Công ty CP Nông nghiệp giá tốt

Giá heo hơi chạm xuống đáy, thấp nhất 2 năm qua

Giá heo hơi giảm mạnh thấp nhất 2 năm qua

Thời điểm vừa qua có thể nói là vô cùng khó khăn với các nhà chăn nuôi khi giá heo hơi ghi nhận những lần xuống giá chưa từng thấy – thấp nhất trong 2 năm trở lại đây. Điều đáng nói, trong khi giá bán ra từ điểm chăn nuôi thấp như vậy song giá bán ở các điểm bán lẻ, siêu thị, chợ truyền thống vẫn cao và không có dấu hiệu giảm nhiệt. Cụ thể, diễn biến giá heo hơi đã giảm như thế nào và đâu là nguyên nhân? Liệu điều này có ảnh hưởng quá lớn tới nhà chăn nuôi? Hãy cùng Nông Nghiệp Giá Tốt tìm hiểu kỹ hơn trong bài phân tích dưới đây.

Tình hình giá heo hơi trong thời gian vừa qua

Ghi nhận từ tháng 8 năm nay, giá heo hơi trong nước có xu hướng giảm mạnh do ảnh hưởng từ dịch Covid -19 nên tiêu thị giảm trong khi nguồn cung có dấu hiệu phục hồi. 

Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) cho hay, hiện giá lợn hơi trên toàn quốc dao động trong khoảng 51.000 – 55.000 đồng/kg, giảm 2.000- 3.000 đồng/kg so với cuối tháng 7/2021, là mức thấp nhất kể từ giữa năm 2019. Giá gà thịt tại các tỉnh, thành phố phía Nam cũng có xu hướng giảm mạnh, nguyên nhân do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều tỉnh, thành phố thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 nên nhu cầu giảm, việc vận chuyển cũng gặp khó khăn.

Giá heo hơi giảm mạnh
Giá heo hơi giảm mạnh

Các lệnh hạn chế nhằm kiểm soát sự lây lan dịch Covid-19 tại TP.HCM khiến đầu ra của các trại nuôi lợn tại Đồng Nai gặp khó. Trong khi đó, giá thức ăn chăn nuôi liên tục tăng cao khiến nhiều hộ phải bán sớm cắt lỗ. Dịch Covid-19 cũng ảnh hưởng tới việc nhập khẩu nguyên liệu sản xuất thức ăn chăn nuôi, đẩy giá cám lên cao, ảnh hưởng tới quá trình chăn nuôi, làm chậm lại nỗ lực khôi phục đàn lợn.

Bức tranh đối lập giữa giá bán ra và giá thịt heo thương phẩm trên thị trường 

“Mặc dù giá lợn sống giảm mạnh, giá thịt lợn tại các cửa hàng thịt, các siêu thị mini, các chợ truyền thống và các siêu thị vẫn cao do các chi phí liên quan đồng loạt tăng, đặc biệt là chi phí vận chuyển. Từ nay đến cuối năm 2021, dịch tả lợn châu Phi còn xảy ra ở một số địa phương và những nơi dịch đã được khống chế vẫn tiềm ẩn nguy cơ bùng phát trở lại; trong khi chi phí sản xuất, chi phí trung gian, giá thành sản phẩm chăn nuôi trong nước vẫn ở mức cao… sẽ ảnh hưởng đến ngành chăn nuôi trong nước sau khi sản lượng thịt gia súc, gia cầm tăng trong 6 tháng đầu năm”, đại diện Vụ Thị trường trong nước nhận định.

Giá heo hơi giảm nhưng giá heo thịt tại các điểm bán vẫn tăng cao
Giá heo hơi giảm nhưng giá heo thịt tại các điểm bán vẫn tăng cao

Nguyên nhân của việc giá heo hơi giảm và những hệ lụy nghiêm trọng

Như đã nói, nguyên nhân chính của việc giá heo hơi liên tục giảm bắt nguồn từ những ảnh hưởng của dịch Covid-19. Chuỗi cung ứng bị đứt gãy, lệnh hạn chế khiến đầu ra của các trang trại lợn gặp khó khăn nghiêm trọng. Nhiều trang trại phải bán sớm để cắt lỗ do giá thức ăn chăn nuôi lại có dấu hiệu ngược lại: tăng đều theo từng thời điểm. Điều này là một thách thức lớn với mọi nhà chăn nuôi.

Từ đó, làm dấy lên những nguy cơ tiềm ẩn như thiếu hụt nguồn cung ứng thịt heo hơi cho thị trường Tết. Nhà chăn nuôi không tái đàn do sợ lỗ. Điều này gây áp lực rất lớn đến cả hệ thống chăn nuôi và chuỗi cung ứng thực phẩm trong nước. Những lúc này các chuyên gia chăn nuôi và bộ Nông Nghiệp cần phải có những hướng điều chỉnh cụ thể để điều tiết giá, tạo điều kiện cho nhà chăn nuôi tái đàn và phát triển chăn nuôi, nâng cao hiệu quả kinh tế.

Xem thêm: Heo giống Yorkshire Đan Mạch GP – D02

Giải pháp nhập khẩu heo thịt từ các nước khác

Theo tính toán từ số liệu của Tổng cục Hải quan, tháng 5, Việt Nam nhập khẩu 14.630 tấn thịt heo tươi ướp lạnh hoặc đông lạnh, trị giá 33,52 triệu USD, tăng 313,7% về lượng và tăng 249,4% về trị giá so với cùng kỳ năm ngoái, giá nhập khẩu trung bình đạt 2.291 USD/tấn, giảm 15,5%.

Lũy kế 5 tháng đầu năm 2021, nhập khẩu thịt heo tươi ướp lạnh hoặc đông lạnh đạt 63.500 tấn, trị giá 146,41 triệu USD, tăng 142,2% về lượng và tăng 130,5% về trị giá so với cùng kỳ năm 2020.

Tháng 5/2021, Việt Nam nhập khẩu thịt heo sống ướp lạnh hoặc đông lạnh từ 9 thị trường, trong đó chủ yếu nhập khẩu từ Australia chiếm 37,8%; Canada chiếm 28%; Mỹ chiếm 18,7%; Đan Mạch chiếm 7,7% và New Zealand chiếm 3,1%.

Trong 5 tháng đầu năm 2021, Nga là thị trường lớn nhất cung cấp thịt heo cho Việt Nam với 27.410 tấn, trị giá 74,96 triệu USD, tăng tới 608,6% về lượng và tăng 544,8% về trị giá so với cùng kỳ năm 2020, giá nhập khẩu trung bình đạt 2.751 USD/tấn, giảm 9%.

Dự báo thị trường heo thịt tại Việt Nam dịp cuối năm

Cũng trong tháng 5, Việt Nam xuất khẩu được 1.550 tấn thịt và sản phẩm thịt, trị giá 6,19 triệu USD, giảm 27,6% về lượng và giảm 10,9% về trị giá so với tháng trước đó. Thịt và các sản phẩm thịt của Việt Nam chủ yếu được xuất khẩu sang các thị trường Hong Kong, Trung Quốc và Thái Lan. Trong đó, xuất khẩu sang thị trường Hong Kong chiếm 57,6% tổng lượng thịt xuất khẩu của cả nước với 895 tấn, trị giá 4,14 triệu USD, giảm 37,6% về lượng và giảm 14,1% về trị giá so với tháng 4/2021. Lũy kế 5 tháng đầu năm 2021, Việt Nam xuất khẩu sang thị trường Hong Kong được 5.560 tấn thịt và các sản phẩm thịt, trị giá 22,05 triệu USD.

Theo các chuyên gia, trong những tháng cuối năm thị trường heo thịt được đánh giá là khá khởi sắc. Đặc biệt trong bối cảnh các nhà chăn nuôi thận trọng hơn trước quyết định tái đàn do lo ngại giá thức ăn và con giống tăng cao. Vì thế nếu có thể tìm ra phương thức kinh doanh tối ưu hơn, ứng dụng công nghệ để giảm chi phí sản xuất, chăn nuôi theo chuỗi các nhà chăn nuôi hoàn toàn có thể “thắng thế” trong thị trường heo Tết năm nay.

Kết luận: 

Có thể thấy mặc dù trong những tháng vừa qua giá heo hơi có dấu hiệu giảm tương đối nhiều và gây tác động tiêu cực đến nhà chăn nuôi song điều này không có nghĩa thị trường chăn nuôi sẽ duy trì trạng thái ảm đạm kéo dài. Thay vào đó, nó hứa hẹn những đổi mới trong phương thức chăn nuôi và là thời điểm để nhà chăn nuôi học cách thích ứng với những biến động thị trường nhằm chuẩn bị cho một làn sóng tăng giá và nhiều hứa hẹn của thị trường lợn hơi, lợn thịt.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *