Công ty CP Nông nghiệp giá tốt

Lịch tiêm vaccine hậu bị Đan Mạch phòng bệnh toàn diện cho heo

Lịch tiêm vaccine heo hậu bị Đan Mạch

Trong một vài năm trở lại đây heo hậu bị Đan Mạch được nhiều nhà chăn nuôi lựa chọn để làm con giống trong chăn nuôi. Heo sở hữu những ưu điểm vượt trội cả về thể chất lẫn năng suất, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Mặc dù vậy, chương trình nuôi và chăm sóc giống heo này cũng đòi hỏi những nguyên tắc nhất định. Đặc biệt là chế độ tiêm vaccine. Cần đảm bảo heo hậu bị Đan Mạch được tiêm theo lịch trình cố định, thiết lập hợp lý, phù hợp với thể trạng heo. Có như vậy heo mới có thể phát triển toàn diện và luôn khỏe mạnh. Dưới đây là lịch tiêm heo hậu bị Đan Mạch mà nhà chăn nuôi cần lưu ý.

Lịch tiêm vaccine cho heo hậu bị Đan Mạch

Tuân thủ lịch tiêm vaccine cho heo hậu bị Đan Mạch
Tuân thủ lịch tiêm vaccine cho heo hậu bị Đan Mạch 

– Sau khi nhập trại được 1 tuần hoặc 10 ngày, heo đã ổn định sức khỏe, bắt đầu tiến hành làm mũi vaccine đầu tiên

– Trong 2 tháng làm vaccine cần phải ghi chép đầy đủ chính xác việc lên giống của từng con hậu bị, việc này sẽ cho biết sự lên giống của heo có vấn đề hay không để can thiệp sớm

– Heo lên giống trong thời gian này sẽ bỏ qua 1 nước và phối vào nước sau . khi mà con heo đã đạt tiêu chuẩn về thể vóc và tuổi ( 130kg – 7,5-8 tháng tuổi )

++ Trong thời gian cách ly và làm vaccine cần phải cho hậu bị tiếp xúc với nái già của trại để hậu bị tiếp xúc với mầm bệnh hiện có của trại và tạo miễn dịch . bằng cách đưa nái già dự kiến loại thải xuống khu hậu bị với tỉ lệ 1 nái già / 10 hậu bị

 

Lịch Vaccine Hậu Bị Đan Mạch

 

STT Tuần tuổi Phòng bệnh Thuốc/vaccine NSX
1 Tuần 26 Tẩy giun sán (1) Ivermectin (1) Mekovet/Vinavetco
2 Tuần 27 Hội chứng rối loạn hô hấp và sinh sản fOSTERA Zoetis
3 Tuần 28 Sảy thai truyền nhiễm, DDL, Lepto (1) Giả dại (1) Farrowsure B (1) Auskipra GN (1) Zoetis – Hipra
4 Tuần 29 Dịch tả Coglapest Ceva
5 Tuần 30 Hội chứng còi cọc sau cai sữa (PCV2) Circovac Ceva
6 Tuần 31 Sảy thai truyền nhiễm, DDL, Lepto (2) Giả dại (2) Farrowsure B (2) Auskipra GN (2) Zoetis – Hipra
7 Tuần 32 Lở mồm long móng Aftopor Merial
8 Tuần 33 Tẩy giun sán (2) ADE Ivermectin (2)- ADE Mekovet/Vinavetco
9 Tuần 34 Chuẩn bị phối    

 

++ Sau khi làm vaccine được 1,5 tháng cần cho hậu bị tiếp xúc heo đực bằng cách đưa heo đực đi xung quanh cho hậu bị liếm , ngửi ( quá trình này cần có người liên tục canh gác tránh heo đực cắn phá và nhảy phổi )

Một số yếu tố cần lưu ý để phòng bệnh triệt để cho heo hậu bị Đan Mạch

Bên cạnh việc tuân thủ nghiêm ngặt lịch tiêm vaccine cho heo hậu bị Đan Mạch, nhà chăn nuôi còn cần phải đặc biệt lưu ý một số vấn đề sau để đảm bảo heo sinh trưởng tốt nhất. Tránh trường hợp môi trường không đảm bảo gây ảnh hưởng đến sức khỏe đàn heo:

Điều kiện môi trường

Nhiệt độ lý tưởng khu vực chuồng nuôi heo hậu bị là 24-27 độ C, không quá nóng hoặc quá lạnh và phải đủ thông thoáng. Độ ẩm không khí nên duy trì ở mức 70 đến 75%, tốc độ gió rơi vào khoảng từ 1,5 đến 2m/s.

Điều kiện chuồng nuôi

Chuồng nuôi nên được thiết kế kiểu kín, có hệ thống làm mát và hệ thống thông gió. Mật độ nuôi vừa phải – khoảng 2m2/con. Nhiệt độ chuồng nuôi lý tưởng nên ở trong khoảng 25–280C, ẩm độ từ 65–75%, tốc độ gió tại vị trí giữa chuồng 1,5–2 m/giây. Chuồng phải đầy đủ ánh sáng từ 12–14 giờ/ ngày với cường độ 150-200 lux.

Chuồng thiết kế vững chãi từ xi măng hoặc tấm đan, độ dốc vừa phải. Đặc biệt phải đảm bảo thông thoáng. Với các thiết bị, dụng cụ cho ăn, cung cấp nước phải là loại thép không gỉ, không gây độc.

Trong trường hợp con nái mang thai hoặc đang nuôi con, nhà chăn nuôi cần thiết kế lại chuồng, phân bổ đàn heo hợp lý – Phù hợp cho việc nuôi con và thúc đẩy sinh trưởng của cả heo con và heo mẹ.

Vệ sinh chuồng trại thường xuyên, thiết kế hợp lý

Chuồng nuôi heo hậu bị Đan Mạch nói riêng, heo nói chung cần phải được thiết kế một cách khoa học, đảm bảo tuân thủ quy hoạch của địa phương cũng như tạo điều kiện cho heo sinh trưởng tốt nhất.

Chuồng nuôi và trang trại phải có hàng rào bao quanh. Phân bổ khu chăn nuôi và chuồng trại hợp lý. Thường xuyên vệ sinh, sát khuẩn khu vực chuồng trại, xung quanh chuồng trại. Loại bỏ các tác nhân gây hại như mối mọt, động vật gặm nhấm xâm nhập chuồng vì có thể gây nhiễm bệnh cho heo. 

Các phương tiện khi đi vào khu vực chuồng nuôi phải được phun sát khuẩn. Tương tự con người khi tiến vào khu vực này cũng phải được sát trùng, thay đồng phục và tuân thủ loạt nội quy của trại. 

Đặc biệt khi chuẩn bị nhập heo hậu bị Đan Mạch về cũng cần nuôi cách ly ít nhất 60 ngày và định kỳ sát trùng cho heo cùng như tiêm vaccine phòng bệnh cho heo trước khi nhập trại.

Chế độ dinh dưỡng

Chế độ dinh dưỡng cho heo hậu bị Đan Mạch
Chế độ dinh dưỡng cho heo hậu bị Đan Mạch

Ngoài ra, cũng nên thiết lập một chế độ ăn uống, ngủ nghỉ hợp lý cho heo hậu bị Đan Mạch. Nhà chăn nuôi có thể tham khảo các chuyên gia đầu ngành để được hướng dẫn đưa ra những phương án cho ăn, pha trộn thức ăn hợp lý, phù hợp nhất với con giống loại này.

Xem thêm: Chế độ dinh dưỡng đạt chuẩn cho heo con, đảm bảo sinh trưởng tốt

Liên tục theo dõi tình trạng heo hậu bị Đan Mạch trong quá trình nuôi

Để có thể sớm đưa ra phương pháp điều trị và phòng bệnh kịp thời cho heo hậu bị Đan Mạch, nhà chăn nuôi cần liên tục tiêu dõi và kiểm tra tình trạng sức khỏe heo. Có thể mời các chuyên gia thú ý để thăm khám thường xuyên cho heo. Báo lại với các đơn vị chuyên trách nếu heo có dấu hiệu trở bệnh.

Trên đây là những chia sẻ về lịch tiêm vaccine cũng như những nguyên tắc phòng bệnh cho giống heo hậu bị Đan Mạch. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích nhiều hơn cho nhà chăn nuôi, hứa hẹn thắng lợi lớn trong chăn nuôi heo của các trang trại, các nông hộ.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *