Công ty CP Nông nghiệp giá tốt

CÁCH CHĂM SÓC HEO ĐỰC PHỐI GIỐNG ĐỂ ĐEM LẠI HIỆU QUẢ CHĂN NUÔI CAO

cach-cham-soc-heo-duc-phoi-giong-nong-ngiep-gia-tot

Chăm sóc heo đực trong quá trình phối giống đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo sinh sản hiệu quả và tạo ra đàn con có chất lượng cao trong ngành chăn nuôi heo. Việc hiểu rõ về cách chăm sóc, dinh dưỡng và quản lý sức khỏe cho heo đực không chỉ giúp tối ưu hóa quá trình phối giống mà còn đảm bảo sức khỏe và gen di truyền cho thế hệ kế tiếp. 

Theo dõi bài viết dưới đây để hiểu hơn về cách chăm sóc heo đực phối giống!

cach-cham-soc-heo-duc-phoi-giong-nong-ngiep-gia-tot

Cách chăm sóc heo đực phối giống

Chọn giống heo đực

Chọn giống heo đực hiệu quả có thể giúp duy trì được thế hệ phối giống chất lượng tốt. Bà con khi chọn giống cần quan tâm đến những yếu tố sau:

– Chất lượng của giống: chất lượng của giống phần lớn được quyết định bởi khả năng chống chịu bệnh tật, thích ứng linh hoạt với môi trường sống và khả năng hấp thụ dinh dưỡng, phát triển tốt. Bà con nên tìm hiểu trước về một số giống đực phổ biến trên thị trường và chọn lựa kỹ càng vì chất lượng của giống sẽ ảnh hưởng tới kết quả phối giống.

– Quan sát xu hướng chọn nuôi heo nái và đánh giá mức độ phù hợp của giống heo đực định chọn lựa với giống heo nái phát triển tại khu vực chăn nuôi. 

Ngoài ra, bà con cần chú trọng đến những con giống khỏe mạnh và tốt nhất trong đàn. Thể chất cân đối, vai lưng rộng, mông nở, chân cao thẳng, to khỏe, rắn chắc, đi bằng móng (không đi bàn). Tuyệt đối không chọn những con đực có chân đi xiêu vẹo, dị dạng khác thường (vòng kiềng, chân quá hẹp, yếu). 

Nên chọn heo đực có vú đều và cách xa nhau, có ít nhất 6 cặp vú trở lên, bộ phận sinh dục không dị tật.

heo-duc-nong-nghiep-gia-tot

Chọn giống heo đực có phẩm chất tốt

Dinh dưỡng cho heo đực phối giống

Hai chỉ tiêu được nhắc tới nhiều nhất khi nuôi heo đực phối giống là protein thô và năng lượng. Ở mỗi giai đoạn phát triển của heo, nhu cầu về dinh dưỡng và năng lượng là khác nhau, tuy nhiên nếu bà con không tìm hiểu kỹ về định lượng và phân bố khẩu phần có thể sẽ ảnh hưởng lớn tới sức khỏe và thời gian nuôi heo để làm giống. 

Giai đoạn 1: Heo nặng từ 30 – 50kg. Giai đoạn này heo đang trên đà phát triển mạnh về khung xương và cơ quan sinh dục, cũng hấp thu tối đa được lượng dinh dưỡng từ trong thức ăn. Do đó, bà con nên đầu tư cung cấp cho heo thức ăn có chất lượng cao, có nhiều khoáng chất trong thức ăn như selen, kẽm, mangan, iot,…

Giai đoạn 2: Heo nặng từ 50kg đến khi phối giống. Đây là thời điểm cơ thể của heo dễ tích mỡ nhất. Mỡ tích tụ nhiều quanh cơ quan nội tạng có thể làm cho heo khó di chuyển, quá trình lấy tinh để phối giống vì thế cũng kém hiệu quả. Bởi vậy, ở giai đoạn này bà con cần chú ý ức chế việc hình thành mỡ ở heo bằng cách cho ăn có định lượng, chú trọng cung cấp thức ăn có nhiều khoáng chất giúp tiêu hóa tốt như acid amin. 

Giai đoạn 3: Đây là giai đoạn sau phối giống, bà con căn cứ vào thể trạng của heo sau mỗi lần lấy tinh dịch để quyết định mức năng lượng và protein thô cung cấp cho heo sao cho phù hợp.

che-do-dinh-duong-nong-nghiep-gia-tot

Chú ý đến chế độ dinh dưỡng cho heo đực phối giống

Kỹ thuật chăm sóc heo đực phối giống

Một số lưu ý trong kỹ thuật chăm sóc heo đực giống để đem lại hiệu quả phối giống cao và chất lượng lứa sau có phẩm chất tốt bà con cần chú ý như sau:

– Chuồng trại phải được sát khuẩn, vệ sinh thường xuyên, đảm bảo ấm áp về mùa đông và thoáng mát về mùa hè, xây dựng cách xa chuồng heo nái và có vị trí trước hướng gió so với chuồng heo nái sinh sản. 

– Chuồng có thể làm 1 dãy hoặc 2 dãy, diện tích bình quân khoảng 6m2/1 heo đực giống.

– Khuyến khích cho heo đực vận động nhiều để tăng tính hanh, chân gọn và tránh tích mỡ nội tạng ở heo

–  Cần có chế độ vận động thích hợp tùy theo điều kiện khí hậu thời tiết và mức độ ăn uống mà có sự thay đổi. Trước mùa chuẩn bị giao phối nên cho đực giống tăng cường vận động, trong mùa sử dụng giao phối nên cho heo vận động vừa phải.

Thời gian từ tháng 1 đến tháng 4 là khoảng thời gian heo đực có lượng tinh dịc cao, chất lượng tốt và đem lại tỉ lệ thụ thai lớn. Bà con nên thường xuyên vệ sinh bộ phận sinh dục cho he, làm tăng quá trình bài tiết và tăng cường các hoạt động về tính thèm ăn, tính dục.  

– Chú ý theo dõi lịch tiêm vacxin cho heo và nắm rõ quy trình tiêm vacxin cho heo để giúp heo phòng ngừa bệnh và có thể mang lại hiệu quả kinh tế dài lâu cho chủ chăn nuôi.

Nắm rõ kỹ thuật và cách chăm sóc heo đực phối giống sẽ khiến heo phát triển khỏe mạnh và đem lại hiệu quả phối giống tốt.

Để biết thêm thông tin về cách chăm sóc lợn nái cũng như kỹ thuật chăn nuôi, xây dựng chuồng trại tiêu chuẩn, bạn có thể xem thêm thông tin tại Công ty Cổ phần Nông Nghiệp Giá Tốt – nhà cung cấp các giống lợn nái chất lượng, uy tín trên thị trường hoặc liên hệ qua 

📨 Fanpage: Nông Nghiệp Giá Tốt JSC

☎️ Hotline Đặt mua hàng: 097.28.28.291- 096.38.22.293

📞 Tổng đài Tư vấn kỹ thuật: 0333.779.234

📌 Youtube: https://www.youtube.com/@nongnghiepgiatot8610 

🤙 Group giải đáp: Sàn Giao dịch Chăn nuôi Giá tốt

Tham khảo thêm:

Khuyến cáo bà con cách chăm heo mới đẻ

Kỹ thuật chăm sóc heo thịt cho người mới bắt đầu 

Phối giống làm sao cho heo nái Đan Mạch đẻ tận 22 con

Kinh ngạc với khả năng sinh sản của lợn nái Đan Mạch nhập khẩu

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *