Công ty CP Nông nghiệp giá tốt

Triệu chứng viêm tử cung ở heo nái cần nhận biết kịp thời!

Cũng giống các loài động vật khác, heo cũng có thể mắc một số loại bệnh gây ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh sản. Trong số đó viêm tử cung ở heo nái cũng là một trong những căn bệnh nguy hiểm. Bà con cần đặc biệt lưu tâm để có thể đảm bảo tốt nhất năng suất kinh tế chăn nuôi. Nông Nghiệp Giá Tốt hôm nay cung cấp những kiến thức cần thiết về căn bệnh này! Mong bà con đón đọc!  

Triệu chứng viêm tử cung ở heo nái cần nhận biết kịp thời!

Bệnh viêm tử cung ở heo nái là gì? 

Viêm tử cung là một trong những căn bệnh ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng thụ thai và sinh sản của heo. Đối với những con heo mắc bệnh sẽ khó có khả năng sinh sản và sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả kinh tế của chủ hộ chăn nuôi. 

Vậy nguyên nhân từ đâu khiên heo nái mắc bệnh viêm tử cung? Căn bệnh này chỉ thường gặp ở những con heo sau khi sinh đẻ. Và một số ít trường hợp xảy ra ở heo nái sau khi phối giống. Rất ít khi xuất hiện ở heo nái hậu bị. Các nguyên nhân có thể tạo nên bệnh viêm tử cung có thể kể đến như: 

 • Trong quá trình gieo tính có thể dụng cụ bị nhiễm khuẩn hoặc bị bẩn mà không kịp vệ sinh đảm bảo. Ngoài ra trong quá trình thụ tinh, các dụng cụ khô cứng cũng có thể làm vùng sinh dục của heo bị thương dẫn đến viêm tử cung ở heo nái.   
 • Cơ quan sinh dục của heo nái bị bẩn, không thường xuyên vệ sinh cẩn thận
 • Áp dụng sai kỹ thuật đỡ đẻ cho heo
 • Heo đực bị viêm niệu quản, viêm dương vật
 • Chế độ dinh dưỡng cho heo nái không hợp lý. Khẩu phần ăn bị thiếu các vitamin như A,D,E gây nên tình trạng khô niêm mạc, dễ xây xước dẫn đến nhiễm khuẩn. 

Các dấu hiệu nhận biết bệnh viêm tử cung ở heo nái 

Bệnh viêm tử cung không những gây ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh sản của heo. Bên cạnh đó còn khiến chất lượng sống của heo bị khó khăn và giảm đáng kể. Nếu có thể kịp thời phát hiện sẽ giúp đàn heo nái của bà con phát triển tốt hơn. 

Các dấu hiệu nhận biết viêm tử cung ở heo nái bạn cần quan tâm: Đối với trường hợp heo nhiễm viêm tử cung sẽ có hai thể chính: cấp tính và mãn tính. 

Thể cấp tính

 • Trong những ngày đầu xuất hiện tình trạng sốt từ 41-42 độ C
 • Kèm theo một số triệu chứng khác như: âm hộ sưng tấy đỏ; dịch xuất tiết chảy ra từ âm đạo
 • Xuất hiện 3 dạng viêm ( có thể bị một trong ba) : 
 • Dạng nhờn: Là dạng viêm nhẹ nhất, thường xuất hiện ở heo nái  2-3 ngày sau khi sinh. Các triệu chứng phổ biến như: niêm mạc tử cung bị viêm nhẹ, tử cung tiết dịch nhờn trong hoặc dạng đục lợn cợn với mùi tanh. Dạng viêm này sẽ có thể thuyên giảm hoặc hết hẳn sau vài ngày. Heo nái sẽ có tình trạng sổ nhẹ và vẫn đủ sức cho con bú. 
 • Dạng mủ: Dạng viêm này thường gặp ở các trường hợp heo có thể trạng yếu. Lúc này heo nái bị viêm tử cung sẽ bị sốt 40 – 41⁰C. Đi kèm các triệu chứng như: lười vận động, kém ăn, hay khát nước, tiểu ít, nước tiểu vàng, phân có màng nhầy. Sẽ xuất hiện tình trạng mệt mỏi, ít cho con bú hay đè con.
 • Dạng mủ lẫn máu: Đây là dạng viêm nguy hiểm nhất ở heo nái. Ở dạng viêm này sẽ xuất hiện tình trạng chảy máu âm hộ. Heo nái ở tình trạng này sẽ có các triệu chứng như: sốt cao, vết viêm xuất dịch,  xuất hiện mủ lẫn máu có mùi tanh. Heo không ăn, khả năng tiết sữa giảm hoặc mất hẳn, mệt mỏi, phản xạ kém. 

Thể mãn tính

 Trường hợp này heo xuất hiện các triệu chứng sau: 

 • Không có triệu chứng sốt 
 • Âm hộ không sưng đỏ nhưng sẽ có dịch trắng đục chảy ra
 • Chạy dịch không liên tục chỉ kéo dài vài ngày hoặc vài tuần. 

Tuy nhiên khi heo gặp thể này thì khả năng thụ tinh có kết quả sẽ rất thấp. Thai có thể chết trong quá trình mang thai do viêm nhiễm từ niêm mạch âm đạo. Chính vì sự nguy hiểm như vậy nên bà con cần đặc biệt lưu ý để chữa trị kịp thời cho đàn heo nái. Bảo vệ heo và ví tiền của bạn! 

Nông Nghiệp Giá Tốt – Cung cấp heo giống chất lượng và uy tín tại Việt Nam 

Được đánh giá cao trong ngành, Nông Nghiệp Giá Tốt mang lại cho khách hàng các sản phẩm heo giống chất lượng nhất. Với bề dày kinh nghiệm lâu năm chúng tôi luôn tự tin cung cấp heo tốt và nhiều kiến thức chăn nuôi bổ ích cho bà con. 

Nếu bà con đang gặp bất cứ khó khăn gì hãy liên hệ ngay với Nông Nghiệp Giá Tốt! 

Nông Nghiệp Giá Tốt – Cung cấp heo giống chất lượng và uy tín tại Việt Nam 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *