Công ty CP Nông nghiệp giá tốt

TỔNG HỢP TOP 5 GIỐNG LỢN PHỔ BIẾN TẠI VIỆT NAM

tong-hop-5-giong-lon-pho-bien-tai-viet-nam-nong-nghiep-gia-tot

Chăn nuôi lợn đang ngày một khẳng định vị thế của mình trong lĩnh vực chăn nuôi nói riêng và sự phát triển của nền nông nghiệp nói chung. Từ những giống lợn có nguồn gốc bản địa như lợn Móng Cái, lợn Ỉ đến những giống hiện đại được nuôi phổ biến như lợn Yorkshire hay lợn Landrace, mỗi giống lợn đều mang đậm nét riêng về đặc điểm vật lý, khả năng sinh sản và chất lượng thịt khác nhau. 

Bài viết này hãy cùng Nông Nghiệp Giá Tốt tìm hiểu về top 5 giống lợn phổ biến tại Việt Nam bạn nhé!

tong-hop-5-giong-lon-pho-bien-o-viet-nam-nong-nghiep-gia-tot

Top 5 giống lợn phổ biến tại Việt Nam

Lợn Móng Cái

Lợn Móng Cái là giống lợn bản địa lâu đời có nguồn gốc từ thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh. Giống lợn này hiện phân bố phổ biến chủ yếu ở vùng đồng bằng sông Hồng và miền trung, Tây Nguyên. 

Đây là một trong những giống lợn được ưa chuộng vì khả năng thích ứng tốt với môi trường nuôi cũng như chất lượng thịt đặc trưng.

Lợn Móng Cái Quảng Ninh thường có hình đầu đen, giữa trán có đốm trắng hình tam giác hoặc hình thoi, lưng mông đều có màu đen, võng xuống như yên ngựa. 

Khả năng sinh sản của lợn Móng Cái từ 10 – 16 con/lứa. 

Mặc dù đã có sự phát triển mạnh mẽ của các giống lợn có năng suất cao hơn, lợn Móng Cái Quảng Ninh vẫn được coi trọng vì giá trị bản địa của nó.

lon-mong-cai-quang-ninh-nong-nghiep-gia-tot

Lợn Móng Cái Quảng Ninh

Lợn Mán

Lợn Mán là một trong những giống lợn truyền thống ở Việt Nam, đặc trưng bởi những đặc điểm ngoại hình và khả năng sinh sản đáng chú ý. Giống lợn này còn có tên gọi khác là heo mọi, lợn mọi, thường phân bổ chủ yếu ở khu vực Kim Bôi, Đà Bắc, Kỳ Sơn, Tân Lạc tỉnh Hòa Bình. 

Lợn Mán có mõm dài, thân nhỏ, tai dựng đứng hoặc hơi cụp, lưng võng xuống nhưng cả thân hình đều chắc. 64% bộ lông của chúng có màu đen tuyền, điểm thêm vài đốm trắng ở trán, chóp đuôi bàn chân. 

Khả năng sinh sản của lợn Mán không quá cao, một năm thường từ 5 – 6 con và được nuôi chủ yếu làm đặc sản, phục vụ cho nhu cầu cung cấp thịt cho các nhà hàng bởi thịt lợn Mán chắc, ngon. 

lon-man-nong-nghiep-gia-tot.jpg

Lợn Mán có nguồn gốc xuất xứ từ Hòa Bình

Lợn Cỏ

Lợn Cỏ cũng là cái tên khá quen thuộc trong danh sách các giống lợn bản địa tại Việt Nam. Loài lợn này phân bổ chủ yếu ở khu vực miền Trung, chạy dọc theo dãy Trường Sơn ở các tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Trị, Quảng Bình,…

Lông của lợn Cỏ dày và dài, xương nhỏ, chân yếu, bụng xệ và phần da khá mỏng. Khả năng sinh sản của lợn Cỏ cũng giống như lợn Mán, chỉ khoảng 5 – 6 con trong một lứa tuy nhiên khả năng sinh trưởng và chống trọi với bệnh tật của giống lợn này khá cao bởi chúng được nuôi thả tự do và linh hoạt với điều kiện môi trường. 

Thịt lợn Cỏ chắc, có thể chế biến thành nhiều món đặc sản thơm ngon. 

lon-co-nong-nghiep-gia-tot

Lợn Cỏ

Lợn Landrace Đan Mạch

Lợn Landrace Đan Mạch là một giống lợn nổi tiếng trên thế giới, có nguồn gốc từ Đan Mạch. Lợn Landrace có hình dáng thân hình dài, lưng thẳng và chân cao. Chúng thường có lớp lông mỏng và màu trắng đặc trưng.

Đặc điểm nổi bật của giống lợn này là khả năng tăng trưởng nhanh và có thể đạt trọng lượng lớn trong thời gian ngắn, điều này làm cho chúng trở thành một trong những giống lợn được ưa chuộng trong ngành chăn nuôi thương mại.

Ngoài ra, lợn Landrace cũng được biết đến với khả năng thích ứng tốt với nhiều loại môi trường nuôi khác nhau, đặc biệt là khả năng chịu nhiệt độ lạnh tốt. Chất lượng thịt của chúng cũng được đánh giá cao với thịt mềm, ngon và ít mỡ.

Lợn Yorkshire

Khác với lợn Móng Cái, Lợn Mán hay lợn Vân Pa; giống lợn Yorkshire được du nhập vào nước ta từ khá lâu, có nguồn gốc từ Anh và hiện được nuôi ở khắp mọi nơi trên thế giới. 

Đặc điểm nổi bật của dòng lợn này thể hiện ở bộ lông trắng, tai đứng, trán rộng, ngoại hình kích thước cao ráo, khỏe mạnh. Con đực khi trưởng thành thường có khối lượng từ 300 – 400kg, con cái nặng khoảng 230 – 300kg. Lợn Yorkshire có khả năng thích nghi linh hoạt với môi trường sống, kiểu hình lại vượt trội nên ngày càng trở nên phổ biến ở nhiều nơi.

Tại Việt Nam, lợn ngoại Yorkshire thường được nuôi chọn làm giống, dòng lợn này có hiệu suất sinh đẻ khá hiệu quả thường một lứa vào khoảng 9 – 10 con.

lon-yorkshire-nong-nghiep-gia-tot.jpg

Lợn Yorkshire

Tùy vào mục đích nuôi là cung cấp thịt hay thương mại, gây giống, tùy vào điều kiện tài chính mà mỗi hộ gia đình hay chủ trang trại sẽ có những lựa chọn chăn nuôi lợn khác nhau. Nông Nghiệp Giá Tốt hy vọng những thông tin cung cấp trên đây về các giống lợn phổ biến tại Việt Nam sẽ giúp bạn đưa ra lựa chọn thông thái nhất. 

Để biết thêm thông tin về cách chăm sóc lợn nái cũng như kỹ thuật chăn nuôi, xây dựng chuồng trại tiêu chuẩn, bạn có thể xem thêm thông tin tại Công ty Cổ phần Nông Nghiệp Giá Tốt – nhà cung cấp các giống lợn nái chất lượng, uy tín trên thị trường hoặc liên hệ qua 

📨 Fanpage: Nông Nghiệp Giá Tốt JSC

☎️ Hotline Đặt mua hàng: 097.28.28.291- 096.38.22.293

📞 Tổng đài Tư vấn kỹ thuật: 0333.779.234

📌 Youtube: https://www.youtube.com/@nongnghiepgiatot8610 

🤙 Group giải đáp: Sàn Giao dịch Chăn nuôi Giá tốt

Bài viết tham khảo thêm: 

Chế độ dinh dưỡng cho heo, đảm bảo sinh trưởng tốt

Công thức lai tạo dòng heo cho nhiều nạc

Đặc tính heo giống Landrace

Giống lợn nhập khẩu siêu sinh sản 16 con/lứa

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *