Chăm sóc cho heo con theo mẹ mau lớn

Chăm sóc heo con theo heo mẹ mau lớn

Chăm sóc heo con theo heo mẹ đóng vai trò rất lớn trong việc giúp nâng cao năng suất chăn nuôi. Đơn giản bởi vì, công tác này không chỉ giúp heo con sinh trưởng tốt hơn. Hơn nữa, nó cũng giúp heo mẹ thêm phần khỏe mạnh, nâng cao chất lượng heo thịt sau này. Chính vì quan trọng như vậy nên công tác này đòi hỏi nhà chăn nuôi cần phải nắm được những kỹ thuật nuôi và chăm sóc bài bản, phù hợp trong từng giai đoạn của heo. Dưới đây là những nguyên tắc chăm sóc cho heo con theo mẹ mau lớn hiệu quả mà Nông Nghiệp muốn chia sẻ đến bạn. Hãy cùng theo dõi ngay!

Các tiêu chí cần đạt khi chăm sóc heo con sau sinh

Trong chăn nuôi heo, đặc biệt là chăm sóc heo con sau sinh, nhà chăn nuôi cần phải tuân thủ các nguyên tắc chăm sóc và nuôi dưỡng đàn heo theo từng giai đoạn theo mẹ nhằm đạt được những tiêu chí như: tỷ lệ nuôi sống heo con sơ sinh cao, trọng lượng heo sau khi cai sữa cao, tỷ lệ đồng đều của heo con cao. Đặc biệt đó là phải đảm bảo rằng đàn heo con sinh trưởng tốt, không mắc các bệnh lý nguy hiểm. 

Xem thêm: Chăm sóc heo giống như thế nào sau khi nhập trại? Nguyên tắc chăn nuôi cần đặc biệt chú ý 

Chế độ chăm sóc cho heo con theo heo mẹ cần chú ý vào những điểm nào?

Trong quá trình chăm sóc heo con theo mẹ, nhà chăn nuôi phải quan tâm và đảm bảo một cách toàn diện nhất các yếu tố xung quanh heo con, ảnh hưởng đến sức khỏe đàn heo. Trong đó bao gồm các yếu tố sau:

Chế độ dinh dưỡng & Thời gian cho ăn – Yếu tố quan trọng trong chăm sóc heo con sau sinh

Dinh dưỡng cho heo con
Dinh dưỡng cho heo con

Với heo con, sữa đầu có vai trò rất quan trọng vì có chứa hàm lượng các chất dinh dưỡng, kháng thể có lợi như: protein, vitamin, kháng thể γ-globulin và MgSO4,… Trong khi sữa đầu chỉ có trong 24h. Do đó hãy cho heo con bú càng sớm càng tốt để có thể tiếp nhận nguồn dưỡng chất và kháng thể từ heo mẹ. 

Ngoài ra cũng nên tập ăn cho heo con từ 3 ngày tuổi, cho ăn nhiều lần/ngày, mỗi lần khoảng 20 hạt. Lưu ý máng ăn và các dụng cụ sử dụng cho việc ăn uống của heo phải được vệ sinh sạch sẽ.

Nhiệt độ môi trường

Lưu ý theo dõi nhiệt độ heo con, điều chỉnh nhiệt độ thích hợp cho đàn heo sơ sinh trong từng giai đoạn sao cho thích hợp nhất. Nhiệt độ lý tưởng cho heo con trong giai đoạn úm khoảng là 30ºC, nhiệt độ trong ngày đầu tiên cần duy trì ở 35ºC, sau đó giảm dần 0,5ºC mỗi ngày sau đó với mùa đông và 1ºC mỗi ngày với mùa hè.

 

Ngày tuổi Nhiệt độ
01-Mar 34 độ C
04-Jun 32 độ C
07-Sep 30 độ C

 

Để duy trì nhiệt độ quây úm heo, nhà chăn nuôi cần đảm bảo nguồn cung nhiệt ổn định. Có hai nguồn cung cấp nhiệt mà nhà chăn nuôi có thể sử dụng hiện nay đó chính là bóng điện và úm bằng gas. Cả hai đều rất tiện lợi, dễ sử dụng mà không gây tốn kém, hao hụt nhiên liệu quá nhiều. 

Thuốc – vaccine dùng cho heo con sau sinh

Tiêm vaccine cho heo con
Tiêm vaccine cho heo con

Thuốc:

Ngày tuổi Loại thuốc
1 – 3 Uống Ampicoli 2 lần/ngày
3 Tiêm sắt
3-5 Uống thuốc Cầu trùng

 

Vaccine:

Ngày tuổi Loại vaccine
5 – 7 Suyễn lần 1
21 Suyễn X2 + circovirus
28,35,42 PRRS,SF,FMD

 

Cung cấp thêm các dưỡng chất cho heo con

Bên cạnh nguồn dinh dưỡng từ thức ăn, nhà chăn nuôi có thể bổ sung thêm nguồn dưỡng chất cho đàn heo bằng cách tiêm hoặc pha trộn vào thức ăn cho heo. Cụ thể, sau khi heo con được 3 ngày tuổi, nhà chăn nuôi có thể tiến hành tiêm sắt cho heo con. Lịch tiêm lần 2 lặp lại cách 10 ngày để heo có thể bổ sung thêm sắt, giúp ngăn ngừa tình trạng thiếu máu.

Công tác cai sữa

Ngoài ra, nhà chăn nuôi cũng cần chú ý vào công tác cai sữa cho heo con. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến quá trình sinh trưởng của heo con sau này. Dưới đây là những lưu ý về thời gian và cách cai sữa để nhà chăn nuôi tham khảo:

– Tuổi cai sữa 21 ngày.

– Tuần cai sữa 2 lần: thứ 2

– Cách cai sữa: Giảm ăn cho heo nái trước buổi cai sữa xuống còn 0,5kg/bữa. Hôm đưa nái sang chuồng bầu cho nhịn ăn và tiêm AD3E.

– Heo con sau cai sữa phải được úm, bổ sung máng ăn, cung cấp thuốc điện giải, trộn kháng sinh.

– Lọc heo nhỏ chưa đủ tiêu chuẩn xuất được cho heo mẹ nuôi thêm.

Chăm sóc heo mẹ toàn diện

Chăm sóc heo con và heo mẹ
Chăm sóc heo con và heo mẹ

Chăm heo con thôi là chưa đủ, nhà chăn nuôi còn phải quan tâm đặc biệt đến chế độ dinh dưỡng và chăm sóc, quản lý heo mẹ nữa. Cần bổ sung nguồn năng lượng bù lại cho cơ thể heo mẹ bằng cách thêm vào chế độ ăn các chất như: protein, các chất khoáng, vitamin, sắt,… Có như vậy heo mẹ mới cho thể khỏe mạnh và nuôi con tốt hơn.

Điều kiện chuồng trại, đảm bảo

Cả heo mẹ và heo con đều cần môi trường lý tưởng để có thể sinh trưởng và phát triển toàn diện nhất. Do đó, hãy thiết lập và xây dựng chuồng nuôi hợp vệ sinh, sạch sẽ, không bị nhiễm khuẩn hay bị xâm hại bởi các vi sinh vật gây bệnh. Đặc biệt điều kiện ánh sáng, mức độ thông thoáng và độ ẩm chuồng phải được duy trì ở ngưỡng lý tưởng nhất để heo con dễ bề thích nghi và sinh trưởng tốt hơn.

Trên đây là những chia sẻ về chế độ chăm sóc heo con theo heo mẹ mau lớn Nông Nghiệp Giá Tốt muốn chia sẻ đến nhà chăn nuôi. Hy vọng những kiến thức này sẽ thực sự hữu ích với nhà chăn nuôi, giúp bổ sung các kỹ thuật chăn nuôi và chăm sóc heo con toàn diện nhất. Đảm bảo đàn heo sinh trưởng và phát triển tốt nhất!

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *