Công ty CP Nông nghiệp giá tốt

DI TRUYỀN HỌC – CHÌA KHÓA PHÒNG NGỪA BỆNH TẬT Ở LỢN

di-truyen-hoc

Nếu bạn cho rằng một đứa trẻ bị ốm đã rất khó để chăm sóc, vậy còn một con lợn nái nặng 300kg bị ốm thì sao? 

Khi những con lợn bị ốm nó sẽ gây ra những tổn thất nặng nề cho túi tiền của bạn, từ tổn thất trong quá trình sản xuất đến các khoản về chi phí điều trị. Nhưng may mắn thay, ngày nay chúng tôi đã có thể giải quyết vấn đề dai dẳng này bằng di truyền học.

Bà con cùng Nông Nghiệp Giá Tốt tìm hiểu ngay “Di truyền học chìa khóa phòng ngừa bệnh tật” trong bài viết dưới đây.

Mặc dù có một số công việc đã được thực hiện để chống lại những mầm bệnh cụ thể, nhưng trọng tâm của việc nghiên cứu về gen di truyền là làm sao cho lợn có khả năng chống chọi tốt hơn với bệnh tật nói chung.

Một ví dụ điển hình là dự án gần đây do PigGen Canada dẫn đầu, với sự tham gia của Hypor, nhằm phát minh ra các công cụ để chọn lọc những con lợn có khả năng phục hồi tốt. 

Những con lợn sẽ được chọn từ những đàn có sức khỏe tốt và được đặt trong môi trường có nhiều bệnh tật. Từ đó chúng tôi có để nhận biết được những con lợn nào có khả năng chống chọi lại bệnh tật tốt ngay cả khi những con lợn bên cạnh đang bị bệnh hoặc đã chết.

Các nhà nghiên cứu đã xem xét những dấu hiệu di truyền khác nhau giữa hai loại lợn này từ đó xác định khả năng phục hồi nào sẽ được chọn lọc để duy trì ở thế hệ tiếp theo.

Mục tiêu di truyền học – Sẵn sàng cho mọi thứ

di-truyen-hoc-1

Mục tiêu di truyền học – Sẵn sàng cho mọi thứ

Cách tiếp cận này thể hiện rằng mục tiêu hiện tại và tương lai của việc nhân giống di truyền chính là đảm bảo sức khỏe cho đàn lợn. 

Nếu các công ty chọn khả năng kháng lại một căn bệnh nhất định vì nó hiện đang là mối đe dọa, thì điều gì sẽ xảy ra với các mầm bệnh khác hoặc “một căn bệnh lớn” sắp xảy ra? 

Thay vào đó, mục tiêu cho những con lợn có hệ miễn dịch bình thường là cần được trang bị tốt hơn để phản ứng với bất cứ căn bệnh nào; đây là khái niệm về khả năng phục hồi bệnh tật. 

Lợn có thể được nuôi trong một môi trường, nhưng chúng được vận chuyển đi khắp thế giới và cần có sức đề kháng và khả năng phục hồi tốt để chống chọi với những thách thức đang chờ đợi chúng.

Tất nhiên, di truyền không bao giờ là đơn giản. Một vấn đề phức tạp nảy sinh trong quá trình nhân giống chính là lợn được dùng để nhân giống trong trang trại là lợn được thuần chủng nhưng sản phẩm cuối cùng ở trang trại để đem bán lại là lợn lai. 

Do đó, chúng ta không nên so sánh thế hệ con thuần chủng do lợn đực được nuôi trong môi trường hạt nhân với thế sau của chính con lợn đực đó nhưng được sử dụng để tạo ra thế hệ con lai.

Để đối phó với thách thức này, Hypor sử dụng khái niệm “Lựa chọn con lai và thuần chủng kết hợp (CCPS)”. 

Mục đích là để thu thập dữ liệu về cả thế hệ con thuần chủng và con lai của cùng một con đực. Chúng tôi sẽ sử dụng thông tin đó để ước tính tiềm năng di truyền của nó. 

Từ góc độ bệnh tật, điều này cũng cung cấp thông tin về cách thế hệ con lai đối phó với các tình huống thách thức ở các trang trại thương mại, chẳng hạn như các vấn đề sức khỏe.

Di truyền học giúp hạn chế sử dụng kháng sinh

di-truyen-hoc-2

Di truyền học giúp hạn chế sử dụng kháng sinh

Giống như bệnh tật đã trở thành mối quan tâm lớn đối với ngành chăn nuôi lợn, tác động của kháng sinh dùng để điều trị bệnh cũng đang nhận được sự chú ý. 

Hiện đã có các quy định không cho phép tồn dư kháng sinh trong thịt thông qua không cho phép sử dụng kháng sinh trước khi giết mổ. Những nỗ lực toàn cầu cũng đang được tiến hành để giảm thiểu sự phát triển và lây lan của tình trạng kháng kháng sinh ở người và động vật.

Để duy trì nỗ lực đó, các công ty như Hypor đã áp dụng việc “sử dụng tối thiểu kháng sinh” tại trang trại hạt nhân của họ. 

Không phải các trang trại hạt nhân của họ không sử dụng kháng sinh, nhưng kháng sinh được sử dụng ít nhất có thể, chỉ điều trị cho lợn khi cần thiết để đảm bảo sức khỏe hoặc sự thoải mái của chúng và không bao giờ đưa kháng sinh vào thức ăn. 

Mục tiêu cơ bản là nuôi những con vật có khả năng tự nhiên để chống lại bệnh tật thay vì dựa vào sự hỗ trợ từ thuốc kháng sinh.

Hypor cũng đang nói chuyện với những khách hàng sử dụng phương pháp chăn nuôi không có kháng sinh để xác định những con lợn đực và đàn gia đình nào hoạt động tốt trong hệ thống như vậy.

Giống như nhiều khía cạnh của chăn nuôi và sản xuất cây trồng, di truyền là yếu tố thay đổi cuộc chơi cuối cùng, thay đổi những gì chúng ta làm, tốc độ thực hiện và chúng ta có thể đi được bao xa. Nếu “chiến thắng trong trò chơi” có nghĩa là động vật khỏe mạnh hơn, người tiêu dùng hạnh phúc hơn và một ngành được xây dựng để tồn tại lâu dài thì tốt nhất bạn nên có yếu tố di truyền trong nhóm của mình.

Kết luận

Di truyền học luôn là yếu tố tiên quyết để có một đàn lợn khỏe mạnh, năng suất và đem lại nhiều lợi nhuận trong kinh doanh. Có thể nói giống heo Hypor Libra là sản phẩm ưu việt nhất của di truyền học.

Nếu bà con có nhu cầu sở hữu những con lợn nái đặc biệt của Hypor bà con có thể liên hệ Nông Nghiệp Giá Tốt – đối tác thân thiết của Hypor. Chúng tôi sẽ cung cấp cho bà con những giống heo tốt nhất phù hợp với môi trường kinh doanh của mình.

Ngoài ra để biết thêm thông tin về cách chăm sóc lợn nái cũng như kỹ thuật chăn nuôi, xây dựng chuồng trại tiêu chuẩn, bà con cũng có thể xem thêm thông tin tại Công ty Cổ phần Nông Nghiệp Giá Tốt – nhà cung cấp các giống lợn nái chất lượng, uy tín trên thị trường hoặc liên hệ qua: 

📨 Fanpage: Nông Nghiệp Giá Tốt JSC

☎️ Hotline Đặt mua hàng: 097.28.28.291- 096.38.22.293 .  

📞 Tổng đài Tư vấn kỹ thuật: 0333.779.234.

🌟 Youtube: https://www.youtube.com/@nongnghiepgiatot8610 

🏡 Group giải đáp: Sàn Giao dịch Chăn nuôi Giá tốt

THAM KHẢO BÀI VIẾT

Bệnh lở mồm long móng ở lợn và cách phòng tránh

Bệnh phù đầu ở lợn và cách phòng bệnh hiệu quả nhất

Các nguyên nhân sẩy thai ở heo nái và cách kiểm soát

THAM KHẢO VIDEO

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *