Công ty CP Nông nghiệp giá tốt

LẠM DỤNG THUỐC AN THẦN CHO LỢN NÁI? HẬU QUẢ VÀ KHUYẾN CÁO 2023

lam-dung-thuoc-an-than-nong-nghiep-gia-tot.jpg

Thời gian gần đây, việc sử dụng thuốc an thần trên lợn nái đã trở thành vấn đề nổi cộm thu hút sự quan tâm của cả cộng đồng. Việc này không chỉ đặt ra những nguy cơ đối với sức khỏe con người mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng sản phẩm lợn nái. 

Cùng Nông Nghiệp Giá Tốt tìm hiểu qua bài viết dưới đây về hậu quả và thời gian khuyến cáo có thể sử dụng thuốc an thần trên lợn nái. 

lam-dung-thuoc-an-than-nong-nghiep-gia-tot.jpg

Lạm dụng thuốc an thần ở lợn nái đang là vấn đề nổi cộm thời gian vừa qua

Thuốc an thần được sử dụng cho lợn nái trong trường hợp nào?

Có 2 trường hợp chính mà thuốc an thần được sử dụng cho lợn nái: 

Thứ nhất, thuốc an thần thường được sử dụng để giảm căng thẳng ở lợn nái trong quá trình điều trị bệnh, đặc biệt là khi chúng gặp các vấn đề về sức khỏe như bệnh viêm ruột, nhiễm khuẩn, hoặc các vấn đề về hô hấp, sau khi vừa sinh, cho con bú, dễ kích động cắn con.

Thứ hai, trong những trường hợp cần thực hiện các thủ tục y tế như kiểm tra sức khỏe, tiêm phòng, hoặc chăm sóc sau khi phẫu thuật, thuốc an thần cũng có thể được sử dụng để làm giảm căng thẳng và làm dịu lợn nái trong quá trình điều trị.

Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc an thần cho lợn nái cần được thực hiện theo chỉ định của các chuyên gia chăn nuôi và thú y. Việc lạm dụng hoặc sử dụng không đúng cách có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của đàn lợn và ảnh hưởng đến chất lượng thịt cũng như an toàn thực phẩm.

thuoc-an-than-su-dung-cho-lon-nai-nong-nghiep-gia-tot.jpg

Thuốc an thần thường được sử dụng để lợn nái tránh cắn con

Lạm dụng thuốc an thần cho lợn nái gây ra hậu quả gì?

Trên thực tế, nhiều hộ chăn nuôi sử dụng thuốc an thần không vào đúng mục đích và nhu cầu của đàn lợn mà để hòng chuộc lợi, tiêm chất kích thích, độn giá thương phẩm cho thịt lợn cao lên để lời lãi vào túi của mình. 

Việc lạm dụng quá liều và sai mục đích thuốc an thần trên lợn nái có thể gây ra một số hậu quả sau: 

Ảnh hưởng đến sức khỏe của lợn:  Thuốc an thần có thể ảnh hưởng đến hệ thần kinh, hệ tiêu hóa, và hệ thống miễn dịch của lợn, gây ra các vấn đề sức khỏe như rối loạn tiêu hóa, giảm sức đề kháng, và tác động xấu đến sức khỏe tổng thể của đàn lợn.

Chất lượng thịt và sản phẩm chăn nuôi: Lạm dụng thuốc an thần có thể làm giảm chất lượng thịt và sản phẩm chăn nuôi. Việc sử dụng không đúng cách có thể tạo ra các chất còn lại trong thịt lợn nái, ảnh hưởng đến an toàn thực phẩm và sức khỏe của người tiêu dùng khi sử dụng thịt.

Tăng cường virus kháng sinh kháng: Sử dụng thuốc an thần một cách lạm dụng có thể tăng cường sự kháng kháng sinh và làm tăng nguy cơ phát triển vi khuẩn kháng thuốc, làm mất đi hiệu quả của các loại kháng sinh trong điều trị các bệnh tật không chỉ ở lợn mà còn ảnh hưởng đến cả con người.

Nguy cơ cho người tiêu dùng: Việc tiêu thụ thịt từ lợn nái đã được tiêm thuốc an thần quá liều có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của người tiêu dùng, với nguy cơ gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như phản ứng dị ứng, tác động đến hệ thần kinh và hệ tiêu hóa.

tiem-thuoc-an-than-nong-nghiep-gia-tot

Tiêm thuốc an thần cho lợn nái quá liều

Thực trạng việc sử dụng thuốc an thần trên lợn

Qua nghiên cứu thị trường và thực tế được ghi nhận trên các phóng sự của VTV24 trong thời gian vừa qua, các chủ chăn nuôi, lò mổ là những đơn vị tiêu thụ một lượng lớn thuốc an thần với mục đích phi pháp: giết mổ lậu. 

Để có thể trót lọt bán được thịt lợn số lượng lớn chất lượng kém ra ngoài thị trường, không phải trải qua các khâu kiểm định phức tạp từ Bộ chăn nuôi và Y tế, nhiều cá nhân đã bất chấp sử dụng thuốc an thần để lợn không kêu la, ngụy tạo màu đỏ của thịt heo suy dinh dưỡng, heo bị bệnh kém chất lượng. 

Nếu một người ăn khoảng 100g thịt/bữa ăn thì có thể nhiễm vào máu 0,128mcg Acepromazine, lượng thuốc này thấp hơn liều dùng an thần cho người đến 78.125 lần (liều ở người là 10mg/người/ngày). Do vậy những cảnh báo của thuốc an thần Prozil fort (Acepromazine) tồn dư trên thịt heo gây hại đối với người tiêu dùng như hiện nay có thể là quá trầm trọng, cần được khuyến cáo liều lượng và cách dùng sao cho hợp lý. 

mot-so-co-so-tiem-thuoc-an-than-nong-nghiep-gia-tot

Một số cơ sở lạm dụng thuốc an thần để giết mổ lậu

Tìm hiểu thêm các vấn đề về mua bán lợn đang nổi cộm trên thị trường tại đây: 

Trước diễn biến trên, để bảo vệ sự phát triển bền vững của ngành chăn nuôi lợn, Nông Nghiệp Giá Tốt khuyến khích mỗi hộ chăn nuôi nên lựa chọn lợn giống chất lượng tốt, con nái phát triển khỏe mạnh để hạn chế nhất có thể việc phải sử dụng thuốc an thần trên heo. 

Ngoài ra, cần theo dõi các loại bệnh thường xuyên xuất hiện ở heo để kịp thời phòng tránh và đảm bảo chất lượng thịt cho người tiêu dùng. 

Để biết thêm thông tin về cách chăm sóc lợn nái cũng như kỹ thuật chăn nuôi, xây dựng chuồng trại tiêu chuẩn, bạn có thể xem thêm thông tin tại Công ty Cổ phần Nông Nghiệp Giá Tốt – nhà cung cấp các giống lợn nái chất lượng, uy tín trên thị trường hoặc liên hệ qua 

📨 Fanpage: Nông Nghiệp Giá Tốt JSC

☎️ Hotline Đặt mua hàng: 097.28.28.291- 096.38.22.293

📞 Tổng đài Tư vấn kỹ thuật: 0333.779.234

📌 Youtube: https://www.youtube.com/@nongnghiepgiatot8610 

🤙 Group giải đáp: Sàn Giao dịch Chăn nuôi Giá tốt

Bài viết tham khảo thêm: 

Chế độ dinh dưỡng cho heo, đảm bảo sinh trưởng tốt

Công thức lai tạo dòng heo cho nhiều nạc

Cách làm cho heo nái không cắn con

Cách làm cho lợn nái nhiều sữa

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *