Công ty CP Nông nghiệp giá tốt

TẤT TẦN TẬT VỀ LỢN TAI XANH KHÔNG NÊN BỎ QUA

Lợn tai xanh

Lợn tai xanh được phát hiện tại Việt Nam từ năm 2007. Gây ra sự bùng dịch trên diện rộng ở lợn, dễ lây lan gây ra thiệt hại nghiêm trọng trong việc sản xuất và chăn nuôi. Cũng như ảnh hưởng đến sức khỏe của người ăn phải heo mắc bệnh.

Lợn tai xanh
 Lợn tai xanh

Bệnh lợn tai xanh là gì? Có nguy hiểm không?

Bệnh tai xanh ở heo được gọi đầy đủ là hội chứng rối loạn sinh sản và hô hấp ở lợn (PRRS). Là bệnh truyền nhiễm cấp tính, có khả năng lây lan nhanh chóng và hiện chưa có thuốc điều trị. Bệnh gây tử vong nhiều ở heo khi bị nhiễm kép. Có thể dẫn đến các biến chứng gây ra các bệnh như: Tụ huyết trùng, dịch tả, phó thương hàn….

Nguyên nhân

Là do virus Arterivirus, họ Arteriviridae, bộ Nidovirales gây nên. Arterivirus có cấu trúc vỏ bọc dạng chuỗi đơn RNA. Có khả năng tồn tại lên tới 17 tuần trong điều kiện bình thường, bao gồm 3 chủng:

  • Chủng 1: Gồm những virus thuộc dòng Châu Âu
  • Chủng 2: Là virus thuộc dòng Bắc Mỹ
  • Chủng 3: Gồm những virus thuộc dòng Trung Quốc

Virus tai xanh gây bệnh chủ yếu qua 2 con đường trực tiếp và gián tiếp:

  • Trực tiếp: Lây qua các con heo, đàn heo bị bệnh từ trước đó. Thông qua các dịch tiết và chất thải có chứa virus như: Nước mũi, nước bọt, phân dịch, nước tiểu. Đặc biệt bệnh có thể truyền từ heo mẹ (heo lái) sang đàn heo con.
  • Gián tiếp: Có thể lây qua không khí vì virus theo đường gió virus có thể đi xa tới 3km. Thông qua đường phối giống, dụng cụ tiêm chích, dụng cụ chăn nuôi. Hay thậm chí từ những con heo mắc dịch trước đó và tử vong nhưng chưa kịp xử lý. Hay qua vật trung gian như chim, chuột, ruồi, muỗi,…

Biện pháp điều trị 

Lợn tai xanh
Lợn tai xanh

Lợn tai xanh là do virus gây ra nên không có thuốc điều trị đặc hiệu. Nếu trong trường hợp lợn không bị nhiễm thêm một loại virus nào khác. Và có đề kháng tốt có thể sẽ tự khỏi bệnh. Tuy nhiên, hiện nay các trường hợp bị bội nhiễm các bệnh chứa virus khác lên tới 90%. Vì vậy, khả năng tử vong ở lợn rất cao khi mắc phải các bệnh này. Bà con có thể sử dụng cách chống chế dịch như sau:

  • Vệ sinh, khử trùng chuồng trại bằng những loại thuốc khử trung chuyên dụng
  • Tăng đề kháng cho lợn bằng các chế phẩm sinh học và một số loại thuốc như vitamin C.
  • Khống chế kịp thời các bệnh nhiễm virus khác tùy vào từng loại bệnh và thuốc phù hợp.
  • Sử dụng các loại thuốc kháng sinh có quảng phổ rộng để điều trị các bệnh nhiễm virus khác như: Tetracycline, Trimethoprim…
  • Lên lịch, bố trí các đợt tiêm phòng cho cả đàn lợn sau khi dịch dẹp ổn định.

Bệnh có khả năng lây sang người không?

Bệnh tai xanh ở lợn không lây sang người. Những có tới 70% bệnh này kết hợp cùng các loại bệnh mang virus khác như tả, tụ huyết trùng, cúm heo….

Nếu lợn tai xanh bị nhiễm thêm bệnh liên cầu khuẩn (Là loại bệnh virus trú ngụ bên trong hô hấp của heo). Sẽ nguy hiểm nghiêm trọng tới tính mạng của con người.

Đã từng có hàng nghìn ca mắc liên cầu khuẩn và phải nhập viên bởi những triệu chứng nghiêm trọng. Nhưng cứ 10 ca nhiễm lại có 2 trường hợp tử vong. Biểu hiện nhiễm trùng huyết cấp như sốt, suy hô hấp, trên da nổi ban toàn thân, rối loạn đông máu trầm trọng.

Ăn phải thịt lợn tai xanh có làm sao không?

lợn tai xanh
Lợn tai xanh

Theo nghiên cứu cho rằng, bệnh tai xanh không lây lan và gây ra bệnh cho người sống mà chỉ lây lan qua heo. Vì vậy sẽ không có vấn đề gì về sức khỏe khi ăn phải thịt lợn tai xanh khi đã được chế biến và nấu chín.

Tuy vậy, thịt lợn tai xanh có mang theo rất nhiều liên cầu khuẩn. Gây nguy hiểm nghiêm trọng đến tình trạng sức khỏe của con người. Nếu như tiếp xúc với thịt heo sống, chưa được chế biến và nấu chín là những con đường gây lây lan của bệnh liên cầu khuẩn.

Thiệt hại của bệnh lợn tai xanh là rất lớn đến các bà con chăn nuôi. Vì vậy, các bà con chăn nuôi nên chú ý tiêm phòng đầy đủ cho heo. Thường xuyên áp dụng các biện pháp khử trùng, diệt khuẩn bên trong và bên ngoài, xung quanh chuồng heo. Đồng thời nên vệ sinh sạch sẽ chuồng trại để không phát sinh mầm mống gây bệnh.

Giống heo khỏe mạnh, có kháng thể cao và chóng lớn chỉ có tại Nông Nghiệp Giá Tốt. Vậy thì mau đến Nông Nghiệp Giá Tốt đe chọn heo thôi. Hứa hẹn sẽ không để bạn thất vọng.

CÔNG TY CỔ PHẦN NÔNG NGHIỆP GIÁ TỐT – Nâng tầm nhà chăn nuôi Việt 

Địa chỉ: Lp2-32 Vinhomes Thăng Long – An Khánh – Hoài Đức – Hà Nội.

Hotline: 0974.816.590.

Fanpage: Nông Nghiệp Giá Tốt JSC

Web: nongnghiepgiatot.com.

Email: nongnghiepgiatotthongminh@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *