Công ty CP Nông nghiệp giá tốt

Công tác lai tạo dòng heo cho nhiều nạc

Công tác lai tạo dòng heo cho nhiều nạc

Người tiêu dùng không ưa heo mỡ, nhưng có một số giống heo như Pietrain, Duroc lại cho các loại thịt nạc thô, dai, kém hương vị… Điều này đã đặt ra vấn đề nên tìm ra công thức lai giữa các giống heo trên sao cho tận dụng dụng được những đặc tính tốt của từng giống riêng biệt. Ví dụ như khi lai tạo heo thịt sao cho có nhiều nạc, hương vị béo, ngọt thơm và phải quy tụ được những yếu tố về sinh sản cũng như về chăm sóc nuôi dưỡng thích hợp.

Lai 2 máu

Lai giữa Yorkshire và Landrace Hình 1: Heo giống Yorkshire Có 2 cách: + Sử dụng đực Yorkshire lai với cái Landrace sẽ cho ra con lai Yorkshire – Landrace (YL) + Sử dụng đực Landrace lai với cái Yorkshiresẽ cho ra con lai Landrace – Yorkshire (LY) Trong công thức lai này, nhà tạo giống mong muốn sự hòa hợp các ưu điểm của Yorkshire (như dễ nuôi, thịt nạc mỡ) với Landrace (khó nuôi, thịt nạc nhiều, tốt sữa, sai con) nên con lai nếu là đực thì sẽ dễ nuôi thịt: nạc ngon mềm có vân mỡ, hương vị tốt, giá thành hạ. Còn nái YL hay LY thì dùng để nuôi sinh sản có mẫu tính tốt, đẻ sai, nuôi con giỏi, tốt sữa, con dễ nuôi, ít bệnh. Dòng nái YL hay LY  nếu phối với đựcPietrain sẽ tạo ra heo 3 máu: PYL, DYL hay PLY, DLY có năng suất thịt cao, dễ nuôi, thịt ngon, độ đồng đều.

Lai giữa Pietrain và Duroc

Hình 2: Heo giống Duroc Lai giữa đực Pietrain và cái Duroc, công thức lai  này không đảo ngược DuPi vì nái Pietrain nuôi con kém, năng suất sữa kém, ít con trên mỗi lứa. Con lai PiDu đực được tuyển lựa để tạo dòng đực cuối rất được nhà chăn nuôi ưa chuộng thay vì phải dùng đực cuối Pietrain  hay Duroc nuôi năng suất kém, chậm lớn, khó nuôi. Nhóm đực PiDu không làm giống sẽ thiến cũng với heo nái PiDu để nuôi thịt. Nhóm heo này thịt có tỉ lệ nạc cao (trên 65%), 180 ngày tuổi có thể đạt 85 – 90 kg, mỡ lưng mỏng dưới 10 mm, chất lượng nạc vừa phải, dai, ít hương vị, ít vân mỡ, nhưng giá thành xuất heo thịt cao.

Lai giữa Pietrain và Landrace

Cũng như ở trên, người ta không đảo công thức lai này vì nái Pietrain  nuôi con kém, năng suất sữa kém,ít con trên mỗi lứa. Con đực PiLa tạo ra cũng được dùng để phối với nái sinh sản tạo heo con nuôi thịt. Những đực từ công thức này tạo ra nếu không được chọn làm giống thì sẽ được thiến và nuôi chung với nái PiLa làm heo thịt. Cách lai này cũng tạo ra nhóm heo thịt có chất lượng giống tương tự như trên nhưng thịt có hương vị trung bình và giá thành sản xuất cao.

Lai giữa Pietrain và Yorkshire

Hình 3: Heo giống Pietrain Đây cũng là công thức lai tạo đực cuối 2 máu để tạo heo con nuôi thịt. Về ngoại hình heo có sắc lông trắng với ít đốm đen hay xám. Đực thải sẽ thiến và được nuôi thịt cùng với heo cái, những con này lúc 180 ngày tuổi có thể đạt 90 – 95 kg, tỉ lệ nạc trên quày có thể đạt 60 – 65%, độ dày mỡ lưng 12 – 15 mm, thịt ngon vừa phải, ít dai, có vân mỡ, hương vị trung bình, giá thành sản xuất heo thịt trung bình.

Lai 3 máu

Đây là công thức lai giữa nái sinh sản 2 máu (như YL hay LY) với đực cuối là Pietrain hay Duroc sẽ tạo ra con lai: + DYL hay DLY là con lai 3 máu khi dùng đực cuối là Duroc thuần giao phối với nái YL hay LY: Con lai 3 máu này nuôi thịt lớn nhanh, ở 180 ngày tuổi có thể đạt 90 -100 kg, tỉ lệ nạc trên 65%, độ dày mỡ lưng 10 – 12 mm, sớ nạc mềm ngon, vân mỡ trung bình, nhưng thức ăn đòi hỏi dinh dưỡng cao, cân bằng acid amin, FCR khoảng 3 – 3,2 kg. + PYL hay PLY là con lai 3 máu khi dùng đực cuối là Pietrain thuần giao phối với nái YL hay LY: Con lai 3 máu này nuôi thịt lớn nhanh, ở 180 ngày tuổi có thể đạt 100 kg, tỉ lệ nạc trên 65%, độ dày mỡ lưng nhỏ hơn 10 mm, thịt xơ dai không ngon, vân mỡ rất ít, thức ăn cũng đòi hỏi dinh dưỡng cao, cân bằng acid amin, FCR khoảng 2,8 – 3 kg. Heo có sức đề kháng kém, dễ bị stress do nhiệt hoặc thay đổi thức ăn, chuồng trại, dế bị tình trạng thịt tái màu mềm nhão, rỉ dịch sau khi giết mổ (PSE).

Lai 4 máu

Lai giữa đực PiDu với nái YL Con lai 4 máu PiDuYL thể hiện sức chống chịu bệnh tốt, dễ nuôi, dễ thích nghi với điều kiện nuôi dưỡng chăm sóc của bà con chăn nuôi nông thôn, thức ăn không đòi hỏi chất lượng cao, heo mau lớn, tỉ lệ nạc 60 – 65%, độ dày mỡ lưng từ 12 – 15 mm, phẩm chất thịt ngon, mềm có vân mỡ trung bình, FRC từ 3 – 3.2 kg.

Lai giữa đực PiLa với nái YL

Con lai 4 máu PiLY dùng nuôi thịt có sức tăng trưởng tốt, ở 180 ngày đạt 85 – 90 kg, tỉ lệ nạc 60 – 65%, độ dày mỡ lưng 10 – 15 mm, phẩm chất thịt ngon, sớ cơ mềm, vân mỡ trung bình, có hương vị thơm, thức ăn không đòi hỏi chất lượng cao. Con lai là nái sẽ có 50% máu Landrace nên nếu được nuôi với khẩu phần tốt sẽ có tiềm năng sinh sản cao và có thể tuyển làm hậu bị để sinh sản tuy rằng khả năng sinh sản kém hơn nái YL hay LY. Nếu dùng nái PiLY cho sinh sản với đực cuối là Pietrain hay Duroc thì tỉ lệ nạc trên heo con để nuôi thịt cao, nhưng khó nuôi và phẩm chất thịt không ngon vì tỉ lệ máu Pietrain hay Duroc cao. Nếu dùng nái PiLY cho sinh sản với đực thuần là Yorkshire hay Landrace thì heo con sinh ra dễ nuôi thịt và phẩm chất thịt ngon. Nếu dùng nái PiLY cho sinh sản với đực thuần Duroc sẽ tạo ra heo con 4 máu dễ nuôi thịt, mau lớn, phẩm chất thịt ngon nhưng đòi hỏi thức ăn phải chất lượng cao.

Chọn heo con nuôi thịt

Hình 4: Heo con nuôi thịt Để có được heo con tốt nuôi thịt cần lưu ý đến nguồn gốc sản xuất ra heo con (có phẩm chất giống tốt, được xuất xứ từ những trang trại có đảm bảo quy trình tiêm chủng). Người mua heo con nuôi thịt cần chú ý những điểm sau: – Heo nuôi thịt tốt thường có thân dài, bụng thon, mông nở, vai nở, lanh lợi, đuôi luôn ve vẩy, mắt sáng không đổ ghén hay chảy nước mắt, da lông bóng mượt. Tránh chọn những con có khuyết tật như tai vẹo, đuôi vẹo, hernia rốn hay hernia dịch hoàn. Nên quan sát nhịp thở, thở phải đều đặn, không thở dốc (có thể bị viêm phổi), lông mịn không thô dày, da mỏng không nhăn nheo không có mẫn đỏ, bầm tím hay đóng vẩy. – Heo con nuôi thịt cần tiêm chủng các bệnh thông thường, khi vẫn chuyển về cần tái chủng lại, sau khi kiểm tra heo phát triển tốt không có dấu hiệu bệnh (nên tái chủng bệnh dịch tả, Tụ huyết trùng, Thương hàn). Tham khảo thêm : 1. Làm thế nào để thay đổi chỉ tiêu năng suất của trang trại heo? 2.Khái niệm kỹ thuật chăn nuôi heo nái sinh sản để quản lý đàn hiệu quả ! Nhà phân phối heo giống Đan Mạch tại Việt Nam: Công ty TNHH Nông Nghiệp Giá Tốt Và Thông Minh Đ/C: Lp2-32 Vinhomes Thăng Long- An Khánh-Hoài Đức-Hà Nội Website: Nongnghiepgiatot.com SĐT: 0387.657.009 – 0964.321.936- 0963.542.191

***

Fanpage: https://www.facebook.com/nongnghiepgiatot
Hotline Đặt mua hàng : 097.28.28.291 – 096.38.22.293
Tổng đài Tư vấn kỹ thuật : 0333.779.234

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *