Công ty CP Nông nghiệp giá tốt

“CHÚNG TÔI MUỐN CUNG CẤP NHỮNG CON LỢN NÁI SINH ĐỂ DỄ DÀNG” CÂU CHUYỆN THÀNH CÔNG TỪ KHÁCH HÀNG CỦA HYPOR

chung-toi-muon-cung-cap-nhung-con-lon-nai-sinh-de-de-dang

Leon và Lianne van Dijck điều hành một trang trại lợn hạt nhân GP và GPP ở Đức với 2.500 con lợn nái cùng với 6.800 con lợn hậu bị thuần chủng và F1.

Với dòng lợn nái Hypor, trang trại đã tạo ra những con lợn nái giống chất lượng cao và những con lợn con khỏe mạnh. Điều này cho phép gia đình Van Dijck duy trì được tình trạng sức khỏe cao ở đàn lợn và tối ưu hóa được nhân công trong nông trại.

Bà con cùng Nông Nghiệp Giá Tốt tìm hiểu câu chuyện này trong bài viết dưới đây.

chung-toi-muon-cung cap-nhung-con-lon-nai-sinh-de-mot-cach-de-dan-mot-cau-truyen-thanh-cong-tu-khach-hang-hypor-min

“Chúng tôi muốn cung cấp những con lợn nái sinh đẻ một cách dễ dàng” 

Khoảng hai mươi năm trước, Leon và Lianne van Dijck định cư trên một trang trại từng thuộc sở hữu của chính phủ ở miền đông nước Đức. Trong những năm đó, trang trại đã mở rộng quy mô lên 2.500 con lợn nái và 6.800 con lợn hậu bị. 

Doanh nghiệp Schweinehaltung Düben của họ là một trang trại hạt nhân với các dòng lợn nái GGP và GP từ Hypor. Những con lợn nái F1 sẽ được nhân giống lên khắp Châu Âu. Khoảng 25% được sản xuất dưới dạng dòng thuần chủng. 

Trang trại lợn hoàn toàn SPF (Specific Pathogen Free) – không có mầm bệnh và rất chú trọng đến khả năng sinh sản và sự khỏe mạnh của heo con.

Leon van Dijck trước đây từng sở hữu một trang trại lợn ở Hà Lan. Nhưng khả năng mở rộng bị hạn chế và Leon bắt đầu cảm thấy hứng thú trong việc kinh doanh. Những người chăn nuôi lợn nhấn mạnh vào các cơ hội xuyên biên giới. 

Leon van Dijck nói: “Tôi muốn đến Mỹ, nhưng vợ tôi không muốn điều đó. Bản thân tôi ban đầu không có hứng thú với việc kinh doanh ở miền Đông nước Đức. Nhưng cuối cùng đó là điều chúng tôi đã làm và nó là một bước đi đúng đắn”. 

Những người chăn nuôi lợn định cư ở Düben – một thị trấn ở miền Đông nước Đức cũ. Trên một trang trại từng thuộc sở hữu nhà nước, họ bắt đầu với 800 con lợn nái. 

Van Dijck nói: “Nhân sự lúc đó không phải là vấn đề. Thật không may, bây giờ thì khác. Việc xử lý phân để tạo ra phân bón ngày trước cũng không phải là vấn đề. Thật may thay, bây giờ cũng vậy. Hàng xóm của chúng tôi và một nông dân trồng trọt khác sẽ đến thu gom phân miễn phí”.

chung-toi-muon-cung cap-nhung-con-lon-nai-sinh-de-mot-cach-de-dan-1-min

Schweinehaltung Düben nhìn từ trên cao. 

HEO MẸ KHỎE MẠNH – NHỮNG CON HEO CON KHỎE MẠNH

Năm 2009 và 2010, người chăn nuôi lợn đã mở rộng trang trại một cách đáng kể. Chuồng trại mới được xây dựng tại nơi ở cho 2.500 con lợn nái và 3.200 con lợn nái giống. Ngay từ đầu, Van Dijck đã chọn thiết lập trang trại hoàn toàn SPF (không có mầm bệnh).

Để làm được điều này, những con lợn nái Hypor đã được mua từ Tây Ban Nha. Trong quá trình vận chuyển từ Tây Ban Nha, những con lợn đã được lấy máu, xét nghiệm và sau đó được kiểm tra lại lần nữa trước khi đến Düben. 

50% số vật nuôi được mua là giống lợn bản địa và 50% là giống lợn nái cỡ lớn màu trắng. Sau khi thử nghiệm 2 giống lợn này trong vài năm, Van Dijck đã chuyển sang màu giống lợn trắng lớn một trăm phần trăm.

Những con lợn nái giống F1 được tạo ra bởi Van Dijck có trọng lượng 25kg sẽ được vận chuyển đến địa điểm chăn nuôi của chúng cách đó khoảng 50km hoặc đến một trong ba công ty chăn nuôi bền vững mà Van Dijck hợp tác. 

Từ 180 đến 200 ngày tuổi, những con lợn sẽ được gửi đến các nhà lai tạo trên khắp châu Âu. Ngoài lợn nái giống F1, công ty còn cung cấp giống lợn nái giống thuần chủng. Chúng sẽ được vận chuyển đi khi được 180 ngày tuổi. 

Ngoài ra, 700 đến 800 con đực giống thuần chủng được nuôi hàng năm, trong đó khoảng 10 con thường được đưa đến trạm AI sau quá trình tuyển chọn nghiêm ngặt.

chung-toi-muon-cung cap-nhung-con-lon-nai-sinh-de-mot-cach-de-dang-2-min

Xe tải vận chuyển của Hypor

GIỮ NHỮNG CON LỢN KHỎE MẠNH

Trang trại không có bệnh Mycoplasma Hyo, APP, PRRS, lỵ hay ghẻ. Leon van Dijck làm mọi thứ có thể để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh ở động vật. Về vấn đề này, điều tạo nên sự khác biệt lớn này nằm ở trang trại nằm trong khu vực có ít lợn. 

Người chăn nuôi lợn cho biết: “Khi chúng tôi bắt đầu xây dựng, không có trang trại lợn nào khác nằm trong chu vi 10 km. Kể từ đó, đường tròn này thậm chí còn lớn hơn. Hiện tại không có trang trại lợn nào khác trong phạm vi 25 km”. 

Những con lợn duy nhất được tìm thấy xung quanh Düben là những con lợn rừng. “Tôi không sợ lợn rừng truyền bệnh cho những con lợn trong trang trại. Chúng tôi có các biện pháp vệ sinh rất nghiêm ngặt và tôi tin tưởng điều đó”. Trang trại của Van Dijck được rào kín hoàn toàn nên lợn rừng không thể đến gần rìa của khu chăn nuôi.

Các vị khách, chẳng hạn như bác sĩ thú y hoặc đại diện của Hypor, không được phép ở gần lợn trong ít nhất 72 giờ. Vì vậy, các vị khách chỉ được chào đón vào thứ Hai để có thời gian nghỉ vào cuối tuần. 

Bất cứ ai vào trang trại đều phải tắm và mặc quần áo của công ty. Các vật dụng như thực phẩm và điện thoại sẽ được cho vào tủ UV. 

Ngoài ra, khi vận chuyển lợn cần có sự giám sát chặt chẽ để đảm bảo không có lợn nào quay lại chuồng. Một khi lợn đã ra ngoài thì không được phép quay lại.

Thứ hai hàng tuần, hai hoặc ba xe tải thùng bảo ôn (xe kiểm soát được nhiệt độ) Hypor sẽ vận chuyển đàn giống từ Van Dijck đến GDU. Địa điểm nuôi dưỡng từ xa trong nhà và các GDU khác mà Van Dijck hợp tác cũng đều SPF (không có mầm bệnh).

Van Dijck cho biết anh nhận thấy rất rõ lợi ích của tình trạng sức khỏe cao trong chuồng. “Bạn không nghe thấy tiếng lợn ho,” ông nói. “Chúng tôi cũng nhận được những câu chuyện tích cực từ khách hàng của mình.

Tăng trưởng tốt hơn và cần ít thuốc hơn. Điều đó quan trọng vào thời điểm chúng tôi muốn giảm sử dụng kháng sinh.”

THU NHẬP DỮ LIỆU

Công việc ở trang trại do Leon và Lianne thực hiện với sự cộng tác của 18 nhân viên. Cậu con trai 14 tuổi của họ cũng thường xuyên giúp đỡ gia đình. 

“Cùng nhau, chúng tôi tạo ra những con lợn nái giống tốt nhất, tạo ra những con lợn dễ nuôi và khỏe mạnh. Với điều này, chúng tôi muốn đặt nền tảng cho những con lợn khỏe mạnh. Công việc của chúng tôi dựa trên quy trình nghiêm ngặt và chúng tôi thu thập rất nhiều dữ liệu. Ví dụ, chúng tôi muốn biết trọng lượng sơ sinh của từng heo con thuần chủng.” 

“Ngay sau khi bắt đầu nuôi, chúng sẽ được cân lại để xác định mức độ tăng trưởng. Heo con được cân vào ngày thứ 14 để xác định khả năng tiết sữa và đặc điểm làm mẹ của heo nái. Trong chuồng nuôi, lợn hậu bị được cân lại. Vào ngày thứ 180, cuộc tuyển chọn cuối cùng diễn ra. Điều này được thực hiện dựa trên độ dày của mỡ, độ dày của cơ, hình dạng và mức tăng trưởng đạt được”, Van Dijck giải thích.

Tất cả điều này được lưu trữ trong chương trình MiXBLUP của Hypor được sử dụng để ước tính giá trị giống. “Chúng tôi cũng đếm ngay số núm vú. Lợn hậu bị F1 phải có tối thiểu 14 núm vú. Dòng thuần ít nhất là mười lăm. Tuy nhiên, chúng tôi hiếm khi thả bất kỳ con vật nào vì có quá ít núm vú”, Van Dijck nói.

TẦM QUAN TRỌNG CỦA KHẢ NĂNG SINH ĐẺ Ở LỢN

chung-toi-muon-cung cap-nhung-con-lon-nai-sinh-de-mot-cach-de-dang-3-min

Lianne, Mike và Leon Van Dijck tại cổng công ty SPF Schweinehaltung Düben của họ

Van Dijck tạo ra những con lợn nái có khả năng sinh đẻ dễ dàng và độc lập. “Điều đó quan trọng đối với lợn nái, nhưng chắc chắn cũng quan trọng đối với người chăn nuôi lợn. Ngày nay rất khó tìm được nhân viên, vì vậy bạn cần phải tạo điều kiện thuận lợi cho bạn trong chuồng đẻ nơi bạn có thể.

Để tạo ra những con lợn nái sinh đẻ dễ dàng, chúng tôi không đỡ đẻ cho những con lợn nái thuần dòng, hoặc giúp đỡ ít nhất có thể. Chúng tôi nhân giống những con lợn nái theo cách này để chúng gắn kết nhanh chóng với heo con và tự lực cánh sinh.”

Sữa nhân tạo sẽ không được sử dụng tại trang trại của Van Dijck. “Nếu giữ được thể trạng tốt cho lợn nái bằng cách cho chúng ăn thì bạn không cần phải điều chỉnh nhiều trong chuồng đẻ” đó là kinh nghiệm của người chăn nuôi lợn.

Trang trại Düben có trung bình 16 heo con/lứa, với 14,9 heo con sinh ra còn sống và trọng lượng sơ sinh trung bình là 1,4 kg. Trung bình mỗi lứa có 13,8 heo con được cai sữa. 

Vì vậy mà, Van Dijck đang dần đạt được mục tiêu chăn nuôi của Hypor bao gồm gồm 16 heo con sinh ra trong một lứa, 15 heo con sinh ra còn sống và 14 heo con cai sữa. 

Người chăn nuôi lợn tự hào nói: “Năm ngoái chúng tôi có trung bình 34 heo con cai sữa cho mỗi con lợn nái. Đó là nhờ việc lựa chọn và chăm sóc tốt cho các con vật. Nếu bạn tốt với lũ lợn thì chúng cũng tốt với bạn”..

KẾT LUẬN

Qua câu chuyện thành công của Leon và Lianne van Dijck chúng ta có thấy được tầm quan trọng của việc chọn những giống lợn nái sinh đẻ tốt. 

Để biết thêm thông tin chi tiết liên hệ  Công ty Cổ phần Nông Nghiệp Giá Tốt – nhà cung cấp những giống lợn uy tín nhất hiện nay.

Thông tin liên hệ:

– Hotline Đặt mua hàng: 097.28.28.291- 096.38.22.293 

– Tổng đài Tư vấn kỹ thuật: 0333.779.234

– Fanpage: https://www.facebook.com/nongnghiepgiatot

Facebook: https://www.facebook.com/groups/sangiaodichchannuoigiatot/

– Youtube: https://www.youtube.com/@nongnghiepgiatot01

Bài viết được biên dịch từ: 

https://www.hypor.com/en/news/we-want-to-provide-sows-that-farrow-easily-a-hypor-customer-success-story/

THAM KHẢO VIDEO

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *