Công ty CP Nông nghiệp giá tốt

NGUYÊN NHÂN DẪN ĐẾN HEO CON BỊ TIÊU CHẢY

heo con bị tiêu chảy

Tuy không phải là bệnh nguy hiểm đối với heo con nhưng bệnh tiêu ở heo con đang bú mẹ vẫn là mối quan tâm và lo lắng của nhiều hộ chăn nuôi. Là mối lo ngại ảnh hưởng đến kinh doanh trang trại bởi sự mất trọng lượng của heo, heo chậm lớn, chậm trưởng thành. Thẩm chí, là mối lo ngại khi heo không đủ dinh dưỡng và khỏe mạnh để chống lại các bệnh dịch nguy hiểm. Nhẹ hơn, thì nó có thể gây hại ruột thường xuyên cho heo. Dưới đây, Nông Nghiệp Giá Tốt mang đến cho bà con những nguyên nhân dẫn đến việc heo con bị tiêu chảy. Góp phần giúp bà con sớm tìm ra nguyên nhân tiêu chảy ở heo và có phương pháp điều trị kịp thời để em khỏe mạnh trở lại và phát triển toàn diện hơn.

Các nguyên nhân dẫn đến bệnh tiêu chảy ở heo con

Tiêu chảy do thiếu dinh dưỡng

heo con bị tiêu chảy
Tiêu chảy do thiếu dinh dưỡng

Nguyên nhân: Bởi nguồn thức ăn và chế độ ăn uống hàng ngày thiếu dưỡng chất, thức ăn bị ôi thiu, nấm mốc…Sinh ra các loại vi khuẩn gây hại cho hệ tiêu hóa của heo dẫn đến việc heo con bị tiêu chảy. Tình trạng còn phụ thuộc vào thời gian bị và lượng thức ăn hỏng được nạp vào trong cơ thể heo.

Triệu chứng: Heo nôn mửa, đi ngoài thối, triệu chứng đau, khó chịu,…

Giải pháp điều trị: Bổ sung thêm các chất dinh dưỡng thiết yếu, đồng thời bà con hãy xem lại chế độ ăn uống hàng ngày của heo, cho heo sử dụng một ít thuốc kháng sinh để làm giảm bệnh.

Bệnh cầu trùng

Bệnh cầu trùng gây ra tình trạng heo con bị tiêu chảy nhe, thường sẽ ở những con heo lớn hơn 5 ngày tuổi, chưa gây ra máu nhưng chắc là có màu bất kì như trắng, vàng, xanh nhạt hoặc nâu và thường chuyển màu. Chẩn đoán bệnh bởi mô dịch học, xét nghiệm phết kính niêm mạc hoặc bằng việc nhìn các kén hợp tử trong phân. bệnh cầu trùng có thể được chặn ngừa bằng thuốc trị cầu trùng toltrazuril đường uống vào ngày 5. Khử trùng có 1-2% sodium hypochlorite (NaOCl) đã vô hiệu kén hợp tử. Căn bệnh cầu trùng it khi gây chết cho heo con nhưng lại gây hại đến ruột non.

Vi khuẩn Clostridium

Vi khuẩn Clostridium perfringens type C gây căn bệnh viêm ruột tơ huyết cấp tính mạnh mẽ ở những con heo con mới sinh với phân đen hoặc tất cả máu và gồm tỷ lệ bị tiêu diệt cao nhanh chóng, nhưng thể mãn tính sẽ “lưu trú”. C. Perfringens type A thì nhẹ nhàng hơn, xảy ra ở bất kể độ tuổi nào của heo. Gây ra tiêu chảy nhẹ na ná giống dịch cầu trùng. Nhiều con heo nhỏ hồi phục từ bệnh tiêu chảy do Clostridium, tuy nhiên có gây ra một số biến chứng như mức sinh trưởng chậm, biếng ăn…. Chẩn đoán bệnh tiêu chảy vì chứng Clostridium được sử dụng bởi các xét nghiệm xác chết, xét nghiệm phết kính biểu tượng ruột, mô dịch học, xét nghiệm độc tố và nuôi ghép. Các vaccine cho heo nái tự sinh và buôn bán là để phòng bệnh. Ammoxicillin là thuốc được chữa trị phổ biến dành cho heo nhỏ. Bacitracin ở liều 250 ppm trong khẩu phần của thời kỳ tiết sữa và lượng chất tiếp giáp trùng diệt bào tử đã có tác dụng làm giảm sự phơi nhiễm của heo con. Thiếu vitamin E hoặc Selen có lẽ khỏi quá trình tiêu chảy vì Clostridium. Clostridium difficile đang nổi lên như một bệnh viêm kết tràng dữ dội, đặc biệt ở những nơi có sử dụng nhiều kháng sinh. Các vaccine chống lại C. Difficile vẫn và đã được phát triển.

Bệnh do E.coli

Escherichia coli vẫn đang là mối e ngại của hầu hết tất cả các bà con chăn nuôi, bởi nó là căn bệnh điển hình gây ra tiêu chảy ở heo con ở bất kì tuổi nào. Mặc dầu hiệu lực của các vaccine mang đến nhiều hiệu quả tốt để điều trị bệnh này từ giữa đều năm 1980. Trong trường hợp này các chất kháng sinh có thể xoa dịu tình trạng bệnh trong hoàn cảnh khẩn cấp. Tuy nhiên, bệnh E. Coli có khả năng phát triển nhanh chóng những loại kháng sinh thông thường không mang lại quá nhiều hiệu quả trong việc điều trị các vi khuẩn E. Coli. Một số E. Coli đề kháng có thể xuyên qua ruột đến não và các cơ quan của heo bị tiêu chảy. Chủng ngừa heo nái mang 4 chủng (K88, K99, 987p, F41) hoặc vaccine tự sinh autogenous khám nghiệm bệnh dịch E. Coli.

heo con bị tiêu chảy
Trang trại heo giống – Nông Nghiệp Giá Tốt

Với Nông Nghiệp Giá Tốt những chú heo con đã được chăm sóc tỉ mỉ ngay từ trong bụng mẹ. Tạo điều kiện tốt nhất để heo con được phát triển toàn diện. Vẫn có một số trường hợp tiêu chảy xảy ra ở một vài chú heo con, tuy nhiên đều được chữa trị nhanh chóng và không để lại biến chứng. Chính vì thế, những chú heo tại Nông Nghiệp Giá Tốt được mệnh danh là heo giống “vàng”. Sở hữu sức đề kháng cao, phát triển tốt, háu ăn và rất dễ nuôi….hoàn toàn có thể dễ dàng thích ứng với môi trường mới trong thời gian ngắn và không tốn sức chăn nuôi, chăm sóc của bà con. Chọn heo giống tại Nông Nghiệp Giá Tốt với mức giá và chất lượng tốt nhất bạn nhé.

CÔNG TY CỔ PHẦN NÔNG NGHIỆP GIÁ TỐT – Nâng tầm nhà chăn nuôi Việt

– Địa chỉ: Lp2-32 Vinhomes Thăng Long – An Khánh – Hoài Đức – Hà Nội.

– Hotline: 0974.816.590.

– Fanpage: Nông Nghiệp Giá Tốt JSC

– Web: Nông Nghiệp Giá Tốt

– Email: nongnghiepgiatotthongminh@gmail.com

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *