Công ty CP Nông nghiệp giá tốt

TÌM HIỂU CÁC GIỐNG LỢN ĐƯỢC NUÔI Ở VIỆT NAM PHỔ BIẾN NHẤT 2023

cac-giong-lon-duoc-nuoi-o-vietnam-nong-nghiep-gia-tot.jpg

Ngành chăn nuôi nói chung và nuôi lợn nói riêng ngày càng trở nên phổ biến tại nước ta do đem lại nguồn thu nhập ổn định và lợi ích kinh tế lớn. Cùng Nông Nghiệp Giá Tốt tìm hiểu các giống lợn được nuôi ở Việt Nam phổ biến nhất 2023 và lựa chọn cho mình lợn giống thích hợp nhất để chăn nuôi với quy mô chuồng trại và tiềm lực tài chính của mình.

cac-giong-lon-duoc-nuoi-o-vietnam-nong-nghiep-gia-tot.jpg

Giống lợn nuôi phổ biến ở Việt

Lợn Móng Cái

Lợn Móng Cái là giống lợn bản địa tại Việt Nam, xuất thân từ thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh và hiện nay đã trở nên phổ biến tại các tỉnh miền Bắc và miền Trung.

Đặc điểm nhận dạng của lợn Móng Cái khá nổi bật. Đầu đen, giữa trán có đốm trắng hình tam giác; lưng, mông và cổ có màu đen hình yên ngựa. Giống lợn này có ưu điểm là khả năng sinh sản cao, thường mỗi lứa sẽ từ 10 – 16 con và trọng lượng mỗi con vào khoảng 0.5 – 0.7kg. Lợn nuôi đến khi trưởng thành thường có tỉ lệ nạc là 32 – 35%. So với các giống lợn nội địa, lợn Móng Cái Quảng Ninh được coi là có khả năng thích nghi với môi trường sống tốt, sức kháng và chống chọi bệnh vượt trội.

lon-quang-ninh-nong-nghiep-gia-tot.jpg

Lợn Móng Cái Quảng Ninh

Lợn Mán

Lợn Mán hay còn có tên gọi khác là lợn Mọi, được lai giữa lợn nhà và lợn rừng có nguồn gốc từ miền Trung. Loại lợn này thường có kích thước chỉ khoảng 10kg nhưng lại vô cùng thông minh, nhạy bén và thích nghi tốt với môi trường sống.

Do được lai bởi lợn rừng nên lợn mán thường được thả rông, khi trưởng thành kích thước của chúng không phát triển nhiều, thường được nuôi như thú cảnh hoặc làm thức ăn trong gia đình thay vì mục đích kinh tế.

lon-man-nong-nghiep-gia-tot.

Lợn Mán

Lợn Vân Pa

Giống lợn được nuôi chủ yếu để phục vụ cho chế biến các món ăn đặc sản phải kể đến Vân Pa. Đây là giống lợn đại phương lâu đời của hai đồng bào dân tộc là Vân Kiều và Pa Cô tại tỉnh Quảng Trị. 

Giống lợn này thường chỉ có kích thước nặng khoảng 30 – 35kg khi trưởng thành. Do xuất phát từ vùng núi nên tập tính hoang dã, sống bầy đàn của chúng thể hiện rõ rệt, chúng chịu được kham khổ và thích nghi với môi trường sống rất linh hoạt.

Thông thường, người ta hay nuôi lợn Vân Pa trưởng thành để làm thịt, giống như lợn rừng, thịt lợn Vân Pa vừa thơm, vừa chắc, tỉ lệ mỡ không quá nhiều nên các món ăn chế biến từ thịt này để rất được ưa chuộng.

lon-van-pa-nong-nghiep-gia-tot.jpg

Lợn Vân Pa

Lợn Yorkshire

Khác với lợn Móng Cái, Lợn Mán hay lợn Vân Pa; giống lợn Yorkshire được du nhập vào nước ta từ khá lâu, có nguồn gốc từ Anh và hiện được nuôi ở khắp mọi nơi trên thế giới. 

Đặc điểm nổi bật của dòng lợn này thể hiện ở bộ lông trắng, tai đứng, trán rộng, ngoại hình kích thước cao ráo, khỏe mạnh. Con đực khi trưởng thành thường có khối lượng từ 300 – 400kg, con cái nặng khoảng 230 – 300kg. Lợn Yorkshire có khả năng thích nghi linh hoạt với môi trường sống, kiểu hình lại vượt trội nên ngày càng trở nên phổ biến ở nhiều nơi.

Tại Việt Nam, lợn ngoại Yorkshire thường được nuôi chọn làm giống, dòng lợn này có hiệu suất sinh đẻ khá hiệu quả thường một lứa vào khoảng 9 – 10 con.

lon-yorkshire-nong-nghiep-gia-tot.jpg

Lợn Yorkshire

Lợn Landrace

Lợn Landrace là một giống lợn nhập nội có nguồn gốc từ Đan Mạch, được nuôi chăn và phát triển rộng rãi trên khắp thế giới, bao gồm cả Việt Nam. Điểm đặc trưng của giống lợn này là hình dáng thon dài, lưng dài và thân hình cao ráo. 

Toàn thân chúng có màu trắng hoặc hồng nhạt với đôi tai lớn và thẳng. Lợn Landrace được biết đến với khả năng sinh sản tốt, thích hợp cho việc sản xuất thịt và có hiệu suất cao. 

Chúng thích nghi linh hoạt với nhiều môi trường nuôi và có thể chăm sóc dễ dàng. Giống lợn này ngoài ra còn có khả năng tăng trưởng nhanh, năng suất sinh sản cao và khả năng tiêu hóa thức ăn tốt.

Ngày nay, thay vì chọn các giống lợn bản địa làm giống, người ta thường chuộng lấy các giống lợn ngoại có kiểu hình vượt trội, khả năng phát triển tốt để chăn nuôi kinh tế. 

lon-landrace-nong-nghiep-gia-tot.jpg

Lợn Landrace

Lợn Duroc

Lợn Duroc là một giống lợn nhập nội có nguồn gốc từ Hoa Kỳ, được biết đến với đặc điểm kiểu hình phát triển và khả năng tạo ra thịt chất lượng cao. Lợn Duroc thường có bộ lông màu đỏ nâu đặc trưng, thân hình lớn và cơ bắp phát triển rõ rệt.

Điểm đặc biệt của giống lợn này là khả năng tăng trưởng nhanh, thích hợp cho việc sản xuất thịt. Thịt của lợn Duroc thường có chất lượng cao, mềm, ngon và đậm đà hương vị. Đồng thời, chúng cũng được biết đến với khả năng chịu nhiệt tốt, thích nghi với nhiều điều kiện môi trường nuôi khác nhau.

Với những đặc điểm vượt trội về chất lượng thịt và khả năng tăng trưởng, giống lợn Duroc được ưa chuộng và phổ biến trong ngành chăn nuôi ở nhiều quốc gia, bao gồm cả Việt Nam, đóng góp vào việc cải thiện chất lượng sản phẩm thịt lợn và đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường.

lon-duroc-nong-nghiep-gia-tot.jpg

Lợn Duroc

Lợn Pietrain

Lợn Pietrain là giống lợn có nguồn gốc từ Bỉ, được biết đến với bộ lông đa sắc tố, có màu trắng với các vết đốm đen hoặc xám đậm trên thân, tạo nên đặc điểm riêng biệt dễ nhận biết. So với các giống lợn nhập nội như Landrace hay Duroc, Pietrain lại có nhược điểm là khả năng chịu đựng kém, dễ bị stress và chậm hòa nhập với môi trường sống mới.

Giống lợn này tuy cho tỉ lệ thịt có nạc cao nhưng phải lai tại với giống Duroc mới có thể cho ra giống lợn có đầy đủ những ưu điểm về kiểu hình, tình trạng sinh trưởng và phát triển.

lon-pietrain-nong-nghiep-gia-tot.jpg

Lợn Pietrain

Việc tìm hiểu về các giống lợn được nuôi ở Việt Nam sẽ giúp bà con có thêm nhiều sự lựa chọn thích hợp.

Để biết thêm thông tin về cách chăm sóc lợn nái cũng như kỹ thuật chăn nuôi, xây dựng chuồng trại tiêu chuẩn, bạn có thể xem thêm thông tin tại Công ty Cổ phần Nông Nghiệp Giá Tốt – nhà cung cấp các giống lợn nái chất lượng, uy tín trên thị trường hoặc liên hệ qua 

📨 Fanpage: Nông Nghiệp Giá Tốt JSC

☎️ Hotline Đặt mua hàng: 097.28.28.291- 096.38.22.293

📞 Tổng đài Tư vấn kỹ thuật: 0333.779.234

📌 Youtube: https://www.youtube.com/@nongnghiepgiatot8610 

🤙 Group giải đáp: Sàn Giao dịch Chăn nuôi Giá tốt

Bài viết tham khảo thêm: 

Chế độ dinh dưỡng cho heo, đảm bảo sinh trưởng tốt

Công thức lai tạo dòng heo cho nhiều nạc

Đặc tính heo giống Landrace

Giống lợn nhập khẩu siêu sinh sản 16 con/lứa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *