Công ty CP Nông nghiệp giá tốt

YẾU TỐ QUYẾT ĐỊNH SỰ THÀNH CÔNG CỦA MÔ HÌNH NUÔI HEO NHỎ LẺ 2023

quy-dinh-chan-nuoi-lon-o-khu-dan-cu-nong-nghiep-gia-tot.jpg

Chăn nuôi heo từ lâu đã trở thành một lĩnh vực quan trọng trong ngành nông nghiệp của Việt Nam. Đối với các hộ gia đình tự cấp tự túc hay các trang trại quy mô không quá lớn việc áp dụng mô hình nuôi heo nhỏ lẻ khoa học, hợp lý sẽ giúp bà con có thêm nguồn thu nhập ổn định.

Làm thế nào để chăn nuôi heo thành công với mô hình nuôi heo nhỏ lẻ? Cùng Nông Nghiệp Giá Tốt tìm hiểu các yếu tố quan trọng trong bài viết dưới đây.

mo-hinh-chan-nuoi-heo-nho-le-tai-cac-nong-trai-nong-nghiep-gia-tot.jpg

Mô hình chăn nuôi heo nhỏ lẻ rất phổ biến ở các hộ gia đình, trang trại nhỏ

Ưu điểm của mô hình chăn nuôi heo nhỏ lẻ

Việc chăn nuôi heo ở quy mô nhỏ phù hợp với điều kiện cơ sở vật chất có thể giúp cho nhiều người nông dân đặc biệt là ở các vùng nông thôn có cơ hội được tiếp cận với ngành chăn nuôi chất lượng cao và đem lại nguồn thu nhập ổn định. 

uu-diem-cua-mo-hinh-nuoi-heo-nho-le-nong-nghiep-gia-tot.jpg

Ưu điểm của mô hình nuôi heo nhỏ lẻ

Một số ưu điểm nổi bật của mô hình nuôi heo nhỏ lẻ bao gồm:

  • Tiết kiệm chi phí đầu tư ban đầu: Bạn có thể bắt đầu mô hình này với quy mô nhỏ, không cần đầu tư nhiều tiền vào cơ sở hạ tầng lớn.
  • Quản lý dễ dàng: Với quy mô nhỏ, việc quản lý heo trở nên đơn giản hơn, đặc biệt là đối với những người nông dân mới bắt đầu chăn nuôi.
  • Tiềm năng sinh lời cao: Nếu bạn biết cách quản lý hiệu quả và tiếp cận thị trường một cách thông minh, mô hình nuôi heo nhỏ lẻ có thể mang lại lợi nhuận đáng kể.

Với các hộ gia đình đang có ý định hoặc mới bắt đầu chăn nuôi heo, bạn có thể tham khảo thêm những thông tin cần thiết về nuôi heo công nghiệp tại đây: 

Yếu tố quyết định sự thành công của mô hình nuôi heo nhỏ lẻ

Lựa chọn giống heo nhập trại chất lượng

lua-chon-giong-heo-chat-luong-nong-nghiep-gia-tot.jpg

Lựa chọn giống heo chất lượng

Để không phải tốn thêm nhiều khoản chi phí liên quan đến vấn đề thuốc men, thức ăn chăn nuôi do heo quá ngày đẻ,… bà con cần chú ý phải lựa chọn những con heo giống nhập trại chất lượng, cụ thể: 

– Năng suất tốt: heo được chọn làm giống cần có khả năng tăng trọng nhanh và đạt trọng lượng thị trường mong muốn một cách hiệu quả. Điều này đảm bảo rằng bạn có thể bán heo trong thời gian ngắn với lợi nhuận tối ưu.

Khả năng chống bệnh tốt: heo có khả năng kháng bệnh tốt sẽ giúp bà con giảm thiểu được chi phí thuốc men, chi phí thức ăn chăn nuôi để heo phục hồi. Ngoài ra khả năng miễn dịch tốt sẽ giúp heo giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm, gây hại cho sức khỏe bản thân và cho đồng loại. 

Khả năng thích nghi với môi trường nuôi: Môi trường nuôi heo nhỏ lẻ thường khác biệt so với các trang trại lớn hơn. Giống heo cần có khả năng thích nghi với môi trường này, chẳng hạn như sự thay đổi trong thức ăn và điều kiện sống.

Khả năng kinh tế: Trước khi quyết định lựa chọn giống heo, hãy nghiên cứu thị trường để đảm bảo rằng giống heo bạn lựa chọn có giá trị kinh tế cao, đem lại lợi nhuận lớn. 

Hiện nay, một số giống heo nhập ngoại như heo Hypor, heo Duroc, heo Landrace, heo Yorkshire,…để nhập chuồng rất phổ biến tại nhiều trang trại chăn nuôi bởi tính trạng tốt, khả năng sinh trưởng và phát triển vượt trội.

Dòng heo Hypor tại Nông Nghiệp Giá Tốt cung cấp cũng được nghiệm thu thường xuyên sau khi các chủ hộ chăn nuôi nhập trại để đảm bảo chất lượng và năng suất tối ưu. 

Bà con có thể cân nhắc về số lượng và điều kiện cơ sở vật chất chuồng trại của mình để nhập giống heo sao cho phù hợp. 

Đảm bảo xây dựng chuồng trại tiêu chuẩn, khoa học

xay-dung-chuong-trai-chan-nuoi-heo-hieu-qua-nong-nghiep-gia-tot.jpg

Xây dựng chuồng trại nuôi heo hiệu quả

  • Chọn vị trí có nguồn nước dồi dào, điện ổn định và thoáng mát. Tránh xa các vị trí ẩm ướt, đất yếu hoặc gần nguồn ô nhiễm
  • Diện tích chuồng trại tùy thuộc vào quy mô nuôi heo, cần giữ mật độ tối thiểu cho mỗi con heo là 1 – 2 m vuông để chúng có không gian tự di chuyển, không tranh giành, giẫm đạp lên nhau
  • Chuồng nên được xây theo hình chữ H hoặc chữ U, đảm bảo đón ánh sáng tự nhiên, có mái che kiên cố, tránh được ẩm thấp vào mùa mưa bão
  • Sàn chuồng có thể xây bằng bê tông hoặc lát gạch có lỗ thoát nước cho dễ vệ sinh, có độ dốc nhẹ để mùa mưa nước có thể lưu thông tốt, không gây ẩm dột

Bà con có thể tham khảo thêm Kỹ thuật xây dựng chuồng trại chăn nuôi lợn hiệu quả để biết thêm kiến thức về xây dựng chuồng trại cho heo sao cho hiệu quả.

Giữ cho môi trường sống của heo được sạch khuẩn, tránh truyền nhiễm lây lan

Bên cạnh việc xây dựng chuồng trại tiêu chuẩn, bà con cần để ý tới vấn đề sát khuẩn, vệ sinh chuồng trại để heo tránh mắc các bệnh truyền nhiễm.

Một số bệnh do vi khuẩn gây ra có khả năng lây lan ở heo như bệnh phó thương hàn, bệnh dịch tả,.. không chỉ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của heo mà còn tác động tiêu cực đến cả người chăn nuôi.

Khoảng 1 – 2 ngày hãy tiến hành vệ sinh chuồng trại, máng ăn cho heo một lần. Sử dụng thêm các dung dịch sát khuẩn như Clorofin hay Javel nồng độ 5% để ngăn ngừa bệnh tật cho heo.

Đối với các con heo nhiễm bệnh, cần có biện pháp cách ly, cho ở riêng để tránh làm ảnh hưởng tới heo khỏe mạnh. Bà con cũng đừng quên theo dõi lịch tiêm vacxin cho heo để tăng sức đề kháng cho chúng.

Nhìn chung, để mô hình nuôi heo nhỏ lẻ ở các hộ gia đình, trang trại chăn nuôi quy mô không lớn được thành công, bà con cần phải đầu tư thời gian để chuẩn bị kỹ lưỡng từ khâu chọn giống, xây dựng chuồng trại tới chăn nuôi. 

Để biết thêm thông tin về cách chăm sóc lợn nái cũng như kỹ thuật chăn nuôi, xây dựng chuồng trại tiêu chuẩn, bạn có thể xem thêm thông tin tại Công ty Cổ phần Nông Nghiệp Giá Tốt – nhà cung cấp các giống lợn nái chất lượng, uy tín trên thị trường hoặc liên hệ qua 

➖ Fanpage Nông Nghiệp Giá Tốt JSC

➖ Hotline Đặt mua hàng : 097.28.28.291- 096.38.22.293 .  

➖ Tổng đài Tư vấn kỹ thuật : 0333.779.234.

➖ Youtube: https://www.youtube.com/@nongnghiepgiatot8610

➖ Group giải đáp: Sàn Giao dịch Chăn nuôi Giá tốt

Tham khảo thêm:

Khuyến cáo bà con cách chăm heo mới đẻ

Kỹ thuật chăm sóc heo thịt cho người mới bắt đầu 

Mẹo nuôi heo dành cho người mới bắt đầu

Mô hình chăn nuôi heo chuồng lạnh chủ trang trại cần biết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *