Công ty CP Nông nghiệp giá tốt

CÁCH GIÚP TIẾT KIỆM CHI PHÍ THỨC ĂN NUÔI HEO HIỆU QUẢ NHẤT 2024

chi-phi-thuc-an-cho-heo-1

Nuôi heo là một trong những ngành nghề mang lại lợi nhuận cao nhưng cũng đòi hỏi chi phí đầu tư lớn, đặc biệt là chi phí thức ăn. Do đó việc tìm cách giảm chi phí này không chỉ giúp tăng lợi nhuận mà còn đảm bảo sự phát triển bền vững cho các trang trại nuôi heo. 

Cùng Nông Nghiệp Giá Tốt tìm hiểu trong bài viết dưới đây các cách giúp tiết kiệm chi phí thức ăn nuôi heo hiệu quả nhất 2024 bạn nhé!

1. Giảm trọng lượng heo xuất chuồng/mổ lấy thịt

Giảm trọng lượng heo khi xuất giết/mổ là một chiến lược quan trọng giúp tiết kiệm thức ăn trong quá trình nuôi heo. Lý do chính là bởi hiệu quả chuyển đổi thức ăn giảm khi heo càng lớn, nghĩa là heo cần nhiều thức ăn hơn để tăng thêm mỗi đơn vị trọng lượng. 

Việc xuất giết heo ở trọng lượng nhẹ hơn giúp giảm bớt lượng thức ăn cần thiết cho giai đoạn tăng trưởng cuối, ngoài ra, việc này còn giúp rút ngắn thời gian nuôi, từ đó giảm thiểu chi phí chăm sóc và quản lý đàn heo, bao gồm thức ăn, nước uống, và công lao động.

Thay vì đặt mục tiêu trọng lượng heo xuất chuồng từ 120 – 125kg, bà con có thể giảm xuống còn 115kg để tiết kiệm chi phí thức ăn cũng như tối ưu quá trình sản xuất. 

chi-phi-thuc-an-cho-heo

Giảm trọng lượng heo xuất chuồng là cách giúp tiết kiệm chi phí chăn nuôi

2. Chia các giai đoạn ăn cho heo thịt xuất chuồng

Việc chia các giai đoạn ăn cho heo thịt xuất chuồng là một phương pháp quản lý nuôi dưỡng hiệu quả, giúp tiết kiệm chi phí thức ăn đáng kể. Điều này bắt nguồn từ việc nhu cầu dinh dưỡng của heo thay đổi theo từng giai đoạn phát triển. 

Trong giai đoạn đầu, heo cần nhiều protein và dưỡng chất thiết yếu để tăng trưởng nhanh chóng và phát triển cơ bắp. Khi heo chuyển sang giai đoạn trưởng thành, tỷ lệ tăng trưởng giảm xuống và nhu cầu về protein không còn cao như trước, lúc này cần tăng cường năng lượng từ các nguồn khác như chất béo và carbohydrate.

Bằng cách tinh chỉnh chế độ ăn theo từng giai đoạn phát triển của heo, bà con có thể cung cấp đúng lượng thức ăn và đúng loại dinh dưỡng cần thiết cho heo, tránh lãng phí thức ăn và giảm chi phí. Đồng thời, điều này cũng giúp tối ưu hóa quá trình tăng trưởng và phát triển của heo, đảm bảo heo đạt được trọng lượng và chất lượng thịt tốt nhất khi xuất chuồng. 

 

chi-phi-thuc-an-cho-heo-3

Chia các giai đoạn ăn cho heo thịt xuất chuồng giúp tiết kiệm chi phí thức ăn

Bà con có thể tham khảo Công thức trộn thức ăn cho heo ở từng giai đoạn để heo phát triển toàn diện. 

Bà con tham khảo chi tiết cách tính chi phí dùng thuốc và cám sao cho hiệu quả tại đây: 

3. Điều chỉnh lượng phụ gia chăn nuôi

Phụ gia chăn nuôi bao gồm các vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa, và các loại enzyme, giúp tối ưu hóa quá trình tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng, tăng cường sức đề kháng và sức khỏe cho đàn heo.

Khi điều chỉnh phụ gia chăn nuôi sao cho phù hợp với nhu cầu phát triển cụ thể của heo ở mỗi giai đoạn, bà con có thể giúp heo tận dụng tốt nhất lượng thức ăn được cung cấp. Các loại enzyme có thể phân giải các thành phần thức ăn khó tiêu hóa, giúp heo hấp thụ được nhiều chất dinh dưỡng hơn mà không cần tăng lượng thức ăn. Việc bổ sung vitamin và khoáng chất cần thiết đảm bảo rằng heo phát triển khỏe mạnh, giảm thiểu rủi ro mắc bệnh, và giảm nhu cầu sử dụng thêm thức ăn để phục hồi sức khỏe.

Ngoài ra, một số phụ gia còn có khả năng cải thiện chất lượng thịt, tăng tỷ lệ chuyển đổi thức ăn thành cơ bắp thay vì mỡ, giúp nâng cao giá trị kinh tế của heo xuất chuồng.

chi-phi-thuc-an-cho-heo-6

Phụ gia thức ăn chăn nuôi giúp heo chuyển hóa dinh dưỡng tốt hơn

4. Tách đàn heo theo giới tính

Heo đực và heo cái có những nhu cầu dinh dưỡng và mức độ tăng trưởng khác nhau. Heo đực thường phát triển nhanh hơn và cần nhiều năng lượng hơn so với heo cái, đặc biệt là sau khi chúng bắt đầu trưởng thành giới tính. 

Bằng cách tách biệt chúng theo giới tính, người nuôi có thể điều chỉnh chế độ ăn một cách cụ thể hơn, phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng của mỗi nhóm, từ đó tối ưu hóa việc sử dụng thức ăn.

Việc quản lý nhóm heo theo giới tính giúp giảm thiểu xung đột và cạnh tranh thức ăn giữa các cá thể, đảm bảo mỗi con heo đều tiếp cận được lượng thức ăn cần thiết mà không bị cạnh tranh gay gắt, từ đó cải thiện tỷ lệ chuyển đổi thức ăn thành cơ bắp và giảm lãng phí.

chi-phi-thuc-an-cho-heo

Tách đàn heo theo giới tính để dễ lựa chọn thức ăn theo từng nhu cầu phát triển của heo

5. Lựa chọn giống heo khỏe mạnh

Giống heo khỏe mạnh thường có hệ miễn dịch mạnh mẽ, khả năng chống chịu tốt với bệnh tật và tỷ lệ sống sót cao, giúp giảm thiểu chi phí cho việc điều trị bệnh và quản lý sức khỏe đàn heo. Điều này đồng nghĩa với việc tiết kiệm được một lượng đáng kể thức ăn, vốn có thể bị lãng phí nếu heo mắc bệnh và không thể tận dụng hiệu quả.

Bên cạnh đó, giống heo khỏe mạnh thường có tỷ lệ chuyển đổi thức ăn tốt hơn, nghĩa là chúng cần ít thức ăn hơn để sản sinh ra cùng một lượng cơ bắp so với những giống kém khỏe mạnh.

Một số giống heo được thị trường chăn nuôi nước ta ưa chuộng trong thời gian vừa qua phải kể đến heo nhập khẩu từ Thái Lan, các giống heo nhập ngoại có sức sống nổi trội, chất lượng thịt ngon, tốt như Landrace Đan Mạch, Duroc, Yorkshire,…

chi-phi-thuc-an-cho-heo-1

Dòng heo Đan Mạch với nhiều đặc tính tốt

Kết luận

Hy vọng với các cách giúp tiết kiệm chi phí thức ăn nuôi heo Nông Nghiệp Giá Tốt trình bày trên đây, bà con sẽ có kế hoạch chi tiêu hợp lý. 

Để biết thêm thông tin về cách chăm sóc heo cũng như kỹ thuật chăn nuôi, xây dựng chuồng trại tiêu chuẩn và tìm mua giống heo Đan Mạch giá tốt bạn có thể xem thêm thông tin tại Công ty Cổ phần Nông Nghiệp Giá Tốt – nhà cung cấp các giống lợn nái chất lượng, uy tín trên thị trường hoặc liên hệ qua 

Fanpage: Nông Nghiệp Giá Tốt JSC

☎️ Hotline Đặt mua hàng: 097.28.28.291- 096.38.22.293

Tổng đài Tư vấn kỹ thuật: 0333.779.234

Youtube: https://www.youtube.com/@nongnghiepgiatot01

Group giải đáp: Sàn Giao dịch Chăn nuôi Giá tốt

Bài viết tham khảo thêm:

Cách phân biệt heo 3 máu và 2 máu

Review về giống heo Yorkshire nổi bật nhất tại Nông Nghiệp Giá Tốt

Tiêu chuẩn kỹ thuật về chuồng trại để mang lại hiệu quả kinh tế cao

Mô hình chăn nuôi heo chuồng lạnh chủ trang trại cần biết

Quy trình chăm sóc heo nái khi mới về chuồng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *