Công ty CP Nông nghiệp giá tốt

Chăn nuôi heo giống Đan Mạch : Năng suất 34 con cai sữa/ nái/năm !

Chăn nuôi heo giống Đan Mạch giúp nâng cao năng suất đàn lợn !

Heo giống Đan Mạch

Giống heo có nguồn gốc từ Đan Mạch là một trong những giống heo có năng suất cao nhất thế giới và  thích nghi tốt với điều kiện chăn nuôi tại Việt Nam. Ngành chăn nuôi heo ở nước ta nhiều năm qua vẫn chiếm vị trí số 1 về giá trị và tỷ trọng của ngành chăn nuôi, nhưng so với các nước trong khu vực và thế giới thì năng suất và chất lượng đàn giống của Việt  Nam vẫn còn nhiều hạn chế. Mặc dù các cơ quan nhà nước đã chú trọng đầu tư cho công tác cải tạo và  nâng cấp đàn giống thông qua các chương trình heo giống quốc gia, nhưng năng suất sinh sản bình quân của đàn heo nhập ngoại ở các cơ sở chăn nuôi vẫn còn thấp so với năng suất sinh sản bình quân tại Mỹ, Canada, Hà Lan, Anh, Pháp, Đức, Đan Mạch… Trong 3 năm trở lại đây, giống heo Đan Mạch với khả năng sinh sản mạnh đã được chú trọng đưa về Việt Nam nhằm mục đích tăng chất lượng đàn giống trong nước. Một số cơ sở giống đã tiến hành lai tạo heo giống Đan Mạch với một số heo có nguồn gốc từ các nước như Mỹ, Canada… nhằm mục đích khai thác tối đa năng suất của heo giống thuần Đan Mạch cũng như tận dụng được đặc điểm thích nghi của các  giống heo đã được nhập về trước đó. Các tổ hợp lai giữa các giống heo này đã cho năng suất tốt, đặc  biệt là khả năng sinh sản. Theo TS Phạm Tất Thắng, GĐTT Nghiên cứu & phát triển chăn nuôi Bình Thắng, Đan Mạch là một trong những quốc gia có ngành chăn nuôi heo phát triển hàng đầu thế giới. Các giống heo có nguồn gốc Đan  Mạch có nhiều ưu điểm vượt trội và thích nghi tốt khi về VN. “So với các nước trong khu vực và thế giới thì năng suất, chất lượng giống heo của VN còn rất thấp. Cụ thể, đàn nái luôn duy trì trên 4 triệu con, trong khi quần thể heo thịt hằng năm chỉ từ 27 – 28 triệu con. Trong khi đó, Đan Mạch chỉ cần duy trì đàn nái trên 1 triệu con vẫn có thể SX gần 28 triệu  heo thịt/năm. Điều này cho thấy, năng suất và hiệu quả chăn nuôi heo ở VN còn rất thấp. (số liệu năm 2018)

Chỉ tiêu năng suất heo giống Đan Mạch

Nguyên nhân, trước hết là chất lượng nguồn gen, công nghệ chọn lọc, nhân giống. Ngay cả đàn heo  ngoại cũng chỉ cho năng suất sinh sản bình quân khoảng 20-22 con cai sữa/nái/năm ở các cơ sở chăn nuôi Nhà nước và Cty nội địa; khoảng từ 21-24 con cai sữa/nái/năm ở các Cty chăn nuôi tư nhân và Cty nước ngoài. Các con số này còn khoảng cách khá xa so với năng suất sinh sản bình quân tại Mỹ, Canada, Hà Lan, Anh, Pháp, Đức (26 – 27 con cai sữa/nái/năm) và đặc biệt tại Đan Mạch nhiều trại đã đạt 33,5 con cai sữa/nái/năm (bình  quân của Bredeers là 32 con cai sữa/nái/năm)”. Bên cạnh đó, nguồn giống, công nghệ chọn giống, công nghệ chuồng trại và quản lý đàn giống heo của Đan Mạch đang được xuất khẩu đi khắp thế giới. Do vậy, đây là cơ hội để VN tiếp cận với công nghệ chăn nuôi  heo hàng đầu thế giới. Hiện nay trên cả nước đã có rất nhiều công ty đang phát triển giống heo Đan Mạch như Hòa Phát, Hùng Vương, Thụy Phương, Bình Thắng…và cho kết quả năng suất rất khả quan. Tham khảo thêm:
  1. Thủ Tục Xin Cấp Giấy Phép Chăn Nuôi Lợn
  2. 10 Điều phải biết khi làm trang trại heo
Nhà phân phối tại Việt Nam: Công ty CP Nông Nghiệp Giá Tốt Đ/C: Lp2-32 Vinhomes Thăng Long- An Khánh-Hoài Đức-Hà Nội Website: Nongnghiepgiatot.com SĐT: 0974.816.590    

***

Fanpage: https://www.facebook.com/nongnghiepgiatot
Hotline Đặt mua hàng : 097.28.28.291 – 096.38.22.293
Tổng đài Tư vấn kỹ thuật : 0333.779.234

2 thoughts on “Chăn nuôi heo giống Đan Mạch : Năng suất 34 con cai sữa/ nái/năm !

    • Trần Vũ says:

      Bạn có thể để lại số điện thoại. Nhân viên công ty sẽ liên hệ bạn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *