cách xa hố chứa phân, tránh làm đường đi chung đến hai nơi.

5. Kiểm soát thức ăn và đồ dùng cho vật nuôi ăn

– Mua thức ăn có chất lượng bảo đảm và đã được kiểm tra. – Tránh để thức ăn bị nhiễm hóa chất, chất bảo vệ thực vật và thuốc chữa bệnh trong quá trình bảo quản. – Không để thức ăn bị nhiễm phân. – Sắp xếp các loại thức ăn cẩn thận để không cho vật nuôi ăn nhầm thức ăn. – Bảo quản thức ăn đúng quy cách. – Cho vật nuôi uống nước có chất lượng đảm bảo, đã được khử trùng và luôn làm sạch hệ thống cấp nước.

6. Làm sạch dụng cụ chăn nuôi

– Mỗi khu chuồng nên có dụng cụ chăn nuôi riêng. Nếu cần luân chuyển trong trại thì phải rửa sạch và khử trùng khi đưa từ khu chuồng này sang khu chuồng khác. – Dụng cụ chăn nuôi mang vào hoặc mang ra khỏi trại cần được rửa sạch và khử trùng bên trong, bên ngoài và sau thời gian khử trùng cần thiết mới dùng.

Quản lý vệ sinh và khử trùng – Ngăn chặn sự phát sinh của dịch bệnh

Sự phát sinh của dịch bệnh từ bên trong trại nuôi giảm khi các biện pháp vệ sinh phòng bệnh được thực hiện:

1. Xử lý xác động vật

Vật dụng chuyên chở xác súc vật có thể gây nguy hiểm cho người và các loại đông vật khác. Thậm chí đất, nước, không khí ở trong khu vực đó cũng phải được chú ý một cách đặc biệt. Nhằm giảm thiểu mức độ lây nhiễm nguy hiểm cần phải: – Đưa ra ngoài trại xác động vật chết trong vòng 48 tiếng (sau khi động vật chết). – Gọi đội chuyên xử lý xác động vật chết đến để mang xác đi. – Nếu phải chôn trong trại thì cần chôn xác vật nuôi tối thiểu ở độ sâu 0,6m. – Vệ sinh và khử trùng toàn bộ khu vực ngay sau khi đã đưa xác vật nuôi đi. – Mặc quần áo bảo hộ khi vệ sinh và khử trùng chuồng trại lưu giữ xác vật nuôi. – Giữ xác vật nuôi nhỏ trong những thùng chứa cho đến khi đem vứt bỏ.

2. Quản lý phân và chống ruồi nhặng

Sự lây lan dịch bệnh thông thường từ phân, nước tiểu và từ xác chết của vật nuôi. Tác nhân trung gian có thể gây bệnh là từ thức ăn, nước uống và chuồng trại. Các biện pháp sau làm giảm bớt sự lây lan dịch bệnh qua phân vật nuôi: – Xây dựng và láp đặt hệ thống chứa phân nhằm ngăn chăn sự ô nhiễm môi trường phù hợp với các tiêu chuẩn về vệ sinh chăn nuôi. – ủ và chứa đựng phân đúng qui cách để loại trừ hầu hết các loại dịch bệnh từ vi khuẩn. – Thường xuyên lấy phân cũ trong các bể chứa để không cho động vật ký sinh và ruồi sống qua chu kỳ sống ở đó. – Hạn chế sự phát triển của ruồi bằng cách dọn phân, sử dụng các loai bẫy, các loại mồi và giấy dính ruồi, sử dụng thuốc diệt côn trùng.

3. Khử trùng chuồng nuôi

– Chuồng nuôi phải được làm vệ sinh hàng ngày và phải được khử trùng định kỳ theo chế độ phòng bệnh của thú y. – Sau khi xuất toàn bộ vật nuôi phải tiến hành khử trùng toàn bộ chuồng nuôi theo chế độ tổng vệ sinh và khử trùng trước khi nuôi lứa mới. – Trường hợp trong chuồng nuôi có vật nuôi bị chết vì bệnh dịch thì phải thực hiện chế độ khử trùng cấp bách theo hướng dẫn của thú y.

4. Sử dụng các chất khử trùng

Để khử trùng trại chăn nuôi cần sử dụng thuốc khử trùng có các tính chất sau: – Phải có tác dụng diệt khuẩn, nấm và virus. – Có tác dụng khử trùng rác hữu cơ (nhiễm phân). – Không bị giảm tác dụng khi pha vào trong nước có độ cứng cao – Lưu tác dụng trong một thời gian nhất định sau khi đã tiếp xúc với vật được khử trùng. – Có thể kết hợp sử dụng với các loại xà phòng hoặc chất tẩy rửa. – Có thể sử dụng cho các dụng cụ, thiết bị chăn nuôi (không ăn mòn, làm hỏng). – Không làm ô nhiễm môi trường và được phép sử dụng. – Thích hợp với mục đích sử dụng (vì thông thường không phải chất khử trùng nào cũng đều diệt được mọi vi sinh gây bệnh). Thực hiện tốt an toàn sinh học kết hợp với tiêm vắc xin cho vật nuôi là cơ sở đảm bảo cho thành công trong việc phòng chống dịch bệnh. Theo trường Đại Học Nông Nghiệp Hà Nội. Tham khảo thêm :
  1. Chăn nuôi heo giống Đan Mạch : Năng suất 15-17con/ lứa !
  2. Mục tiêu chăn nuôi heo giống Đan Mạch.
Nhà phân phối tại Việt Nam: Công ty TNHH Nông Nghiệp Giá Tốt Và Thông Minh Đ/C: Lp2-32 Vinhomes Thăng Long- An Khánh-Hoài Đức-Hà Nội Website: Nongnghiepgiatot.com

***

Youtube: https://www.youtube.com/@nongnghiepgiatot8610
Fanpage: https://www.facebook.com/nongnghiepgiatot
Hotline Đặt mua hàng: 097.28.28.291 – 096.38.22.293
Tổng đài Tư vấn kỹ thuật: 0333.779.234

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *