Những lưu ý sau khi tiêm vaccine cho lợn

Phản ứng sau tiêm ở đàn lợn

Trong chăn nuôi lợn, ngoài kỹ thuật nuôi lợn và chăm sóc, việc tiêm vaccine là điều tất yếu để đảm bảo sức khỏe cho đàn lợn. Vaccine giúp giảm các nguy cơ mắc bệnh, tăng đề kháng và hệ miễn dịch cho lợn. Tuy vậy, sau khi tiêm lợn có thể gặp phải các phản ứng sau tiêm – điều này chứng tỏ mức độ phản ứng của lợn với vaccine đã được tiêm vào. Cụ thể những phản ứng đó là gì và nhà chăn nuôi cần lưu ý gì trong những trường hợp này. Hãy cùng Nông Nghiệp Giá Tốt khám phá ngay dưới đây nhé!

Sơ bộ về các loại vaccine tiêm cho lợn

Như đã biết, trong chăn nuôi có 2 loại vaccien chính được sử dụng là vaccine sống – vaccine nhược độc và vaccien chết – vaccine vô hoạt. Mỗi loại vaccine này đều có những tác dụng và có thể gây phản ứng khác nhau tùy loại.

Vaccine sống có tác dụng làm giảm độc lực là các vi sinh vật được nuôi cấy dưới những điều kiện đặc biệt nhằm giảm đặc tính độc hại của chúng. Các vacxin sống có khả năng gây miễn dịch tốt hơn so với vacxin vô hoạt. Vaccine sống thường gây

miễn dịch sớm hơn (trong khoảng từ 3 đến 4 ngày sau khi tiêm) và có thời gian tương đối dài. Loại này khi dùng cũng dễ gây phản ứng hơn do đó đòi hỏi nhiệt độ bảo quản thấp, có thể lây bệnh không điển hình hoặc làm trỗi dậy các bệnh khác sau khi tiêm.

Riêng với vaccine chết vốn là các vi sinh vật độc hại bị chết bằng hóa chất hoặc nhiệt độ. Do đó, chúng chỉ đáp ứng khả năng miễn dịch không hoàn toàn và ngắn hạn, phải tiêm nhắc lại nhiều lần. Tuy vậy, vaccine chết mang tính an toàn cao hơn, độ ổn định tốt hơn và rất dễ sử dụng.

Những phản ứng sau tiêm có thể gặp ở đàn lợn

Phản ứng sau tiêm vaccine
Phản ứng sau tiêm vaccine ở lợn

Sau quá trình tiêm vaccine, lợn có thể gặp phải các phản ứng sau tiêm tiêu biểu do các chất phụ trong vaccine. Phản ứng cục bộ tại chỗ tiêm thường là sưng, nóng, đau hoặc rát. Tuy nhiên hiện tượng này sẽ dần biến mất sau một thời gian ngắn và không gây ảnh hưởng quá nhiều đến sức khỏe của lợn. Nhà chăn nuôi có thể xử lý các phản ứng cục bộ này bằng cách chườm nóng tại vị trí tiêm để giúp lợn cảm thấy dễ chịu hơn.

Ngoài ra, cũng có một số trường hợp lợn gặp phải tình trạng bị áp-xe mủ dẫn đến phải điều trị bằng kháng sinh. Bên cạnh đó là các hiện tượng phản ứng dị ứng thường xảy ra ngay sau khi tiêm. Lợn thể hiện sốt, run rẩy, nôn mửa, thở gấp hoặc nổi mẩn. Trường hợp nhẹ rất nhanh khỏi sau đó. Nặng hơn có thể gây chết.

Những nguyên tắc cần tuân thủ khi tiêm vaccine cho lợn

Trường hợp xảy ra phản ứng sau tiêm vaccine là hoàn toàn bình thường và có thể diễn biến theo mức độ nặng nhẹ khác nhau. Do đó, để tránh những phản ứng ở mức độ nặng gây ảnh hưởng đến đàn lợn phải cần đặc biệt chú ý đến các vấn đề sau:

Tiêm đúng thời điểm, đúng đối tượng

Việc tiêm phòng nên được thực hiện hàng năm ở những vùng có ổ dịch cũ và những vùng có ổ dịch phát sinh theo mùa. Đối với những vùng chưa có dịch tốt nhất nên sử dụng vaccine chết để đảm bảo an toàn. Ngoài ra cũng nên xác định rõ nên tiêm vaccine gì, phòng bệnh nào cho lợn, tránh tiêm bừa bãi.

Tình trạng đàn lợn trước tiêm

Nên kiểm tra gắt gao tình trạng của lợn trước khi tiêm vaccine. Chỉ nên tiêm phòng cho lợn khi chúng đang thực sự khỏe mạnh vì khi đó lợn mới có đủ khả năng đáp ứng miễn dịch cao. Tuyệt đối không tiêm cho lợn đang ủ bệnh, lợn quá gầy yếu, con non mới để, lợn đang mang thai, hoặc đang bị thương,….

Lưu ý về thời gian vaccine tác dụng

Trong khoảng 2 đến 3 tuần sau tiêm cơ thể lợn sẽ bắt đầu tạo ra miễn dịch. Tuy nhiên trong thời gian này, do chưa có miễn dịch đầy đủ nên lợn vẫn có thể mắc bệnh và phát bệnh. Điều này khiến nhiều nhà chăn nuôi nhận định rằng vaccine không có hiệu lực – đây là một nhận định hoàn toàn sai lầm.

Liều lượng vaccine sử dụng

Nguyên tắc khi tiêm vaccine cho lợn
Nguyên tắc khi tiêm vaccine cho lợn

Cần sử dụng đúng loại vaccine theo chỉ định của nhà sản xuất: loại tiêm, cho uống hoặc dùng để nhỏ mắt. Nếu sử dụng thấp hơn có thể làm giảm tác dụng của vaccine. Còn nếu sử dụng liều cao có thể gây hại cho lợn, tê liệt hệ miễn dịch hoặc gây ra phản ứng phụ.

Kiểm tra kỹ lọ vaccine

Trước khi tiêm cần kiểm tra kỹ xem vaccine có đạt chuẩn hay không, có đúng loại hay không và đọc kỹ các thông tin cơ bản về vaccine được sử dụng. Một trong những thông số cần chú ý chính là số lô, số liều sử dụng, ngày sản xuất thời hạn, quy cách bảo quản,… Ngoài ra cũng nên kiểm tra hiện trạng lo vaccine xem có đóng nắp đạt chuẩn hay không, lắp có bị hở, rách hay không. Có các vật thể lạ trong vaccine hay không, dung dịch có đồng nhất hay không. Bởi đây rất có thể là nguyên khiến cho lợn bị gặp các phản ứng sau tiêm nghiêm trọng sau này.

Nguyên tắc bảo quản & Thao tác khi tiêm vaccine cho lợn

Bảo quản vaccine ở điều kiện tiêu chuẩn theo hướng dẫn. Khi tiêm cần đảm bảo các dụng cụ sử dụng được sát khuẩn kỹ càng để tránh gây nhiễm độc cho lợn sau khi tiêm.

Xem thêm: Chế độ dinh dưỡng đạt chuẩn cho heo con, đảm bảo sinh trưởng tốt

Trên đây là những chia sẻ về phản ứng sau tiêm vaccine ở lợn và những lưu ý đi kèm. Có thể nói, trong kỹ thuật chăn nuôi lợn, việc sử dụng vaccine là không thể bỏ qua để đàn lợn luôn trong trạng thái khỏe mạnh nhất, sinh trưởng tốt. Mặc dù vậy, các phản ứng sau tiêm là rất dễ xảy ra, trong một số trường hợp còn rất nghiệm trọng. Do đó, nhà chăn nuôi nên nhớ tuân thủ thật chặt chẽ các yêu cầu khi tiêm vaccine cho lợn cũng như theo dõi sát sao để có hướng điều trị kịp thời nếu đàn lợn xuất hiện những phản ứng có phần trở nặng. Chúc nhà chăn nuôi có một mùa chăn nuôi thành công!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *