Công ty CP Nông nghiệp giá tốt

TRIỆU CHỨNG DỊCH TẢ CHÂU PHI Ở LỢN

Dịch tả Châu Phi ở lợn

Dịch tả Châu Phi ở lợn là mối lo ngại lớn của những bà con chăn nuôi lớn và người tiêu dùng. Vì thế, việc hiểu rõ về bệnh cũng như triệu chứng dịch tả Châu Phi ở lợn là một điều rất cần thiết. Nhằm kịp thời đưa ra phương án giải quyết và không gây thiệt hại to lớn tới kinh tế của mỗi hộ trang trại chăn nuôi.

Dịch tả Châu Phi ở lợn
Dịch tả Châu Phi ở lợn

 

Dịch tả Châu Phi ở lợn là gì?

Dịch tả Châu Phi ở lợn là do virus gây ra và ổ dịch đầu tiên được bắt nguồn từ Châu Phi. Bệnh đều có thể lây lan ở bất kỳ giống lợn nào và ở trong mọi lứa tuổi của lợn. Với khả năng lây lan nhanh chóng và trong diện rộng. Theo thống kê của Cục chăn nuôi, khi lợn mắc phải bệnh này tỷ lệ tử vong lên tới 100%.

Trên cơ thể lợn mắc dịch tả Châu Phi đều có thể tìm thấy virus trong dịch bài tiết, máu và các cơ quan bên trong. Loại virus này có thể tồn tại lâu và có sự lây lan nhanh chóng. Chúng có thể sống lâu trong môi trường nhiệt độ bình thưởng là khoảng 3 – 7 tháng và khả năng chịu được nhiệt độ thấp. Vì vậy, chúng có khả năng lây bệnh rất cao và trên diện rộng. Bởi loại virus này có sức đề kháng, sự tồn tại lâu trong môi trường.

Tuy nhiên, chúng có thể bị chết nếu ở trong nhiệt độ là 56 độ C (Trong 70 phút), 60 độ C (20 phút) và ở nhiệt độ 70 độ C.

Dự lây nhiễm của bệnh tả lợn Châu Phi thường qua đường tiêu hóa và đường hô hấp. Những tác nhân gây ra sự lây lan diện rộng này có thể là do: Chuồng trại, dụng cụ vệ sinh chuồng trại, phương tiện vận chuyển, lợn bị nhiễm bệnh và tư vong nhưng chưa được xử lý sạch sẽ….

Và con người là tác nhân gây ra sự lây lan dịch bệnh lớn nhất. Nhưng bệnh dịch tả Châu Phi không có khả năng lấy sáng người.

Dịch tả Châu Phi ở lợn
Dịch tả Châu Phi ở lợn

Các triệu chứng của dịch tả Châu Phi ở lợn

Thời gian ủ bệnh của tả Châu Phi ở lợn là từ 5 – 15 ngày. Tuy nhiên, ở thể cấp tính thời gian ủ bệnh chỉ vẻn vẹn 3 – 4 ngày. Tùy thuộc vào mỗi thể nhiễm bệnh mà có những triệu chứng và biểu hiện bệnh khác nhau.

Dịch tả Châu Phi ở thể quá cấp tính

Khi lợn mắc phải tả Châu Phi ở thể quá cấp tình thường lợn sẽ không có biểu hiện gì nổi bật. Đồng thời, sẽ chết một cách nhanh chóng mà không có biểu hiện quá nổi bật. Một số trường hợp khi chết sẽ có những biểu hiện như là sốt cao và nằm ủ rũ tại một chỗ.

Trên người lợn sẽ nổi những chấm đỏ nhỏ trên các vùng da mỏng như: Bụng, mang tai và bẹn….và dần chuyển sang màu tím.

Dịch tả Châu Phi ở thể cấp tính

Dịch tả Châu Phi ở lợn
Các thể của dịch tả Châu Phi ở lợn

Thời gian đầu, lợn sẽ có biểu hiện bị sốt cao khoảng từ 40.5 độ C – 42 độ C:

  • Trong 2 đến 3 ngày đầu tiên, lợn sẽ có biểu hiện là lượt vận động, không thích di chuyển, lười ăn và chỉ năm 1 chỗ. Vì bị sốt cao nên chúng thích nằm ở những nơi có nước để mát hơn.
  • Những vùng da có màu trắng, da mỏng như: Bụng, tai, ngực, đuôi và cẳng chân… chuyển sang màu tim hoặc màu đỏ.
  • Lợn đi lại và di chuyển bất thường hơn so với những con lợn khác trong chuồng.
  • 1 đến 2 ngày tiếp theo, trước khi lợn chết sẽ có biểu hiện khó thở, thở gấp, đi đứng không vững, viêm mắt, mũi có bọt lẫn với máu, bị đi ngoài hoặc táo bón và một số biểu hiện thần kinh.
  • Lợn sẽ chết trong khoảng thời gian từ 7 đến 14 ngày. Và có thể kéo dài lên tới 20 ngày. Những con lợn nái, đang mang thai sẽ bị sảy thai và có tỷ lệ tử vong là 100%.
  • Khi lợn bị nhiễm bệnh dịch tả Châu Phi nhưng lại không bị chết và khỏi bệnh bình thường. Thì virus vẫn còn tồn tại bên trong cơ thể của lợn. Và sẽ là nguồn lấy nhiễm nguy hiểm đối với đàn lợn, những khu vực chăn nuôi lợn xung quanh.

Dịch tả Châu Phi ở thể á cấp

– Lợn sẽ có biểu hiện như là: Khó thở, ho, giảm ăn, sụt cân, viêm khớp, đi lại khó khăn,… Và lợn mang thai có thể dẫn tới việc bị sảy thai.

– Lợn có thể bị sốt nhẹ và thậm chí là không bị sốt.

– Tỉ lệ lợn chết khi mắc dịch tả lợn Châu Phi thể á cấp không cao. Trung bình là khoảng 30 – 70%. Lợn có thể bị chết trong khoảng thời gian từ 15 – 45 ngày nhiễm bệnh.

– Lợn có thể chuyển sang bị nhiễm bệnh mãn tính hoặc khỏi bệnh.

Dịch tả Châu Phi ở thể mãn tính

– Thể này thường thấy ở những con heo nhỏ từ 2 đến 3 tháng tuổi. Các triệu chứng, biểu hiện bệnh có thể kéo dài từ 1 – 2 tháng.

– Tình trạng rối loạn tiêu hóa khi mặc bệnh tả Châu Phi ở thể này: Lúc bị tiêu chảy, lúc bị táo bón, kèm theo khó thở và ho.

– Nhiều nốt xuất huyết trên da chuyển từ đỏ sang tím. Tróc từng mảng da ở những vùng da mỏng.

– Khi mắc bệnh ở thể này, heo có tỷ lệ chết thấp hơn các thể khác. Tuy nhiên, khi khỏi bệnh vẫn tồn tại virus và là nguồn lây bệnh.

Biện pháp để phòng tránh dịch tả Châu Phi ở lợn

Dịch tả Châu Phi ở lợn
Dịch tả lợn Châu Phi

Cho đến tận hiện tại, dịch tả Châu Phi ở lợn vẫn chưa có Vaccine phòng ngừa cũng như thuốc đặc trị. Tuy vậy, cũng sẽ có một số biện pháp giúp phòng tránh dịch tả Châu Phi mắc phải với đàn lợn nhà bạn:

– Thường xuyên vệ sinh, tẩy rửa và khử trùng chuồng trại và các dụng cụ chăn nuôi, phương tiện di chuyển. Sát trùng các loại dụng cụ giết mổ lợn bằng hóa chất hoặc vôi bột.

– Với những người trực tiếp chăn nuôi, cho đàn lợn ăn uống hoặc chuẩn bị đồ ăn, tẩy rửa chuồng trại. Cần phải vệ sinh cá nhân sạch sẽ sau khi đã tiếp xúc với lợn.

– Khi phát hiện hoặc nghi ngờ lợn bị nhiễm dịch tả Châu Phi lập tức cách ly và vệ sinh lại chuồng trại.

– Tránh để mầm bệnh phát tán ra bên ngoài bằng cách diệt các sinh vật trung gian truyền bệnh như muỗi, ruồi,…

– Không mua bán lợn chưa xác định được nguồn gốc xuất xứ.

– Đảm bảo thức ăn hợp vệ sinh, ăn chín uống sôi.

Nông Nghiệp Giá Tốt cung cấp lợn giống chất lượng, khỏe mạnh, có sức đề kháng cao và được chọn lọc, chăm sóc kỹ lưỡng. Nhằm mang lại cho bà con những giống lợn khỏe mạnh, phát triển tốt nhất. giúp hạn chế tối đa các bệnh lấy nhiễm không mong muốn. Nhận hỗ trợ tư vấn cho các bà con, hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay.

CÔNG TY CỔ PHẦN NÔNG NGHIỆP GIÁ TỐT – Nâng tầm nhà chăn nuôi Việt 

Địa chỉ: Lp2-32 Vinhomes Thăng Long – An Khánh – Hoài Đức – Hà Nội.

Hotline: 0974.816.590.

Fanpage: Nông Nghiệp Giá Tốt JSC

Web: nongnghiepgiatot.com.

Email: nongnghiepgiatotthongminh@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *