Công ty CP Nông nghiệp giá tốt

NHỮNG DẤU HIỆU CHO THẤY LỢN NÁI CÓ THAI VÀ CÁCH CHĂM SÓC

dấu hiệu lợn nái có thai
Trong việc chăn nuôi, điều mà mỗi bà con mong muốn nhất đó là những con lợn mình nuôi luôn phát triển khỏe mạnh, không nhiễm bệnh tật và sớm xuất chuồng. Để cho ra những giống lợn khỏe mạnh như vậy bà con cần phải chú ý lựa chọn từ mỗi một giống heo cho đến việc nhân và phối giống. Những dấu hiệu lợn nái có thai? Để kịp thời cung cấp các chất dinh dưỡng cho lợn ngay từ những ngày thai kỳ đầu tiên giúp lợn có sức khỏe tốt nhất để sinh đẻ. Qua bài viết này, Nông Nghiệp Giá Tốt sẽ chỉ bạn một vài biểu hiện cho thấy lợn nái đã đậu thai và những típ chăm sóc cho lợn nái mang thai chuẩn thú y. 

Dấu hiệu nhận biết lợn nái có thai

dấu hiệu lợn nái có thai
Cách nhận biết lợn nái đã đậu thai
Việc xác định và nhận biết được các dấu hiệu lợn nái có thai sẽ mang lại phương hướng điều dưỡng thích hợp. Đồng thời, để heo lợn mẹ có sức khỏe tốt chuẩn bị cho việc sinh đẻ không gặp phải khó khăn. Bà con chăn nuôi cần phải có chính xác những thông tin cơ bản về lợn nái của mình như sau: – Quá trình phối giống cho heo lần cuối cùng, số lần phối. – Sau khi phối giống lợn có động dục lại không. – Lợn nái có bệnh về đường sinh sản, sinh dục không. – Tình hình nuôi dưỡng lợn nái. Khi đã nắm bắt được các thông tin nêu trên ta có một vài dấu hiệu lợn nái có thai theo những đặc điểm dưới đây: Lợn nái đã có mang thai thường nằm sấp, thường xuất hiện các biểu hiện như trạng thái phù thũng ở tứ chi, thành bụng. Tuyến vú tiến hóa to lên, bè ra. Lợn yên tĩnh, ăn uống tốt và ngủ ngon, bụng tiến hóa to lên. Lợn không có biểu hiện động dục lại sau 21 ngày kể từ lúc phối.

Kỹ thuật chăm sóc lợn nái mang thai hiệu quả nhất

Dấu hiệu lợn nái có thai thông qua thời điểm

Sau khi phối giống 21 ngày, nếu không thấy lợn nái động dục trở lại tức là lợn nái đã mang thai. Thời gian mang thai sẽ kéo dài từ 114 – 116 ngày. Nếu lợn nái sinh sớm từ ngày 108 trở lại thường rất khó nuôi con, dù có sữa nhưng con yếu ớt, sức bú mẹ kém và khả năng đề kháng kém nên tỷ lệ nuôi sống thấp.

Cách chăm sóc và chăn nuôi lợn nái 

Kỹ thuật nuôi và điều dưỡng lợn mẹ chửa là thời kỳ rất quan trọng trong suốt quá trình chăn nuôi. Nhằm đảm bảo cho bào thai con phát triển bình thường, lợn mẹ đẻ được nhiều con, lợn con khỏe mạnh, có trọng lượng sơ sinh cao. Vì vậy, để lợn con đạt khối lượng sơ sinh cao cần tăng khoảng 25-30% lượng thức ăn cho mẹ chửa. Thông thường, lợn mẹ mang thai cần 14% tỉ lệ protein thô, 0,9% tỉ lệ canxi và 0,45% tỉ lệ phốt pho trong khẩu phần ăn. Mùa hè có thể giảm mức ăn nhưng phải tăng lượng protein từ 14% lên 16%, nâng mức khoáng và vitamin trong khẩu phần.
dấu hiệu lợn nái có thai
Cách chăm sóc và chăn nuôi lợn nái
Bà con chăn nuôi cũng cần lưu ý, bã rượu và thức ăn ủ men có chứa chất kích thích, dễ gây sẩy thai. Vì vậy, chỉ nên cho lợn ăn dưới 15% trong khẩu phần. Ngoài ra, trong thời kỳ chửa, mẹ cần lượng chất khoáng nhiều hơn để phát triển hệ xương của bào thai. Khi khẩu phần ăn của lợn mẹ không đủ, sẽ phải huy động nhiều chất khoáng từ cơ thể lợn nái (đặc biệt là canxi và phốt pho từ xương) để nuôi thai. Vì thế, lợn nái bị thiếu chất khoáng dễ dẫn tới bại liệt. Tuy nhiên cũng cần tránh vỗ béo con mẹ quá mức trong giai đoạn gần sinh. Cụ thể ở thời kỳ chửa đầu tiên nên cho ăn từ 1,8 – 2 kg/con/ngày. Sang giai đoạn thứ 2 khi mẹ mang thai khoảng 85 – 110 ngày, cho ăn từ 2 – 2,5 kg/con/ngày. Đến giai đoạn từ 111 – 113 ngày, cho ăn 2 kg/con/ngày. Và trước khi đẻ 1 ngày – không nên cho ăn. Trong quá trình chăm sóc cần tắm chải cho lợn nái, tăng cường xoa bóp bầu vú để mạch máu dễ lưu thông, phát triển tuyến sữa, lợn dễ quen người và dễ tiếp xúc khi đỡ sinh, không tắm chải 5 ngày trước khi sinh đẻ. Bà con cũng cần tắm ghẻ cho lợn 10 -14 ngày trước ngày dự sinh sản. Đây là yêu cầu bắt buộc để phòng ngừa lợn nái bị ghẻ lây truyền sang con. Trước ngày dự sinh sản 14 ngày tắm ghẻ lần 1 và sau đó 7 ngày tắm ghẻ lần 2.
dấu hiệu lợn nái có thai
Cách chăm sóc và chăn nuôi lợn nái
Đặc biệt, cần tiêm phòng định kỳ 1 năm 2 lần hoặc trước khi phối giống các loại vắc xin dịch tả, tụ dấu, lép to, LMLM. Không tiêm phòng cho lợn nái những loại vắc-xin trên từ giai đoạn phối giống đến 30 ngày sau phối giống (trừ trường hợp có dịch bệnh xảy ra).

Cách nhận biết lợn nái sắp sinh

Dựa vào ngày phối giống có chửa để bà con tính ra ngày đẻ dự kiến của lợn nái. Những biểu hiện của lợn nái sắp sinh sẽ có hiện tượng thường đi lại nhiều, bồn chồn, đái dắt, đi phân lắt nhắt nhiều chỗ. Thường hay cào ổ, cào chân vào nền chuồng, cắn xoong chuồng hay máng ăn… Lợn mẹ nuôi con phải sạch sẽ, được vệ sinh thường xuyên, đảm bảo thoáng, sạch, khô và ấm cho lợn con. Lợn nái trong thời gian nuôi con không nên tắm để hạn chế ẩm độ chuồng nuôi. Tuy nhiên, có thể chải cho lợn mẹ. Việc sử dụng chuồng lồng cho lợn, có hệ thống làm mát và thông gió tạo điều kiện rất thích hợp để chăn nuôi lợn nái sinh sản năng suất cao.
dấu hiệu lợn nái có thai
Cách nhận biết lợn nái sắp sinh
Muốn giống lợn phát triển khỏe mạnh, giống tốt và có sức khỏe, cân nặng đạt tiêu chuẩn cho ra những thớ thịt ngon hãy lựa chọn lợn giống tại Nông Nghiệp Giá Tốt. Sở hữu một quy trình chăn nuôi hiện đại, chuẩn thú y. Cùng với nhiều năm kinh nghiệm và có chuyên môn cao trong lĩnh vực chăn nuôi gia súc đặc biệt là lợn giống. Nông nghiệp Giá Tốt tự tin mang đến cho bạn những giống heo khỏe mạnh và đạt tiêu chuẩn cho  ra những thớ thịt thượng hạng. CÔNG TY CỔ PHẦN NÔNG NGHIỆP GIÁ TỐT – Nâng tầm nhà chăn nuôi Việt – Địa chỉ: Lp2-32 Vinhomes Thăng Long – An Khánh – Hoài Đức – Hà Nội. – Fanpage: Nông Nghiệp Giá Tốt JSC – Web: Nông Nghiệp Giá Tốt – Email: nongnghiepgiatotthongminh@gmail.com

***

Youtube: https://www.youtube.com/@nongnghiepgiatot8610
Fanpage: https://www.facebook.com/nongnghiepgiatot
Hotline Đặt mua hàng: 097.28.28.291 – 096.38.22.293
Tổng đài Tư vấn kỹ thuật: 0333.779.234

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *