Thành công nhờ nuôi lợn siêu nạc – Kỹ thuật chăn nuôi “vàng” cần lưu ý

Nuôi lợn siêu nạc

Với các hộ chăn nuôi, các trang trại lợn tập trung phát triển dòng lợn thương phẩm, việc nhận biết và áp dụng các kỹ thuật nuôi heo, nuôi lợn siêu nạc giúp mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần gia tăng nguồn doanh thu cho các đơn vị này. Cụ thể, để thành công trong chăn nuôi lợn siêu nạc, nhà chăn nuôi cần phải áp dụng những kỹ thuật nào? Hãy để Nông Nghiệp Giá Tốt gợi ý bạn nhé!

Con giống – Yếu tố tiên quyết để nuôi lợn siêu nạc

Con giống tác động rất lớn đến chất lượng thịt. Do đó nếu muốn nuôi lợn siêu nạc, tỷ lệ nạc cao, ít mỡ, nhà chăn nuôi nên lựa chọn các con giống tiêu chuẩn, có chứng thực về chất lượng thịt từ những nhà cung cấp giống hàng đầu. Ngoài ra, cũng nên kiểm tra chắc chắn về mức độ lành tính của lợn, đảm bảo rằng lợn khỏe mạnh, không mang bệnh, nhập trại đúng tiêu chuẩn, có thể có chứng nhận đi kèm (nếu là lợn giống nhập khẩu).

Ngày nay có rất nhiều sản phẩm lợn giống/heo giống được phát triển và lai tạo nhằm mục đích nuôi siêu nạc, được cung cấp bởi các nhà cung cấp giống khác nhau. Một trong số nhà cung cấp bạn có thể xem xét chính là Nông Nghiệp Giá Tốt – đơn vị cung cấp heo giống hàng đầu miền Bắc, đạt chuẩn, khỏe mạnh. Hơn hết là được nhập khẩu từ những thị trường chăn nuôi có tiếng trên thị trường nên hoàn toàn có thể an tâm.

Xem thêm: Heo giống Yorkshire Đan Mạch GP – D02

Chế độ ăn và nguồn thức ăn tiêu chuẩn

Chế độ ăn giúp lợn có tỷ lệ nạc cao
Chế độ ăn giúp lợn có tỷ lệ nạc cao

Nguồn thức ăn nuôi lợn siêu nạc

Như đã biết, thức ăn là nhân tố quan trọng hàng đầu quyết định phần lớn đến chất lượng và năng suất đàn lợn. Với mỗi chế độ ăn khác nhau sẽ cho chất lượng thịt khác nhau. Chế độ ăn và nguồn thức ăn sử dụng cũng phụ thuộc phần lớn vào đặc điểm con giống, hình thể và chủng giống.

Tuy nhiên, đối với chế độ ăn nuôi lợn siêu nạc cần lưu ý một số điểm chung như sau:

 • Thức ăn được sử dụng nên là là thức ăn đậm đặc trộn với thức ăn xanh ó sẵn.
 • Thức ăn hỗn hợp nên đảm bảo tính đa dạng, giàu dinh dưỡng.
 • Nhà chăn nuôi có thể kết hợp thêm các loại thức ăn công nghiệp, thức ăn gia súc chuyên biệt.

Đối với kỹ thuật pha trộn thức ăn, nhà chăn nuôi cần chú tâm một số vấn đề như:

 • Sử dụng bột mì, các loại thức ăn đã qua chế biến để tránh lợn bị ngộ độc.
 • Tuyệt đối không cho lợn ăn đậu nành sống vì rất dễ gây tiêu chảy.
 • Sử dụng các loại thức ăn đảm bảo, không lẫn tạp chất.
 • Cung cấp đầy đủ các loại dưỡng chất, axit amin, vitamin và khoáng chất cho heo.

Chế độ ăn dành nuôi lợn siêu nạc

Heo mới hộp đàn có thể dẫn đến tình trạng cắn xé lẫn nhau nên cần đảm bảo chế độ ăn, phân chia phù hợp để hạn chế trường hợp này. Ban đầu nên chia khẩu phần ăn ra 2 lần cho ăn khác nhau sau vài ngày nuôi thử rồi mới nên cho ăn no. Cũng nên lưu ý rằng không nên thay đổi thức ăn quá thường xuyên vì có thể khiến heo/lợn bỏ ăn do không quen. Có hai chế độ ăn nhà chăn nuôi có thể áp dụng như sau:

 • Cho ăn tự do: Tức là cho heo ăn theo tùy thuộc theo nhu cầu sau khi cai sữa. Tuy nhiên vẫn phải đảm bảo chế độ dinh dưỡng.
 • Cho ăn theo định lượng theo từng giai đoạn cụ thể: Ở giai đoạn lợn Khi lợn > 61kg thì lại hạn chế chế độ ăn hàng ngày từ 2,3 – 2,7kg/con/ngày. Như vậy vừa giúp tiết kiệm được thức ăn, vừa cho tỷ lệ nạc cao, giảm lượng mỡ ở lợn.

Vệ sinh nguồn thức ăn

Đảm bảo thức ăn cho lợn sạch, không bị ẩm mốc, ôi thiu. Có thể pha trộn thức ăn cùng với kháng sinh theo định kỳ để phòng bệnh cho lợn. Bên cạnh đó, nguồn nước sử dụng để cho lợn uống cũng phải giữ sạch nhất có thể để đảm bảo lợn sinh trưởng khỏe mạnh nhất.

Phương thức chăm sóc

Kỹ thuật nuôi lợn siêu nạc
Kỹ thuật nuôi lợn siêu nạc

Ngoài hai yếu tố là con giống và chế độ ăn kỹ thuật nuôi lợn siêu nạc còn chịu ảnh hưởng lớn bởi phương thức chăm sóc. 

 • Lưu ý làm sạch khu vực chuồng nuôi của lớn, vệ sinh các dụng cụ cho ăn sau mỗi lần sử dụng. Đảm bảo chuồng nuôi thoáng mát, sạch sẽ, có đủ ánh sáng và oxy cho đàn lợn.
 • Theo dõi biểu hiện của đàn lớn thường xuyên để có phương án xử lý kịp thời nếu lợn bị ốm, yếu, sốt, nôn mửa.
 • Tiêm vaccine đầy đủ cho lợn theo đúng lịch tiêm. Các loại vaccine cần phải tiêm đầy đủ cho lợn bao gồm: bệnh huyết trùng, thương hàn, dịch tả, lở mồm long móng,…
 • Thiết kế chuồng trại ngăn cách với các khu vực chăm sóc vật nuôi khác. Xử lý chất thải đàn lợn hợp lý, hợp vệ sinh – Đảm bảo nguyên tắc an toàn sinh học.
 • Phun khử trùng cho toàn bộ chuồng trại trước khi thả lợn vào.

 

Trên đây là những kỹ thuật nuôi lợn siêu nạc Nông Nghiệp Giá Tốt muốn chia sẻ đến nhà chăn nuôi. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho quá trình nuôi lợn của mỗi hộ chăn nuôi, đơn vị chăn nuôi lợn thương phẩm nhằm thu được hiệu quả kinh tế cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *