Công ty CP Nông nghiệp giá tốt

TÁC ĐỘNG CỦA VIỆC CHỌN GIỐNG LỢN CÂN ĐỐI TỚI KÍCH THƯỚC ĐÀN VÀ KHẢ NĂNG SỐNG CỦA LỢN CON

tac-dong-cua-can-doi-trong-chan-nuoi-toi-kich-thuoc-dan-va-kha-nang-song-sot-cua-lon-con

Tạp chí khoa học Frontiers in Animal Science gần đây đã công bố bài báo “Genetic and phenotypic time trends of litter size, piglet mortality, and birth weight in pigs”. (Tạm dịch: Xu hướng di truyền và kiểu hình của kích thước đàn, tỷ lệ tử vong và cân nặng của lợn con mới sinh). 

Bất chấp những quan điểm sai lầm từ công chúng và áp lực từ các nhóm phúc lợi động vật. Bài báo này chỉ ra rằng các phương pháp chọn giống cân đối đã thành công mở rộng quy mô của đàn và đồng thời làm tăng tỉ lệ sống sót cho lợn con.  

Toàn bộ những kết quả nghiên cứu liên quan đến lĩnh vực chăn nuôi lợn thương mại để minh chứng cho nhận định trên được trình bày tóm tắt trong bài viết này! Nông Nghiệp Giá Tốt mời bạn đọc tham khảo.

Tác động của việc chọn giống lợn cân đối

Tổng quan

Nhu cầu về hiệu quả sản xuất trong chuỗi giá trị protein động vật ngày càng tăng lên. Đồng nghĩa là yếu tố di truyền ngày càng đóng vai trò quan trọng. 

Đối với người chăn nuôi lợn, số lượng lợn con cai sữa được sinh ra từ một nái mẹ mỗi năm là thước đo cần thiết để cân bằng giữa quy mô lứa đẻ và tỉ lệ sống sót của lợn con. Bởi nếu chỉ tập trung vào mở rộng quy mô, rất có khả năng lợn con sinh ra sẽ có nguy cơ bị tử vong sớm. 

Bằng cách ứng dụng phương pháp chọn giống cân đối – Người chăn nuôi lợn có thể kiểm soát được cùng lúc việc: Tăng quy mô lứa đẻ và tỉ lệ sống sót của lợn con từ đó nâng số lượng lợn con cai sữa từ mỗi heo nái mẹ lên một cách đáng kể.

Kết quả nghiên cứu xu hướng di truyền và đặc tính kiểu hình

Theo các tác giả Knap, Know, Sorensen, Huisman, van der Spek, Zak, Granados Chapatte và Lewis, sự đối kháng di truyền giữa kích thước lứa đẻ so với tỷ lệ sống sót của heo con trong thời kỳ bú mẹ có thể được vô hiệu hóa thành công bằng các chính sách chọn lọc cân bằng, đã được hiện thực hóa trong chăn nuôi lợn thương phẩm từ năm 2002.

xu-huong-di-truyen-va-dac-tinh-kieu-hinh-cua-lon-nong-nghiep-gia-tot

Xu hướng thời gian di truyền của quy mô lứa đẻ, số con chết non, tỷ lệ tử vong khi cho con bú và trọng lượng heo con sơ sinh ở dòng mẹ ở một công ty chăn nuôi từ năm 2012 đến năm 2022 (Knap và cộng sự, 2023).

Dựa trên các dữ liệu về kiểu hình, các nhà nghiên cứu xác định được chi tiết số lợn nái cần thiết để sinh được 1000 heo con cai sữa và tỉ lệ sống sót ở heo con khi sinh ra. 

Cụ thể, từ năm 2000 đến 2022, bằng phương pháp cân đối trong chăn nuôi, số lượng nái mẹ cần thiết để sinh được 1000 heo con đã giảm từ 123 xuống 77, số heo con tử vong cũng giảm từ 400 xuống 250.

so-lua-de-can-thiet-de-san-xuat-ra-1000-con-heo-sua-nong-nghiep-gia-tot.jpg

Xu hướng theo thời gian về số lứa đẻ cần thiết để sản xuất 1.000 heo con cai sữa và số lượng heo con chết liên quan, dựa trên mô hình về tổng số heo con sinh ra, tỷ lệ tử vong khi đẻ và cho con bú. (Knap và cộng sự, 2023)

Kết luận 

Qua nghiên cứu, di truyền cũng đóng vai trò không nhỏ đối với việc phát triển hiệu quả sản xuất, đặt trong bối cảnh có phúc lợi động vật và dấu chân của môi trường trong sản xuất thịt lợn. 

Rõ ràng việc ứng dụng cân bằng trong chăn nuôi đã tác động tích cực lên mối quan hệ bất lợi giữa kích thước lứa đẻ và tỉ lệ sống sót ở lợn con, khiến sự gia tăng về quy mô gắn liền với sự gia tăng về tỉ lệ sống sót. 

Vốn theo đuổi tiêu chuẩn chăn nuôi động vật bền vững, Nông Nghiệp Giá Tốt đặc biệt hướng người chăn nuôi cần chú trọng đến cách chọn heo nái làm giống sao cho đạt được hiệu quả di truyền tốt nhất. 

Để biết thêm thông tin về cách chăm sóc lợn nái cũng như kỹ thuật chăn nuôi, xây dựng chuồng trại tiêu chuẩn, bạn có thể xem thêm thông tin tại Công ty Cổ phần Nông Nghiệp Giá Tốt – nhà cung cấp các giống lợn nái chất lượng, uy tín trên thị trường hoặc liên hệ qua 

➖ Fanpage Nông Nghiệp Giá Tốt JSC

➖ Hotline Đặt mua hàng : 097.28.28.291- 096.38.22.293 .  

➖ Tổng đài Tư vấn kỹ thuật : 0333.779.234.

➖ Youtube: https://www.youtube.com/@nongnghiepgiatot8610

➖ Group giải đáp: Sàn Giao dịch Chăn nuôi Giá tốt

Bài viết được biên dịch từ: https://www.hypor.com/en/news/research-shows-the-impact-of-balanced-breeding-on-litter-size-and-piglet-livability/

Một số bài viết liên quan bạn có thể tham khảo: 

Chăm sóc heo giống như thế nào sau khi nhập trại? Nguyên tắc chăn nuôi cần đặc biệt chú ý

Bật mí cách chọn giống heo nái tốt nhất 

Cách chọn giống heo nái khỏe mạnh, đạt chuẩn

Kinh nghiệm nuôi heo con sau cai sữa thế nào cho đúng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *