Công ty CP Nông nghiệp giá tốt

Ưu điểm vượt trội của Heo Giống Đan Mạch.

Chào bà con quay lại với kênh Nông Nghiệp Giá Tốt, hôm nay Nông Nghiệp Giá Tốt sẽ giới thiệu cho bà con về các ưu điểm của heo giống Đan Mạch. Trong video này, chúng tôi sẽ giới thiệu về chất lượng vượt trội của giống heo đan mạch nhập khẩu khi được chăn nuôi thử nghiệm tại Việt Nam. Ngày 1/12/2013, 338 con heo giống Đan Mạch được Nhập Khẩu vào Việt Nam gồm 140 con Lan đờ rát, 122 con Yorkshire và 76 con Duroc. Heo giống được nuôi tân đáo tại Trung tâm Nghiên cứu phát triển chăn nuôi Bình Thắng Thành Phố Hồ Chí Minh nuôi 215 con, số còn lại được nuôi tại Trung tâm Nghiên cứu lợn Thụy Phương Hà Nội. Dự án nhằm cải tiến chất lượng di truyền đàn giống tăng năng suất sinh sản, sinh trưởng, nâng cao hiệu quả kinh tế cho người chăn nuôi heo tại Việt Nam.

Lý do chọn nguồn giống từ Đan Mạch.

Đan Mạch là một trong những quốc gia có ngành chăn nuôi heo phát triển hàng đầu thế giới. Các giống heo có nguồn gốc Đan Mạch có nhiều ưu điểm vượt trội và thích nghi tốt khi về Việt Nam. So với các nước trong khu vực và thế giới thì năng suất, chất lượng giống heo của Việt Nam còn rất thấp. Cụ thể, đàn nái luôn duy trì trên 4 triệu con, trong khi quần thể heo thịt hằng năm chỉ từ 27 đến 28 triệu. Trong khi đó, Đan Mạch chỉ cần duy trì đàn nái trên 1 triệu con vẫn có thể sản xuất gần 28 triệu heo thịt 1 năm. Điều này cho thấy, năng suất và hiệu quả chăn nuôi heo ở Việt Nam còn rất thấp. Xem thêm: Heo giống Duroc Đan Mạch GP-D03

Nguyên nhân, trước hết là chất lượng nguồn gen, công nghệ chọn lọc, nhân giống.

Ngay cả đàn heo ngoại cũng chỉ cho năng suất sinh sản bình quân: Khoảng 18 đến 20 con cai sữa-1nái-1năm ở các cơ sở chăn nuôi Nhà nước và Công ty nội địa. Khoảng từ 21 đến 24 con cai sữa-1nái-1năm ở các Công ty chăn nuôi tư nhân và Công ty nước ngoài. Các con số này còn khoảng cách khá xa so với năng suất sinh sản bình quân tại Mỹ, Canada, Hà Lan, Anh, Pháp, Đức 26 đến 27 con cai sữa/1 nái/1 năm và đặc biệt tại Đan Mạch nhiều trại đã đạt 33 con cai sữa/1 nái/1 năm. Bên cạnh đó, nguồn giống, công nghệ chọn giống, công nghệ chuồng trại và quản lý đàn giống heo của Đan Mạch đang được Xuất Khẩu đi khắp thế giới. Do vậy, đây là cơ hội để Việt Nam tiếp cận với công nghệ chăn nuôi heo hàng đầu thế giới. Sau 1,5 tháng nuôi tân đáo tại Trung tâm, Ghi nhận trong quá trình nuôi tân đáo cho thấy, sức khỏe đàn heo tương đối tốt, ngoại trừ một số trường hợp ăn kém, viêm đường hô hấp ở thể nhẹ trong vài ngày đầu mới nhập về. Nguyên nhân có thể do chưa thích nghi điều kiện khí hậu và quy trình chăn nuôi mới. Trong giai đoạn nuôi tân đáo và kiểm tra năng suất, cả nhóm heo cái và đực hậu bị đều có tốc độ tăng trọng cao. Từ sơ sinh đến 180 ngày tuổi, tốc độ tăng trọng đều đạt từ 657 đến 755 gram/ngày tùy theo nhóm giống. Nếu chỉ tính từ thời điểm nhập về nuôi tân đáo cho đến 180 ngày tuổi, tốc độ tăng trọng của giống Duroc đạt cao nhất 1.087 đến 1.097 gram/ngày, sau đó là giống Lan-đờ-rát 968 đến 1.001 gram/ngày và giống Y-ốc-sai 905 đến 919 gram/ngày. So với các giống heo đang nuôi tại Việt Nam, kết quả tăng trọng của đàn heo giống Đan Mạch cao hơn từ 15 đến 20% tùy giống. Ngay cả các cơ sở chăn nuôi tốt với hệ thống chuồng hiện đại, tốc độ tăng trọng của đàn giống thương phẩm cũng chỉ đạt từ 600 đến 630 gram/ngày giai đoạn từ sơ sinh đến 100 kg, hoặc 800 đến 850 gram/ngày giai đoạn từ 25 đến 100 kg. Tương tự, đàn heo nhập khẩu từ Đan Mạch có hệ số tiêu tốn thức ăn khá thấp, từ 2,53 đến 2,66 kg thức ăn/1 kg tăng trọng, tùy giống. Tuy nhiên, so với đàn thuần tại Đan Mạch, chỉ tiêu này vẫn còn cao hơn 2,31 đến 2,39. Sự chênh lệch này, một mặt có thể do biến động về chất lượng nguyên liệu thức ăn và khẩu phần ăn giữa Đan Mạch và Việt Nam. Nhưng nếu so với các giống thuần đang nuôi tại các cơ sở nhân giống Việt Nam từ 2,65 – 2,80 kg/1 kg tăng trọng, các kết quả này vẫn cho thấy sự cải thiện hơn đáng kể. Về khả năng sinh sản, kết quả ban đầu ghi nhận số con đẻ ra đạt từ 13,9 – 14,2 con/1 nái, tùy giống, trọng lượng con sơ sinh đạt từ 1,21 – 1,34 kg. Mặc dù đây mới chỉ là lứa đẻ đầu tiên, song kết quả này cho thấy tiềm năng Sản Xuất của đàn heo giống Đan Mạch rất cao. Trên đây là toàn bộ thông tin quá trình nuôi tân đáo heo giống đan mạch, đã được thực hiện để giúp bà con hiểu biết rõ hơn về giống heo tốt nhất hiện nay. Hy vọng video sẽ giúp bà con chăn nuôi heo có cái nhìn tốt hơn và có phương án lựa chọn đàn heo phù hợp, khỏe mạnh giúp bà con tăng năng suất, đạt được nguồn kinh tế tuyệt vời. Hẹn gặp lại bà con ở các video tiếp theo.

***

Youtube: https://www.youtube.com/@nongnghiepgiatot8610
Fanpage: https://www.facebook.com/nongnghiepgiatot
Hotline Đặt mua hàng: 097.28.28.291 – 096.38.22.293
Tổng đài Tư vấn kỹ thuật: 0333.779.234

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *